01/06/2015 - 10:13

Hôm nay (1/6) trẻ em uống Vitamin A đợt 1 năm 2015

TTH.VN - Việt Nam đang là 1 trong 19 nước có tình trạng thiếu Vitamin A tiền lâm sàng (tức là ở mức chuẩn bị phát bệnh)…

Hôm nay (1/6), trẻ em các địa phương bắt đầu được bổ sung Vitamin A đợt 1 năm 2015, nhằm góp phần phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng. Vi chất dinh dưỡng, trong đó có Vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là tăng khả năng phòng chống bệnh tật, tăng trưởng thể chất và phát triển trí não của trẻ em.

Thông điệp của Ngày Vi chất dinh dưỡng (mùng 1 và mùng 2/6 năm nay) là Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Trong ngày này, trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi và bà mẹ sau khi sinh trong vòng 1 tháng được bổ sung vitamin A liều cao tại tất cả các địa phương trong cả nước. Riêng các tỉnh đặc biệt khó khăn, sẽ tiến hành bổ sung vitamin A liều cao kết hợp với tẩy giun cho trẻ em từ 6 đến 60 tháng tuổi. Triển khai hoạt động này, trước đó, Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) đã cấp hơn 6,7 triệu viên nang vitamin A và hơn 1 triệu liều thuốc tẩy giun cho các tỉnh, thành phố.

Tiến sỹ Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết, mặc dù Việt Nam đã đạt Mục tiêu Thiên niên kỷ về giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi trước thời hạn, nhưng tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em ở nước ta hiện còn cao. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi vẫn ở mức 14,5% và tỷ lệ  suy dinh dưỡng thấp còi gần 25%.

Việt Nam đang là 1 trong 19 nước có tình trạng thiếu Vitamin A tiền lâm sàng (tức là ở mức chuẩn bị phát bệnh); nhiều trẻ em và bà mẹ mang thai thiếu các vi chất dinh dưỡng khác như: sắt, kẽm, i-ốt…

 Trước thực trạng này, Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) đang  kiến nghị Chính phủ quy định bắt buộc các cơ sở sản xuất bổ sung vi chất dinh dưỡng vào những thực phẩm thiết yếu như nước mắm, xì dầu, dầu ăn, bột nêm, bột canh, gạo, bột …nhằm nhanh chóng đạt được độ bao phủ vi chất dinh dưỡng ở mức cao và có tính bền vững.

Văn Hải (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP