Thế giới Thế giới

22/06/2018 - 13:58

Hơn 1.000 người di cư tử vong trên Địa Trung Hải trong năm nay

TTH.VN - Hơn 200 người di cư được báo cáo là đã chết đuối ngoài khơi Libya chỉ trong 2 ngày, nâng số người tử vong tính đến thời điểm này trong năm 2018 trên tuyến di cư chính nối châu Phi và châu Âu lên ít nhất 1.000 người, tờ Devdiscourse ngày 22/6 dẫn nguồn tin từ Cao ủy Liên Hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho hay.

Hơn 200 người di cư được cho là đã tử vong ngoài khơi Libya chỉ trong hai ngày. Ảnh: AFP

Phát biểu trong một tuyên bố, UNHCR khẳng định họ đã bị "sốc" bởi các trường hợp tử vong và kêu gọi hành động khẩn cấp để làm giảm con số tăng liên tục này.

"UNHCR sửng sốt trước số lượng ngày càng tăng của người tị nạn và người di cư tử vong trên biển, đồng thời kêu gọi hành động quốc tế khẩn cấp để tăng cường các nỗ lực giải cứu trên biển, từ tất cả các bên có liên quan và có khả năng, bao gồm cả các tổ chức phi Chính phủ, cũng như những con tàu thương mại trên khắp Địa Trung Hải”, tuyên bố cho biết.

Theo UNHCR, khoảng 220 người di cư đã chết đuối trong hai ngày 19-20/6. Ngày 19/6, một chiếc thuyền gỗ chở một số lượng người tị nạn và người di cư chưa được xác định bất ngờ bị lật ngoài khơi bờ biển Libya. Trong số 100 hành khách được ước tính, chỉ có 5 người sống sót. Họ đã được lực lượng bảo vệ bờ biển Libya giải cứu sau đó.

Cùng ngày 19/6, một chiếc thuyền cao su chở khoảng 130 người bị chìm tại một địa điểm khác ngoài khơi bờ biển Libya. 60 người sống sót đã được các ngư dân địa phương cứu sống và đưa trở lại bờ, trong khi 70 người được cho là đã chết đuối trong vụ việc này.

Bên cạnh đó, trong vụ việc ngày 20/6, những người sống sót cho hay, hơn 50 người đi cùng họ đã tử vong trước khi lực lượng bảo vệ bờ biển Libya thực hiện cuộc giải cứu.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Devdiscourse & Independent)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP