23/07/2018 - 12:15

Hội thảo về định hướng nghề nghiệp cho thanh niên

TTH.VN - Tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho thanh niên là nội dung hội thảo do Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức sáng 23/7 tại TP. Huế.

Các đại biểu tập trung thảo luận giải pháp giải quyết việc làm cho thanh niên

Lao động thanh niên là một trong những bộ phận chính của lực lượng lao động Việt Nam. Cả nước có khoảng 13,7 triệu lao động thanh niên, chiếm 24,8% lực lượng lao động cả nước (kết quả điều tra lao động việc làm quý IV/2017 của Tổng cục Thống kê).

Các ý kiến tại hội thảo tập trung thảo luận, đánh giá tình hình giải quyết việc làm cho thanh niên; đánh giá việc tư vấn, định hướng nghề nghiệp cũng như giới thiệu, hỗ trợ việc làm cho thanh niên. Từ đó, tìm giải pháp giải quyết việc làm cho thanh niên trong thời gian tới, giảm tỷ lệ thất nghiệp, nhất là với sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng.

Theo đánh giá của Cục Việc làm, hệ thống chính sách việc làm tương đối đồng bộ nhưng còn thiếu các chính sách riêng nhằm đẩy mạnh tạo việc làm cho thanh niên. Dự báo thị trường lao động trong ngắn hạn và dài hạn yếu; thông tin về việc làm, nghề nghiệp chưa được cập nhật đầy đủ, chính xác, kịp thời. Hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm chưa đáp ứng yêu cầu về nâng cao chất lượng; hoạt động định hướng nghề nghiệp, tư vấn, giới thiệu việc làm còn hạn chế. Việc phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS, THPT chưa hiệu quả... Để giải quyết việc làm cho thanh niên, việc kết nối giữa đào tạo và thị trường lao động là vấn đề đặt ra.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP