17/11/2014 - 17:08

Hội thảo "Biển Đông: Hợp tác vi an ninh và phát triển khu vực"

TTH.VN - Theo Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, tình hình Biển Đông đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về một giải pháp lâu dài cho các tranh chấp trong khu vực 

 Sáng nay (17/11), tại TP Đà Nẵng, Hội thảo Quốc tế lần thứ 6: “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” khai mạc. Hội thảo do Học viện Ngoại giao Việt Nam; Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam phối hợp tổ chức với sự tham gia của hơn 200 chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ. 


Hội thảo diễn ra 7 phiên, gồm các nội dung chính: Các nhân tố ảnh hưởng đến vấn đề Biển Đông; các bên tham gia và lực lượng hoạt động trên biển Đông; Tình hình chung ở Biển Đông và chính sách của các bên có liên quan; Quan hệ Quốc tế và trật tự ở biển Đông; Luật pháp quốc tế; Đất liền, Đại dương và bầu trời; Luật biển Quốc tế-các yêu sách và giải pháp và Các biện pháp xây dựng lòng tin và chính sách ngoại giao phòng ngừa.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao cho rằng: Đánh giá về tình hình Biển Đông trong năm qua, có nhiều quan điểm khác nhau. Có quan điểm cho rằng Biển Đông vẫn hòa bình, ổn định, tự do đi lại trên biển và trên không, không có gì phải lo ngại. Quan điểm khác thì cho rằng, hòa bình ổn định và tự do đi lại bị đe dọa nghiêm trọng, nếu không có sự kiềm chế và các nỗ lực hợp tác của các bên liên quan thì bất ổn tất yếu sẽ xảy ra. Do những khác biệt như vậy nên những kiến nghị, chính sách vẫn nằm trên giấy. Và vì vậy trên Biển Đông, môi trường ngày càng xuống cấp, các nguồn lợi hải sản bị suy giảm và “nguyên trạng” đang dần bị thay đổi. Riêng trong năm nay, đã xảy ra những vụ việc hết sức nghiêm trọng, kéo dài về thời gian, dồn dập về diễn biến, Hậu quả là lòng tin của các bên liên quan ngày càng suy giảm.

Ông Đặng Đình Quý cũng đề nghị các học giả trao đổi sâu về những diễn biến gần đây, về lợi ích và chính sách của các bên liên quan và đưa ra những kiến nghị mới để đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định ở Biển Đông: “Biển Đông ngày càng phức tạp, chúng ta cần nỗ lực lớn hơn, sáng tạo hơn để công chúng quan tâm hơn hơn tới Biển Đông, giới lãnh đạo các nước tính toán kỹ hơn lợi ích của chính mình, của dân tộc mình trước khi quyết định tiến hành các hoạt động ở Biển Đông và liên quan đến biển Đông; để thiết lập các cơ chế kiểm soát hiệu quả tranh chấp, ngăn ngừa xung đột ở Biển Đông”.

Theo ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, tình hình Biển Đông hiện nay đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về một giải pháp lâu dài cho các tranh chấp trong khu vực này: “Tổ tiên đã dạy chúng tôi rằng “chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo” hay ‘có cứng mới đứng đầu sóng”Những điều đó, cần được hiểu là chúng ta không thẻ vượt qua thách thức chỉ bằng sự thụ động, nghi kỵ hoặc những ảo vọng viển vông. Vấn đề biển Đông chỉ có thể được giải quyết dựa trên nhận thức đầy đủ, sâu sắc về các thách thức cũng như cơ hội đặt ra hiện nay và với sự chủ động, nỗ lực tích cực dựa trên tinh thần hợp tác của các biên liên quan”.

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Myint Thu, Phó Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Myanmar, nước Chủ tịch ASEAN đương nhiệm, nhận định rằng: Hội thảo “Biển Đông: Hợp tác vì An ninh và Phát triển ở Khu vực” là diễn đàn và cơ hội cho các học giả trao đổi quan điểm và biện pháp giúp ASEAN và các bên liên quan tìm các giải pháp hữu hiệu, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Biển Đông.

 
Theo VOV
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP