Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

20/04/2020 - 12:05

Hội sách trực tuyến giữa mùa dịch

TTH.VN - Khác với mọi năm, hàng ngàn lượt người sẽ tham gia hội sách nhân “Ngày sách Việt Nam” (21/4), năm nay do ảnh hưởng của COVID-19 độc giả cả nước nói chung và Huế nói riêng ở nhà nhưng vẫn có thể chọn sách qua chợ sách trực tuyến.

Giao diện hội sách trực tuyến quốc gia

Đây là hội sách trực tuyến quốc gia diễn ra ở trang web Book365.vn của Bộ Thông tin và Truyền thông với chủ đề “Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh”, kéo dài một tháng (từ 19/4 đến 20/5).

Có rất nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi tri ân khách hàng… sẽ được các đơn vị xuất bản tung ra để phục vụ người mua trực tuyến, với khoảng 10.000 đầu sách. Ngoài ra, ban tổ chức cũng thông báo sẽ thực hiện chương trình giao lưu trực tuyến với các tác giả, nhà văn, dịch giả được đông đảo bạn đọc quan tâm về các chủ đề sách, văn hóa đọc… Ở Huế, dự kiến có nhà văn Trần Thùy Mai được mời tham gia.

Nhiều năm về trước, cùng với các tỉnh thành khác trên cả nước, Huế được xem là một trong những nơi tổ chức rất nhiều chương trình hưởng ứng liên quan đến Ngày sách Việt Nam với sự tham gia đông đảo độc giả. Ở đó ngoài các không gian trưng bày, bán sách giảm giá, khuyến mãi ở công viên, các nhà sách còn có các chương trình tọa đàm, giao lưu tác giả, chia sẻ văn hóa đọc, trao đổi sách...

Tuy nhiên, trước tình hình COVID-19 vẫn còn diễn biến khá phức tạp, nên mọi hoạt động gần như phải tạm dừng. Vì thế, hội chợ sách trực tuyến này, được xem như là một hội sách chung để những người mê sách, yêu đọc ở Huế có cơ hội giao lưu, chia sẻ với bạn bè cả nước.

Không giống như mọi năm, do ảnh hưởng COVID019, Ngày sách Việt Nam năm nay sẽ được diễn ra trực tuyến. Trong ảnh, bạn trẻ chọn sách vào ngày sách các năm về trước

Từng nhiều năm đi “săn” sách ở các hội sách nhân Ngày sách Việt Nam, độc giả Trần Thu Thủy (29 tuổi, TP. Huế) có chút hụt hẫng khi năm nay hội sách không thể diễn ra do ảnh hưởng của COVID-19, và đồng nghĩa với việc không thể “mắt thấy, tay cầm” những cuốn sách mà mình có thể ưng ý chọn lựa. Nhưng khi nghe có hội sách trực tuyến, phần nào trong Thủy cũng thấy an ủi.

“Mình có nghe thông tin, sẽ có nhiều sách hay, mới xuất bản sẽ được tung ra trong hội sách trực tuyến lần này. Hy vọng sẽ chọn được một vài cuốn ưng ý dù ngồi ở nhà trong thời buổi giãn cách xã hội”, Thủy chia sẻ.

Ông Nguyễn Duy Tờ, Giám đốc NXB Thuận Hóa cho biết, đây là hoạt động lớn, được tổ chức thường niên, không riêng gì NXB mà nhiều đơn vị khác trên địa bàn tỉnh cũng có kế hoạch tổ chức ngày sách theo thông báo từ Cục Xuất bản, Bộ Thông tin và Truyền thông. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của COVID-19 nên mọi kịch bản thay đổi để thích ứng với tình hình hiện tại, hạn chế tập trung đông người.

Hội sách trực tuyến là một trong những cách làm hay và phù hợp vào thời điểm này, vừa lan tỏa được văn hóa đọc, vừa tạo ra một “chợ” sách online để người đọc có thể chọn cho mình những cuốn sách hay, có cơ hội giao lưu với những nhà văn nổi tiếng. Về phía NXB Thuận Hóa, ông Tờ cho hay, cũng sẽ tham gia bằng cách cử cán bộ gửi, giới thiệu những bộ sách hay của đơn vị để giới thiệu, quảng bá đến bạn đọc khắp nơi.

“Điều này tạo sự thích nghi và làm quen cho các NXB, công ty in, phát hành… với thị trường trực tuyến”, ông Tờ chia sẻ.

Mang thế giới đến gần với bạn

Hội sách trực tuyến Quốc gia 2020 lần đầu tiên đã tiến rất gần đến ngày khai mạc 19.04.2020 và bước đầu nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình từ các báo đài truyền thông, sự ủng hộ của hơn 40 nhà xuất bản uy tín trên cả nước, đặc biệt là độc giả Việt trong và ngoài nước.

Điểm nhấn của không gian văn hóa bổ ích này chính là sân chơi “tri thức” vui vẻ duy nhất trong mùa dịch Covid-19, với đa dạng những cuốn sách phong phú về nội dung, hình thức để phục vụ bạn đọc. Ngoài ra Hội sách còn rất nhiều các hoạt động thú vị đi kèm, giao lưu trực tuyến, bình sách, các cuộc thi về sách.

Rõ ràng, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, dù xã hội ngày càng phát triển cao hơn, con người có thể tìm kiếm, khai thác thông tin, kiến thức trong thư viện điện tử hay qua mạng internet, thì sách vẫn không thể mất đi giá trị truyền thống lâu đời vốn có của nó.

Thực tế cho thấy, sách có những đặc thù riêng mà không một loại hình văn hóa nào có thể thay thế được. Các hội chợ sách nói chung và Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 tổ chức quy mô ngày một lớn trong vài năm gần đây phần nào giúp mang sách tới nhiều người hơn, văn hóa đọc của người dân được nâng lên.

Tuy nhiên, so với nhiều nước trên thế giới, nhất là các nước phát triển, người Việt Nam vẫn còn ít đọc sách. Do vậy, việc tạo nên các không gian cho văn hóa đọc đang là giải pháp hữu hiệu để khuyến khích và truyền cảm hứng đọc sách cho cộng đồng, nhất là giới trẻ.

Bài, ảnh: NHẬT MINH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP