20/07/2015 - 18:34

Hội thảo “Quốc hội với việc phê chuẩn và thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA)”

TTH.VN - Ngày 20/7, tại thị trấn Lăng Cô (Phú Lộc), Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội phối hợp Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội thảo “Quốc hội với việc phê chuẩn và thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA)”, thu hút sự tham gia đông đảo của các đại biểu Quốc hội, các vị nguyên lãnh đạo các bộ, ngành, các chuyên gia kinh tế và đại diện cộng đồng doanh nghiệp trong nước, quốc tế.

 


Hội thảo thu hút nhiều đại biểu, chuyên gia trong và ngoài nước tham gia.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Trần Văn Hằng nhấn mạnh: “Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, mở rộng tự do hóa thương mại diễn ra ngày càng sâu sắc; liên kết thương mại đa tầng nấc thông qua các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương ngày càng được các nước thúc đẩy mạnh mẽ và trở thành xu thế tất yếu trong quan hệ kinh tế quốc tế”.

Nhận thức rõ điều này, trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh đổi mới trong nước, Việt Nam đã và đang tích cực tham gia đàm phán, ký kết các Hiệp định FTA song phương và đa phương với nhiều đối tác thương mại quan trọng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội khẳng định.

Tính đến nay, Việt Nam đã chính thức tham gia, ký kết và thực hiện 10 Hiệp định FTA, trong đó, năm 2015 ký kết hai Hiệp định mới là Hiệp định FTA với Hàn Quốc (VKFTA) và Hiệp định với Liên minh kinh tế Á Âu (VN-EAEUFTA). Đây là dấu ấn rất quan trọng của Việt Nam trên con đường hội nhập ngày càng sâu rộng hơn với kinh tế thế giới.

Những hiệp định đa phương thế hệ mới như Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam –EU, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) mà Việt Nam đang đàm phán với các nước hứa hẹn đem lại nhiều cơ hội thành công nhưng cũng tiềm ẩn nhiều thách thức đối với Việt Nam. Nhất là việc hoàn thiện thể chế, hệ thống chính sách pháp luật phù hợp với các cam kết quốc tế.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu, chuyên gia trong nước và quốc tế đã trao đổi và làm rõ hơn vai trò của Quốc hội đối với việc phê chuẩn và thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA); thảo luận về vấn đề xu hướng, ký kết các hiệp định thương mại tự do trên thế giới, dự báo những tác động thực tế của các hiệp định này đối với kinh tế Việt Nam; trao đổi nhận diện những khó khăn thách thức cơ bản mang tính chiến lược trong quá trình đàm phán, ký kết thực hiện các hiệp định thương mại tự do; chia sẻ những vấn đề pháp lý cần sửa đổi, bổ sung của Việt Nam để tăng tính cạnh tranh thương mại.

 

Huy Cường

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP