10/07/2015 - 08:20

Hội nhập cho ngành chăn nuôi – kỳ 2: Cần đầu tư thỏa đáng

TTH - Nâng cao số lượng, chất lượng sản phẩm, giá thành hợp lý… được xác định là yếu quan trọng nhằm đảm bảo sức cạnh tranh trong điều kiện hội nhập.

 

 

Một trang trại lợn rừng ở Quảng Vinh (Quảng Điền) cần nhân rộng

Giữ “sân nhà” và xuất khẩu

Để đảm bảo sản phẩm đủ sức cạnh tranh, trước hết người dân phải mạnh dạn chuyển đổi phương thức chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ sang nuôi tập trung quy mô lớn. Trong đó, mô hình trang trại, gia trại chăn nuôi an toàn được xác định là phù hợp trong việc nâng cao số lượng, chất lượng sản phẩm. Khi số lượng sản phẩm dồi dào sẽ là điều kiện thuận lợi cho việc hạ giá thành, phù hợp với giá cả thị trưởng thế giới.

Hàng năm Thừa Thiên Huế phải nhập khoảng 40% sản phẩm gia súc, gia cầm, trong đó có khoảng 100 ngàn con lợn “siêu nạc” để cung ứng nhu cầu tiêu thụ. Đây là cơ hội để người chăn nuôi đầu tư nâng cao số lượng, chất lượng đàn gia súc. Quan điểm của ông Đặng Văn Chung, Giám đốc Công ty cổ phần Giống cây trồng và vật nuôi tỉnh, muốn nâng cao chất lượng thì phải đầu tư cải tạo nguồn giống, lai tạo lợn máu ngoại, “siêu nạc”, bò lai sind để cung ứng nhu cầu chăn nuôi. Đồng thời, cần tạo điều kiện về vốn, đất đai và khuyến khích người dân mạnh dạn đầu tư mô hình kinh tế trang trại để tạo ra nguồn hàng hóa dồi dào.

Tiếp tục nâng cao tỷ trọng và giá trị ngành chăn nuôi là hướng để hội nhập, đang được tỉnh Thừa Thiên Huế rất quan tâm. Tỉnh đang triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ cá nhân đầu tư sản xuất, chăn nuôi quy mô lớn theo quy định của Nhà nước. Chẳng hạn, đầu tư chăn nuôi lợn thịt quy mô 1.000 con trở lên sẽ được hỗ trợ 3 tỷ đồng xây dựng hạ tầng trong tường rào và hỗ trợ đến 5 tỷ đồng xây dựng hạ tầng ngoài tường rào; miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước trong vòng 11 năm kể từ ngày hoàn thành, đưa dự án vào hoạt động. Tỉnh làm việc với các ngân hàng, triển khai các chủ trương, chính sách của Nhà nước về việc cho vay vốn ưu đãi, mức vay, hạn vay… tùy thuộc vào quy mô, lĩnh vực sản xuất kinh doanh.
 
(Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Khắc Đính )

Giải quyết được khâu nâng cao số lượng, chất lượng đàn gia súc không chỉ là điều kiện, cơ hội đảm bảo đủ sức cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu, mà còn có thể hướng đến xuất khẩu. Bên cạnh đó, cần phải tìm hiểu, khảo sát thị trường, chọn loại sản phẩm nào phù hợp, đảm bảo sức cạnh tranh để xuất khẩu. Thế mạnh của tỉnh Thừa Thiên Huế là chăn nuôi gia súc, chủ yếu lợn “siêu nạc” và bò lai sin. Thạc sĩ Trần Quốc Sửu, Trưởng phòng Dịch tễ - Chi cục Thú y cho rằng: “Nên chọn hai loại sản phẩm thịt lợn “siêu nạc” và thịt bò lai sin để xuất khẩu. Muốn có nguồn sản phẩm an toàn thì cơ quan chức năng cần làm tốt khâu phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, vệ sinh trong giết mổ, đóng gói bao bì, nhãn mác và thương hiệu. Các lò giết mổ tập trung phải đảm bảo các yếu tố vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh và quy mô đảm bảo đúng quy định.

Cần một chính sách hợp lý

Thừa Thiên Huế được xác định có nhiều tiềm năng về đất đai, môi trường để phát triển sản xuất chăn nuôi. Mấy năm gần đây, các mô hình trang trại tổng hợp, chăn nuôi gà, lợn xuất hiện ngày càng nhiều nhưng vẫn chưa khai thác hết tiềm năng. Một số vùng nuôi, hộ nuôi còn mang tính tự phát, chưa đảm bảo đúng quy hoạch nên hiệu quả chưa cao. “Muốn phát triển chăn nuôi có bài bản thì trước hết các địa phương, ban ngành cần phải quy hoạch vùng một cách hợp lý. Mỗi vùng miền có điều kiện đất đai, môi trường, khí hậu khác nhau nên chọn các loại vật nuôi phù hợp để bố trí sản xuất. Chẳng hạn, ở vùng cát Quảng Điền có lợi thế chăn nuôi cả lợn, gà; ở vùng cát Phong Điền chủ yếu chăn nuôi lợn; ở các vùng gò đồi có thể chăn nuôi được cả lợn, gà và đại gia súc…”, ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh nói.

Đi đôi với quy hoạch vùng sản xuất, Nhà nước cũng cần có chính sách đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, như điện, đường, nước phục vụ chăn nuôi. Thực tế ở vùng cát Quảng Điền hệ thống kết cấu hạ tầng được đàu tư, phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất của các trang trại. Tuy nhiên, cần có cơ chế, chính sách thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư sản xuất quy mô lớn một cách đồng bộ, như cấp đất, miễn giảm thuế, hỗ trợ xây dựng trang trại; đầu tư công tác nghiên cứu, lai tạo nguồn giống chất lượng; hỗ trợ chuyển giao các tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong chăn nuôi...

Một khó khăn của ngành chăn nuôi là vốn đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô trang trại. Bà Trần Thị Tỵ cũng như nhiều chủ trang trại ở vùng cát Quảng Vinh (Quảng Điền) đều mong rằng, Nhà nước có cơ chế, tạo điều kiện cấp đất sản xuất, đi kèm chính sách hỗ trợ, cho vay vốn sản xuất với hạn mức tối đa. Đồng thời cần sự hỗ trợ từ phía các cơ quan chức năng trong việc tìm hiểu thị trường, tạo mối liên kết giữa nông dân và các doanh nghiệp trong việc bao tiêu sản phẩm. Trong điều kiện hội nhập, trên địa bàn tỉnh cũng cần có một cơ sở chế biến sản phẩm an toàn, xây dựng thương hiệu để cung ứng nhu cầu tiêu thụ.

Bài, ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP