Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

07/05/2022 - 11:37

Hồi sinh sau ca ghép tim xuyên Việt

TTH.VN - Sáng 7/5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim từ người hiến tạng chết não.

Trước đó, ngày 5/5, trong lúc đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế đang hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP. Hồ Chí Minh) thì nhận được tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế. Người hiến tạng là một thanh niên 19 tuổi. Quả tim được phẫu thuật khỏi cơ thể người hiến tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP. Hồ Chí Minh).

Các chuyên gia ghép tạng của Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế ngay lập tức lên kế hoạch tiếp nhận điều phối tạng, với mục tiêu vừa đảm bảo công tác hỗ trợ ghép thận, đồng thời không cho phép sai sót hay chậm trễ xảy ra trong quá trình nhận tim.

Người may mắn có đầy đủ các chỉ số phù hợp để nhận tạng là anh M.S.H (37 tuổi, trú tại Quảng Bình) bị suy tim giai đoạn cuối, đang được điều trị nội khoa tích cực, chờ cơ hội được ghép tim đã hơn 4 năm.

Sau 1h20 phút phẫu thuật, tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận tạng. Đến 17h15 phút cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định. Sáng ngày 7/5/2022, chức năng tim của bệnh nhân tốt.

GS.TS Phạm Như Hiệp nhấn mạnh: “Ca ghép tim lần này đã xác lập hai kỷ lục mới. Đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất. Để đạt được kết quả tốt như vậy, ngoài sự chung tay nỗ lực của bệnh viện và các đơn vị khác, đó còn là công tác tổ chức điều phối tạng nhanh chóng, hiệu quả của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, dù việc điều phối tạng được thực hiện ở một bệnh viện tuyến dưới và quãng đường di chuyển khá phức tạp”.

Tin: Đồng Văn, Ảnh: BVCC

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP