16/10/2015 - 07:15

Hội phụ huynh ở Mỹ

TTH - Roscoe Wilson là một trong vài trường điểm (magnet school) trong hệ thống giáo dục tiểu học của thành phố Lubbock (Hoa Kỳ) có chất lượng đào tạo tốt. Để duy trì chất lượng học tập và uy tín của nhà trường có sự đóng góp không nhỏ của hội phụ huynh học sinh ở đây.

Các hoạt động ngoại khóa của học sinh có sự tham gia của phụ huynh tại một trường tiểu học ở Mỹ

Hầu hết các trường công lập và trường tư thục tại Hoa Kỳ đều có hội phụ huynh và giáo chức (Parent Teacher Association - PTA) hoặc tổ chức phụ huynh và giáo chức (Parent Teacher Organization - PTO), nhằm giúp phụ huynh tìm hiểu về chương trình sinh hoạt của trường và cách tham gia hội. Hội PTA hay tổ chức PTO cũng ủng hộ trường học bằng cách tài trợ cho những hoạt động đặc biệt và có các tình nguyện viên trợ giúp trong lớp học, giúp đỡ phụ huynh và học sinh của lớp gần nhau hơn, đồng thời hỗ trợ các hoạt động ngọai khóa ở trường. Kết quả của những cuộc thăm dò cho thấy, học sinh tỏ ra ngoan hơn, học giỏi hơn khi bố mẹ cùng tham gia các hoạt động của trường.

Phối hợp tổ chức nhiều hoạt động

Được thông báo rộng rãi toàn trường từ đầu năm, các phụ huynh học sinh tự nguyện tham gia vào hội phụ huynh của trường. Khi tham gia phải đóng hội phí 5 USD/phụ huynh/ một niên khóa cùng 1 USD để sở hữu cuốn danh bạ điện thoại, email của các phụ huynh cùng tham gia trong hội.

Cũng như ở Việt Nam, trong lớp học ở Mỹ, học sinh thường chơi thân với một số bạn và đây là kênh liên lạc để phụ huynh có thể lên kế hoạch cho “play-date” (đến nhà chơi với nhau) của các học sinh chơi thân với nhau.

Cùng với đó là sự kết hợp với phụ huynh trong hội cùng tổ chức các hoạt động mang lại hiệu quả giáo dục. Đơn cử như hội phụ huynh kết hợp với ban giám hiệu nhà trường tổ chức các buổi biểu diễn văn nghệ của từng khối hàng tháng mỗi khi có dịp sinh hoạt hội phụ huynh; cùng chung tay hỗ trợ tổ chức các sự kiện có sự tham gia cùng các bậc phụ huynh như ăn sáng cùng bố, ăn trưa cùng ông bà, ngày Cựu chiến binh…tại căng tin của trường; phát bảng tri-folder hỗ trợ học sinh tham gia hội chợ triển lãm khoa học của trường, cùng tham gia quá trình chấm thi với ban giám hiệu để tạo kết quả khách quan công bằng. Hội cũng phát hành bản tin nội bộ hàng tháng phản ánh hoạt động của trường, các thành tích của học sinh mới đạt được, toàn cảnh hoạt động của hội cùng với những tin tức, sự kiện khác cần luu ý trong tháng dành cho phụ huynh học sinh.

Nhiều cách gây quỹ

Điều đặc biệt trong hoạt động của hội phụ huynh học sinh ở đây là có rất nhiều hoạt động từ thiện do phụ huynh hay học sinh trong trường tự thực hiện.

Hàng năm vào trước mùa lễ Tạ ơn, hội phụ huynh kêu gọi sự đóng góp tự nguyện của các phụ huynh dành cho lễ hội đấu giá từ thiện lấy quỹ cho trường để dùng cho việc phát triển nghiên cứu khoa học và mua sắm vật dụng dạy học trong các lớp học. Mỗi khối học sẽ đóng góp theo chủ đề đưa ra như: dụng cụ làm bếp, dụng cụ làm vườn, đồ trang trí trong nhà, các vật dụng chơi thể thao… để các phụ huynh thu gom và tạo thành các phần quà và bán đấu giá. Hay việc đóng góp quỹ cho trường bằng việc bán các viên gạch men được học sinh vẽ, tô màu và ký tên. Chúng sẽ được ốp lên tường theo các vị trí được quy định.

Roscoe Wilson là một trong ba trường điểm của thành phố Lubbock. Để vào học ở trường, học sinh phải có điểm trung bình trên 3.5/5. Nếu chuyển trường, ngoài điểm học tập, học sinh phải có thêm thư giới thiệu của giáo viên chủ nhiệm và hiệu trưởng về học sinh: số ngày vắng học, năng lực đặc biệt, tính cách, năng khiếu thẩm mỹ, thể thao…Đến cuối năm, nếu việc học tập không đạt yêu cầu sẽ được chuyển sang trường thường để tiếp tục học nhằm tránh ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo chung của trường.

Chương trình đóng góp giày thể thao cũ hay sách truyện, đĩa CD nhạc hay DVD phim cũ cho các bạn nhỏ ở những vùng nghèo hơn cũng được thực hiện thường xuyên. Hay chương trình Top box kêu gọi học sinh lưu giữ các logo trên các sản phẩm có đăng hình theo quy định để mang đến nộp cho trường. Trường sẽ quy đổi các logo này với các doanh nghiệp sản xuất để nhận lại số tiền doanh nghiệp đóng góp cho trường cũng là cách làm thường xuyên mà các phụ huynh có thể giúp đỡ con em mình hoàn thành công việc thu thập. Ngoài ra các sự kiện như làm bắp nổ bán 50 cent cho mỗi túi, kêu gọi học sinh bỏ tiền xu cất được vào các vỏ chai Coca Cola; góp lon thức ăn đóng hộp dành cho người nghèo nhân dịp Noel, tổ chức hội chợ sách, tổ chức cho từng lớp bán hàng theo chủ đề như kem, rau sạch, đồ trang trí làm bằng tay… để góp vào quỹ từ thiện hội chữ thập đỏ. Đây là những hoạt động ngoại khóa giúp học sinh biết cách chia sẻ với khó khăn của những người xung quanh bằng những việc làm dù nhỏ mà rất thiết thực của mình.

T.S Carter giảng dạy ở khoa quan hệ công chúng tại Đại học Texas Tech có hai con trai học trong trường cũng tham gia chương trình lễ hội mùa thu. Bà cùng con cái và bố mẹ đã già đứng trước cổng trường từ 6h30 sáng trong tiết trời lạnh dưới 0 độ C và thời gian sau khi trường tan học để bán vé với giá 3 USD cho chương trình đấu giá của trường trong suốt một tuần trước khi diễn ra lễ hội mùa thu. Với thời gian của một tiến sĩ bỏ ra hai tiếng mỗi ngày quy ra tiền cũng đủ cho bà đóng góp vào quỹ số tiền kha khá, nhưng bà cùng gia đình không làm vậy, bởi đây là cơ hội tốt để giáo dục cho con cái sự vinh quang trong lao động, tự hào với công việc mình đang làm cũng như thực hiện đúng nghĩa của hành động tình nguyện. Hay cách cô hiệu trưởng cùng các học sinh lớp 1 đi rảo quanh trường mời phụ huynh đang đứng đón con mua kem để lấy tiền đóng góp vào quỹ hội chữ thập đỏ cũng là điều khiến tôi xúc động mạnh.

Bằng những việc làm thiết thực, đầy trách nhiệm, vai trò của hội phụ huynh thực sự đã hỗ trợ tích cực cho các hoạt động của trường, mang đến cho học sinh những sự kiện bổ ích, ý nghĩa trong cuộc sống, góp phần phát triển toàn diện nhân cách. 

Phan Quốc Vinh (Lubbock–Hoa Kỳ)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP