Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

27/02/2021 - 08:27

Hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ Cập nhật

TTH.VN - 1.411 tân binh tại 9 huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh đã lên đường nhập ngũ vào các đơn vị quân đội và công an vào sáng 27/2.

 • 9h20
 • * 130 thanh niên ưu tú ở huyện Phong Điền cũng đã lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, biên chế vào các đơn vị: Sư đoàn 324, Sư đoàn 968, Lữ đoàn 283, Lữ đoàn 16 (Quân khu 4), Bộ CHQS tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an Nhân dân.

  Những cái ôm chặt, cái bắt tay nghẹn ngào, gương mặt rạng ngời khí thế, cùng lời hứa của các chiến sỹ được gửi gắm, gói trọn trong hành trang lên đường. 

  Xúc động phút chia tay tiễn con lên đường nhập ngũ. Ảnh: Hải Huế

  Đang là sinh viên năm 3 Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, nhưng khát khao nhập ngũ vẫn cháy bỏng trong chàng trai trẻ. Tạm “gác bút nghiên”, Huỳnh Minh Nghĩa (thị trấn Phong Điền) tình nguyện nộp đơn lên đường nhập ngũ. Chia sẻ với chúng tôi, Nghĩa cho biết: “Ước mơ trở thành chiến sĩ của em đã có từ rất lâu, lý do là em thích màu xanh áo lính, thích môi trường quân đội, vào đấy em được rèn luyện để mình cứng rắn và trưởng thành hơn. Đặc biệt, em còn mang theo ước mơ khi vào đơn vị sẽ cố gắng ôn thi để trở thành sĩ quan Quân đội”.

  Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phong Điền động viên thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ. Ảnh: Hải Huế

  Cũng như nhiều gia đình khác có mặt từ rất sớm, anh Trần Văn Kỳ, ở xã Phong Xuân đến tiễn đưa em trai mình lên đường làm nhiệm vụ. Anh Kỳ tự hào khi em trai được khoác trên mình bộ quân phục người lính: “Gia đình tôi rất vinh dự năm nay có người thân lên đường làm nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc, đây là môi trường tốt để em rèn luyện, trang bị cho mình bản lĩnh, đủ nghị lực để vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thiện bản thân để trở thành người công dân tốt, có ích cho xã hội”.

 • 9h10
 • * Huyện Phú Vang cũng đã tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021 vào sáng 27/2. Có 219 thanh niên ưu tú trên địa bàn tham dự ngày hội tòng quân năm nay.

  Phút tiễn đưa xúc động.  Ảnh: Quỳnh Anh

  Trong 219 thanh niên lên đường nhập ngũ, có 197 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự, 22 thanh niên thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân; giao quân cho 5 đơn vị gồm: Sư  đoàn 324; Sư đoàn 968; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh. Chất lượng thanh niên nhập ngũ đợt này đảm bảo các tiêu chuẩn về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ văn hóa và sức khỏe.

  Phát biểu tại buổi lễ giao nhận quân, lãnh đạo huyện Phú Vang động viên, khích lệ các thanh niên lên đường tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của quê hương Phú Vang, truyền thống của tuổi trẻ huyện nhà, nêu cao ý thức và nhiệm vụ thiêng liêng của người công dân đối với đất nước. Lãnh đạo huyện Phú Vang cũng mong muốn các tân binh, trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự phải học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cách mạng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao…

 • 9h5
 • * 49 thanh niên nhập ngũ tại huyện Nam Đông có chất lượng, phẩm chất chính trị, văn hóa, sức khỏe được đánh giá cao hơn năm trước. Trong đó, 100% thanh niên là đoàn viên thanh niên và có 2 thanh niên trình độ cao đẳng, đại học.

  Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn tặng quà động viên công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Minh Nguyên

  Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn, UVTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành, đại diện đơn vị nhận quân, lãnh đạo huyện và đông đảo cán bộ, Nhân dân đã đến tham dự, động viên các tân binh.

  Trong số, 49 thanh niên lên đường lần này có 29 thanh niên là con em người đồng bào dân tộc thiểu số, được giao cho các đơn vị nhận quân: Sư đoàn 324, Trung đoàn 6 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh. Mỗi thanh niên lên đường đều được nhận sổ tiết kiệm và quà tặng trị giá 3,5 triệu đồng; ngoài ra các địa phương, ban, ngành đoàn thể còn thăm hỏi, tặng quà động viên các công dân làm nhiệm vụ.

 • UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Ngô Nam Cường. Ảnh: Phan Thành

  Đánh giá về chất lượng quân năm nay, Thượng tá Ngô Nam Cường, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: So với những năm trước, chất lượng quân năm nay tăng rõ rệt cả về sức khỏe lẫn trình độ học vấn. Trong số hơn 1.400 thanh niên nhập ngũ năm 2021 có trên 75% người đạt sức khỏe loại I, II (tăng 35,1% so với năm ngoái). Ngoài ra, số lượng người là đảng viên, tốt nghiệp đại học, cao đẳng cũng tăng… Trước ngày nhập ngũ, tất cả các thanh niên đều được xét nghiệm và có kết quả âm tính với COVID-19. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, chủ trương tuyển “tròn khâu” tại địa phương và với phương châm “tuyển người nào chắc người đó”, đến nay, các thanh niên đều an tâm tư tưởng lên đường nhập ngũ và 100% thanh niên viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự, không xảy ra tình trạng bù đổi, loại trả.

   

 • 8h40
 • * Ông Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự, động viên và tặng quà cho các thanh niên nhập ngũ ở huyện A Lưới

  Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình tặng hoa chúc mừng các thanh niên tại A Lưới lên đường nhập ngũ. Ảnh: Hữu Phúc

  Trong số 86 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay có 74 thanh niên là đồng bào các dân tộc thiểu số: Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Cô… Nhờ làm tốt các khâu sơ tuyển, khám tuyển và tuyển chọn, chất lượng thanh niên A Lưới năm nay đảm bảo tốt so với yêu cầu.

  Các đơn vị nhận quân ở A Lưới gồm: Sư đoàn 324; Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Công an tỉnh.

  Người thân tặng nước và động viên các thanh niên lên đường nhập ngũ.  Ảnh: Hữu Phúc

  Nguyễn Văn Ban, người con của đồng bào dân tộc Cơ Tu xúc động: “Em mừng vì đã được trúng tuyển lên đường làm nghĩa vụ quân sự năm 2021, được biên chế vào Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh. Là con em trên quê hương A Lưới, huyện vùng cao biên giới giáp với nước bạn Lào, em ý thức việc thực hiện nghĩa vụ của một công dân và hứa sẽ chấp hành nghiêm nội quy, kỷ luật quân đội; nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật, ra sức công tác, học tập; khắc phục khó khăn, vượt lên chính mình để hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao”.

 • 8h35
 • * Tại Hương Trà, ngay từ sáng sớm, 162 tân binh đã tề tựu tại Công viên Trung tâm thị xã, sẵn sàng quân tư trang lên đường nhập ngũ vào các đơn vị quân đội và công an.

  Lãnh đạo Quân khu 4 động viên thanh niên lên đường. Ảnh: Liên Minh

  Cùng tham dự lễ giao nhận quân có Đại tá Vũ Xuân Hùng, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; bà Phạm Thị Minh Huệ, UVTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tân cùng lãnh đạo các sở, ngành, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, lãnh đạo thị xã và đông đảo người dân trên địa bàn.

  Phát biểu tại lễ giao nhận quân địa bàn Hương Trà, Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà Hà Văn Tuấn nhấn mạnh, 162 thanh niên lên đường làm nghĩa vụ lần này là những thanh niên ưu tú, những tấm gương tiêu biểu của thị xã. Với vinh dự và tự hào được làm người quân nhân cách mạng, tin tưởng rằng trong môi trường mới các bạn trẻ sẽ phấn đấu, rèn luyện tốt để khi hoàn thành nghĩa vụ trở về, những tân binh hôm nay sẽ là những công dân tốt, là tấm gương sáng cho thế hệ thanh niên noi theo.

  Công dân Hương Trà chia tay người thân trước khi lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: Liên Minh

  8h các tân binh lần lượt lên xe về 6 đơn vị, gồm: Lữ đoàn 16 - Quân Khu 4; Sư đoàn 324; Tổng cục kỹ thuật; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh để thực hiện sứ mệnh cao cả, thiêng liêng của mình: Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 • 8h30
 • * Lễ giao, nhận quân ở TX. Hương Thủy có 151 thanh niên (100% kế hoạch) sẽ về 6 đơn vị: Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh (11 thanh niên); Tổng cục Kỹ thuật (1 thanh niên); Sư đoàn 968 - Quân khu 4 (84 thanh niên); Lữ đoàn 283 - Quân khu 4 (15 thanh niên); eBB6 - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh (19 thanh niên) và Công an tỉnh (21 thanh niên).các ông: Nguyễn Nam Tiến, UVTV, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; Phan Quý Phương, TUV, Giám đốc Sở Tài chính đã đến dự, biểu dương tinh thần 151 thanh niên sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

  Bí thư Thị ủy Lê Ngọc Sơn động viên các thanh niên lên đường nhập ngũ.  Ảnh: Võ Nhân

  Các thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này đều là đoàn viên thanh niên, tuổi đời từ 19 - 25, sức khỏe loại I và II chiếm hơn 78%, trong đó có 4 thanh niên trình độ cao đẳng, đại học. Tất cả đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

  Trước giờ lên đường nhập ngũ. Ảnh: Võ Nhân

  “Thực hiện nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ, quyền lợi, niềm tự hào của bản thân và gia đình. Môi trường quân ngũ sẽ giúp chúng tôi trở thành những chiến sĩ tốt, thanh niên tốt có bản lĩnh chính trị vững vàng, xứng đáng với truyền thống cách mạng anh hùng của quê hương Hương Thủy”, Dương Đức Lai (P. Thủy Châu) – thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Lữ đoàn 283 chia sẻ.

  Trước đó, các thanh niên lên đường nhập ngũ đã được chính quyền địa phương, đoàn thể tổ chức gặp mặt tặng quà, tặng sổ tiết kiệm. TX. Hương Thủy cũng đã triển khai công tác phòng, chống COVID – 19 theo quy định.

  Thanh niên TX. Hương Thủy lên đường nhập ngũ. Clip: Võ Nhân

 • 8h27
 • Tại TP. Huế, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Thiếu tướng Hà Thọ Bình - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu IV; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh Phan Ngọc Thọ… cùng đông đảo lãnh đạo Bộ Quốc Phòng, Quân khu IV, Thành uỷ - HĐND - UBND TP. Huế đã đến dự lễ giao quân sáng 27/2.

   Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh Phan Ngọc Thọ động viên chiến sỹ. Ảnh: Phan Thành

  Đợt giao quân lần này, TP. Huế có 312 thanh niên lên đường nhập ngũ tại nhiều đơn vị khác nhau.

  Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP. Huế Hoàng Hải Minh biểu dương toàn thể thanh niên đã nghiêm chỉnh chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, đảm bảo quân số và thời gian quy định, phấn khởi tham gia ngày hội tòng quân. Theo Chủ tịch Hoàng Hải Minh, đất nước ta đang trong thời kỳ hội nhập và phát triển, nhân dân ta đang phấn khởi sống trong hòa bình, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi vẫn còn nhiều khó khăn thách thức, các thế lực thù địch vẫn dùng mọi thủ đoạn để chống phá cách mạng nước ta, thiên tai, dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến khó lường…

  “Trước tình hình đó, Tổ quốc và nhân dân đang rất cần đến sức trẻ của các bạn. Các bạn hãy nỗ lực phấn đấu ra sức học tập, rèn luyện, chấp hành tốt kỷ luật quân đội, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng đất nước đi đến mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”. Đó chính là món quà quý giá mà các bạn dành cho quê hương và gia đình”, ông Minh nhấn mạnh trong buổi lễ tòng quân.

  Ông Minh đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân thành phố tiếp tục thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; động viên, chăm lo, giúp đỡ kịp thời và thiết thực đối với các gia đình tân binh nói riêng và gia đình quân nhân nói chung để các chiến sỹ yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 • 8h20
 • * Các ông: Nguyễn Quốc Đoàn, UVTW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Khánh Hùng, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã đến dự buổi lễ, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ tại huyện Quảng Điền.

  Trong số 112 thanh niên lên đường nhập ngũ lần này ở Quảng Điền có 101 thanh niên quân sự và 11 thanh niên công an sẽ làm nhiệm vụ tại Sư đoàn 324, Cục Kỹ thuật, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an tỉnh.

  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Đoàn động viên các chiến sĩ. Ảnh: Hải Triều

  Đa số các thanh niên đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ và đều là đoàn viên thanh niên. Một số thanh niên có người thân đã từng ở trong quân ngũ, nay tiếp tục phát huy truyền thống gia đình. 100% số xã, thị trấn đều có thanh niên nhập ngũ đảm bảo chất lượng, trình độ văn hoá ngày càng cao. Tuổi đời thanh niên nhập ngũ năm nay cũng thấp hơn mọi năm, đa số từ 18 đến 21 tuổi.

  Một trong những nét mới trong công tác tuyển quân của huyện Quảng Điền năm nay là tập trung định hướng tư tưởng gắn với tuyên truyền, vận động. Đây là yếu tố quyết định đến nhận thức và trách nhiệm của thanh niên, cũng như gia đình có con em trong độ tuổi nhập ngũ, lên đường bảo vệ Tổ quốc.

  Tiễn con lên đường bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: Hải Triều

  Chiến sỹ Hồ Tấn Hoàng Thiên xúc động: “Lên đường bảo vệ Tổ quốc là niềm tự hào đối với không chỉ bản thân em mà cả gia đình và người thân, làng xóm. Quá trình làm nhiệm vụ trong môi trường quân đội, em sẽ cố gắng đem hết sức mình, góp phần nhỏ bé cống hiến cho quê hương, đất nước, chấp hành tốt các quy định của đơn vị, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

   

 • 7h50
 • * Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu đã đến dự, động viên và chúc mừng các thanh niên ưu tú của huyện Phú Lộc trúng tuyển lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Cùng đến dự lễ giao nhận quân tại huyện Phú Lộc có các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành tỉnh, lãnh đạo huyện Phú Lộc và Bộ CHQS tỉnh.

  Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu tặng quà chúc mừng các thanh niên ưu tú của Phú Lộc. Ảnh: Bá Trí

  Trong số 189 thanh niên ưu tú của huyện Phú Lộc lên đường tòng quân năm nay có 172 thanh niên nhập ngũ Quân đội và 17 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân. Chia sẻ niềm háo hức trong ngày hội tòng quân, thanh niên Lê Nhật Minh (sinh năm 2002, ở thị trấn Phú Lộc) cho biết, sau khi học xong lớp 12, Minh vào Sài Gòn học nghề và hiện đang có việc làm ổn định với mức lương hơn 12 triệu đồng/tháng. Song, khi có giấy gọi khám tuyển NVQS, Minh quyết định về quê tham gia và trúng tuyển NVQS đợt này.

   “Mặc dù gia đình còn nhiều khó khăn, bản thân em đã đi làm và có một khoản thu nhập để giúp đỡ bố mẹ nhưng em xác định mình phải đặt nghĩa vụ với Tổ quốc lên trên hết” - Minh tâm sự.

  Cùng chung niềm tin như bao thanh niên khác, Nguyễn Ngọc Hải (SN 1999), ở xã Lộc Thủy, trước lúc lên đường nhập ngũ tỏ ra rất phấn khởi và tự tin. Hải bộc bạch, mặc dù đã tốt nghiệp cao đẳng và đang xin việc làm, nhưng được Ban CHQS huyện và Ban CHQS xã đến tuyên truyền về thực hiện Luật NVQS, em đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Khi vào đơn vị em sẽ cố gắng, khắc phục khó khăn, nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

  Năm 2021, công tác tuyển quân ở địa bàn huyện Phú Lộc gặp nhiều khó khăn do thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ trên địa bàn huyện phần lớn đi học và đi làm ăn xa quê. Để hoàn thành chỉ tiêu giao quân cao hơn so với năm trước 8 chỉ tiêu, Ban CHQS huyện chủ động xây dựng kế hoạch tuyển quân sát với từng địa phương, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, chất lượng thanh niên lên đường nhập ngũ năm nay của huyện đạt kết quả cao. Trong số 189 thanh niên lên đường nhập ngũ, có 138 thanh niên tuổi đời 18 đến 21; sức khỏe loại I, II đạt trên 76,1%, văn hóa từ lớp 10 đến lớp 12 có 99 thanh niên; có 15 thanh niên đã tốt nghiệp cao đẳng và đại học, 100% đều là đoàn viên và viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Vẫy chào người thân, các anh lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: Phan Thành

Lễ giao nhận quân diễn ra nhanh gọn nhưng không khí rất nghiêm trang và ấm cúng với sự có mặt của người dân, sự quyết tâm làm tròn trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc của nhiều thanh niên ưu tú.        

Trong số 1.411 thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2021 có 160 thanh niên nhập ngũ vào công an và 1.251 thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị quân đội.

Trong số 1.251 thanh niên nhập ngũ vào quân đội, có 1 tân binh là nữ và 4 cán bộ, công nhân viên chức đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị; có 6 đảng viên; độ tuổi từ 18-21 có 941 thanh niên, trên 21 tuổi có 310 thanh niên; có 242 thanh niên có đạo (phật giáo và thiên chúa giáo); 94 thanh niên dân tộc ít người. Về trình độ học vấn, có 94 thanh niên tốt nghiệp đại học, cao đẳng. 940 thanh niên đạt sức khỏe loại I, II…

Sau lễ giao, nhận quân, các tân binh được nhập ngũ về các đơn vị quân đội: Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng); Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Lữ đoàn 283; Lữ đoàn 16; Sư đoàn 324; Sư đoàn 968; Bộ CHQS tỉnh và các đơn vị công an.

Nhóm PV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP