Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

06/02/2023 - 08:35

Hơn 1.450 thanh niên nô nức lên đường nhập ngũ Cập nhật

TTH.VN - Bịn rịn xen lẫn tự hào, sáng 6/2, 1.452 thanh niên trên toàn tỉnh chia tay gia đình, bạn bè để lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc. Các thanh niên sẽ nhập các đơn vị quân đội và công an.

 • 10h00
 • Sáng 6/2, đồng loạt công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh ra quân, triển khai lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm diễn ra lễ giao nhận quân năm 2023.

  Thượng tá Nguyễn Viết Hoàng, Trưởng Công an TP. Huế tặng hoa chúc mừng các chiến sĩ mới thực hiện nghĩa vụ Công an Nhân dân. Ảnh: Anh Phong

  Tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh (số 41 Hùng Vương, TP. Huế), ngay từ rất sớm, Công an TP. Huế đã triển khai kế hoạch, bố trí lực lượng khoanh vùng, chốt chặn, thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự cho buổi lễ giao nhận quân diễn ra thuận lợi, an toàn.  

  Cũng vào thời điểm này, Công an các huyện, thị xã: Hương Trà, Hương Thủy, Phong Điền, Quảng Điền, Phú Lộc, Nam Đông, A Lưới… cũng đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, không để xảy ra tình trạng tắc đường để các đoàn xe chở chiến sĩ mới về từng đơn vị nhận quân. 

  Lực lượng CSGT bảo vệ dẫn đường, đảm bảo không tắc đường để các đoàn xe chở chiến sĩ mới về đơn vị nhận quân. Ảnh: Anh Phong 

  Cùng với đó, công an các địa phương còn phối hợp với lực lượng quân sự tại chỗ triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, ngăn chặn các đối tượng xấu lợi dụng đông người thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

  Trong đó, đặc biệt chú ý đến việc đảm bảo an toàn cháy nổ, không để các đối tượng xấu lợi dụng phá hoại buổi lễ giao nhận quân, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đại biểu và công dân lên đường nhập ngũ cũng như người thân đến tiễn con em.

 • 9h50
 • A Lưới: Rộn ràng lễ giao nhận quân năm 2023

  Hòa chung trong không khí ngày Hội tòng quân của cả tỉnh, sáng 6/2, tại Quảng trường huyện A Lưới đã diễn ra Lễ giao nhận quân thanh niên lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân.

  Trong năm 2023, huyện A Lưới có 90 đoàn viên thanh niên lên đường nhập ngũ. ẢnhNGUYÊN ĐỊNH

  Tham dự Lễ giao nhận quân có ông Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Đặng Hữu Phúc - TUV, Giám đốc Sở LĐTB&XH, thành viên Hội đồng NVQS tỉnh; ông Nguyễn Thanh Hoài - TUV, Bí thư Tỉnh đoàn, thành viên Hội đồng NVQS tỉnh; ông Nguyễn Đình Độ - Đại tá, Phó Chỉ huy trưởng, Bộ CHQS tỉnh.

  Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023, luôn được sự quan tâm các cấp ủy, chính quyền, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS), các ban, ngành, đoàn thể các cấp đã lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp thực hiện tốt công tác tuyển quân bảo đảm chặt chẽ, công bằng, dân chủ, đúng luật, giao quân đạt 100% chỉ tiêu.

  Đoàn thanh niên tại các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy quân sự các xã, thị trấn rà soát thanh niên trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ, tổ chức khám sơ tuyển sức khỏe, xét duyệt và phân loại danh sách tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đúng quy trình, đúng luật.

  Trong năm 2023, huyện A Lưới có 90 đoàn viên thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có 77 thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị Quân đội và 13 thanh niên nhập ngũ vào lực lượng Công an.

  Trước khi các thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an, nhiều hoạt động thăm hỏi, động viên, tổ chức tìm hiểu về Đảng đối với thanh niên lên đường làm nhiệm vụ được chính quyền cơ sở thực hiện nghiêm túc, 100% tổ chức đoàn cơ sở đã phối hợp với các cơ quan ban ngành tại địa phương tổ chức buổi gặp mặt đón thanh niên hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương và tiễn quân lên đường nhập ngũ. Những buổi gặp mặt tràn đầy tinh thần đồng chí đồng đội với những câu chuyện sẻ chia của những người đã hoàn thành nghĩa vụ với các tân binh và những lời động viên, chia sẻ từ các cấp, các ngành tại địa phương.

  Trao 20 suất quà cho những đoàn viên, thanh niên lên đường nhập ngũ. ẢnhNGUYÊN ĐỊNH

  Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân mới, những thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự với khí thế và nhiệt huyết đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

  Hòa chung không khí đó, 20 suất quà đã được trao cho những đoàn viên, thanh niên lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự. Phần quà nhỏ góp phần động viên tinh thần cho mỗi người chiến sĩ, tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để bảo vệ quê hương. Trước đó, tại đêm giao lưu văn nghệ huyện A Lưới đã tặng 90 suất quà cho thanh niên nhập ngũ năm 2023.

 • 9h30
 • Quảng Điền: Nữ tân binh mong muốn phục vụ lâu dài trong quân đội

  Sáng 6/2, cùng với toàn tỉnh, 103 thanh niên huyện Quảng Điền lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

  Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh tỉnh Lê Ngọc Thanh tặng hoa nữ tân binh Triệu Thị Thúy. Ảnh THÁI BÌNH 

  Theo chỉ tiêu, năm 2023, huyện Quảng Điền có 103 thanh niên lên đường nhập ngũ (trong đó, 87 quân đội và 16 công an). Trong đó, có 8 thanh niên đã tốt nghiệp đại học, 2 thanh niên có trình độ cao đẳng, 1 trung cấp; 100% thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

  Các thanh niên nhập ngũ năm 2023 của huyện Quảng Điền được biên chế ở các đơn vị nhận quân gồm: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sư đoàn Bộ binh 968 Quân khu 4, Tổng cục Kỹ thuật Bộ Quốc phòng.

  Đặc biệt, năm nay huyện Quảng Điền có 1 nữ tân binh là em Triệu Thị Thúy (SN 1998, trú thôn Thủ Lễ 2, xã Quảng Phước). Mong muốn của nữ tân binh này là được rèn luyện và trưởng thành trong môi trường quân đội. Muốn cống hiến lâu dài cho quân đội.

  Mẹ tân binh Nguyễn Trung Nguyên, xã Quảng Vinh xúc động tiễn con trai lên đường nhập ngũ. Ảnh: THÁI BÌNH

  Với tâm niệm “Ra đi giữ trọn lời thề/Hoàn thành nghĩa vụ mới về quê hương”, cô hy vọng thế hệ thanh niên hôm nay có thể nhận thức sâu sắc rằng, tham gia nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. 

  Theo Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện Quảng Điền, buổi giao nhận quân thành công tốt đẹp, kết thúc lúc 8h15. Chất lượng quân số năm nay được nâng lên, số thanh niên tốt nghiệp đại học tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc tăng. Trước lúc lên đường nhập ngũ, các đoàn thể chính trị xã hội, địa phương tặng quà cho mỗi thanh  niên 3-5 triệu đồng.

 • 9h15
 • 177 thanh niên ưu tú của Phú Vang náo nức lên đường nhập ngũ

  Ngày 6/2, UBND huyện Phú Vang tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Đến dự có các ông: Phan Xuân Toàn, UVTV, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy; ông Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

  Ông Phan Xuân Toàn, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng các tân binh - đảng viên trẻ vừa được kết nạp trước ngày nhập ngũ. nh: QUỲNH ANH

  Trong số 177 thanh niên ưu tú của huyện Phú Vang lên đường nhập ngũ có 21 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân và 156 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự trong quân đội. Phát biểu tại buổi lễ giao nhận quân, lãnh đạo huyện Phú Vang chúc mừng, đồng thời nhấn mạnh tin tưởng các tân binh phát huy truyền thống quê hương Phú Vang anh hùng, kế tục và phát huy truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước, ra sức học tập, rèn luyện, công tác tốt, phấn đấu xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”.

  Bí thư Huyện ủy Phú Vang chúc tân binh lên đường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ảnh: QUỲNH ANH  

  Trước đó, 18 thanh niên đã vinh dự được kết nạp, đứng vào hàng ngũ Đảng, trước lúc nhập ngũ. Đây là những thanh niên ưu tú, tiêu biểu, tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, đã được các tổ chức, đoàn thể, chính trị, xã hội tại các khu dân cư quan tâm, theo dõi, giúp đỡ và giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp. Việc quan tâm lựa chọn, bồi dưỡng kết nạp Đảng cho đoàn viên thanh niên trước khi nhập ngũ đã góp phần nâng cao chất lượng tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, nhất là về chất lượng chính trị, xây dựng lực lượng vũ trang ngày càng vững mạnh.  

 • 9h05
 • Bịn rịn giờ phút chia tay lên đường làm nhiệm vụ

  Sáng 6/2, hòa chung không khí của thanh niên toàn tỉnh, 124 thanh niên huyện Phong Điền lên đường tòng quân.

  Lên xe để di chuyển đến đơn vị nhận quân. Ảnh: ĐỨC QUANG

  Trong 124 tân binh có nghĩa vụ Quân sự 102 thanh niên và nghĩa vụ Công an 22 thanh niên.

  Các đơn vị nhận quân gồm: Sư đoàn 968 (Quân Khu 4) với 70 thanh niên; Bộ CHQS tỉnh 22 thanh niên; Bộ đội Biên phòng tỉnh 10 thanh niên và Công an tỉnh 22 thanh niên.

  Trong số 124 thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này ở Phong Điền, có hơn 77% sức khỏe loại 1 và 2; 70% trình độ tốt nghiệp THPT; 8% thanh niên đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học.

  Xúc động giây phút chia tay. Ảnh: ĐỨC QUANG

  Trong không khí xúc động của buổi tiễn các thanh niên lên đường nhập ngũ, những giọt nước mặt đã rơi, những khoảng khắc bịn rịn đầy cảm xúc. Những cái vẫy tay, chúc cho các thanh niên “chân cứng, đá mềm”, mạnh mẽ để cùng chung tay bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nền quốc phòng vững mạnh.

  Tại buổi giao nhận quân, tiễn các thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, lãnh đạo huyện Phong Điền mong muốn các thanh niên ghi nhớ và phát huy truyền thống anh hùng lực lượng vũ trang của huyện. Chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao; xây dựng động cơ phấn đấu, tu dưỡng để trở thành người công dân ưu tú, Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam…

  Tiễn bạn lên đường. Ảnh: ĐỨC QUANG

  Thay mặt cho 124 tân binh, thanh niên Phạm Bá Hoàng Long, xã Phong Thu đặt quyết tâm sẽ rèn luyện, tu dưỡng, khắc phục khó khăn để xứng đáng với Người bộ đội Cụ Hồ, trở thành người có ích cho xã hội. Về cùng đơn vị mới, tất cả sẽ yêu thương, hỗ trợ nhau để hoàn thành nhiệm vụ.

 • 8h35
 • Nam Đông động viên 55 thanh niên lên đường nhập ngũ

  Sáng 6/2, UBND và Ban chỉ huy Quân sự huyện Nam Đông tổ chức động viên và tiễn 55 thanh niên của địa phương lên đường nhập ngũ.

  Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Quang Tuấn tặng quà động viên tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: MINH NGUYÊN

  Tham dự có ông Nguyễn Quang Tuấn, UVTV Tỉnh ủy Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành, đại diện đơn vị nhận quân, lãnh đạo huyện và đông đảo cán bộ, Nhân dân trong huyện.

  Đợt tuyển quân năm nay, huyện Nam Đông có 55 thanh niên lên đường nhập ngũ (Quân đội: 46; Công an: 9), tăng 2 thanh niên so với đợt tuyển quân năm 2022.

  Nhờ làm tốt các khâu, các bước nên chất lượng tuyển quân năm nay đạt chất lượng cao. Trình độ cao đẳng, đại học năm nay cao hơn các năm trước, đặc biệt theo Nghị quyết đề ra đối với Nam Đông, A Lưới thì 0,3% trình độ cao đẳng, đại học, nhưng năm nay số trúng tuyển lên đến 10%, trong đó tập trung vào các xã vùng kinh tế mới. Riêng các xã định canh, định cư một số công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự công việc đã ổn định nhưng từ khi nhận được lệnh gọi khám thì số thanh niên đã chấp hành nghiêm và đặc biệt có đơn tình nguyện tham gia quân số 100%.

  Phút lưu luyến của người thân trước giờ tân binh lên xe. Ảnh: MINH NGUYÊN

  Là sinh viên vừa tốt nghiệp cao đẳng Y tế, nhưng khi có lệnh nhập ngũ, thanh niên Trần Đình Khải (thôn 2, xã Hương Lộc) vẫn sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đối với Khải, được đứng trong hàng ngũ quân đội, trở thành người lính “bộ đội cụ Hồ” là niềm vinh dự lớn lao đối với người thanh niên. Ý thức được những thử thách, khó khăn phải trải qua trong môi trường mới, thanh niên Trần Đình Khải luôn nỗ lực rèn luyện tính kỷ luật, tự giác, quyết tâm hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

  Trong không khí tưng bừng của buổi lễ, lãnh đạo huyện đánh hồi trống giao quân và phát biểu động viên với mong muốn các tân binh tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng của quê hương, phấn đấu rèn luyện, chấp hành tốt kỷ luật, kỷ cương quân đội, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngay sau đó, các đại biểu tham dự đã tặng hoa, động viên, chúc mừng các thanh niên lên đường nhập ngũ. Lần lượt các đơn vị nhận quân sau đó kiểm tra quân số, tiễn tân binh lên xe về với đơn vị.

 • 8h20
 • 99 tân binh Hương Trà lên đường nhập ngũ

  Tại Hương Trà, trong không khí rộn rã, ấm áp, 99 tân binh đã tề tựu tại Ban Chỉ huy Quân sự thị xã sẵn sàng quân tư trang lên đường nhập ngũ vào các đơn vị quân đội và công an.

  Bí thư Thị uỷ Hương Trà Hà Văn Tuấn tặng hoa các tân binh Hương Trà. Ảnh: LIÊN MINH

  Cùng tham dự lễ giao nhận quân có bà Phạm Thị Minh Huệ, UVTV Tỉnh uỷ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, ông Hoàng Hải Minh, TUV, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, lãnh đạo thị xã, đơn vị nhận quân và đông đảo người dân trên địa bàn.

  Phát biểu tại lễ giao nhận quân địa bàn Hương Trà, Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà Nguyễn Duy Hùng nhấn mạnh, 99 thanh niên lên đường làm nghĩa vụ lần này là những thanh niên ưu tú, những tấm gương tiêu biểu của thị xã. Tin tưởng rằng, trong môi trường mới, các bạn trẻ sẽ phấn đấu, rèn luyện tốt để khi hoàn thành nghĩa vụ trở về, những tân binh hôm nay sẽ là những công dân tốt, là tấm gương sáng cho thế hệ thanh niên noi theo.

  Tân binh Hương Trà chia tay người thân trước giờ nhập ngũ. Ảnh: LIÊN MINH

  Tân binh Hoàng Khánh Tài, phường Tứ Hạ, đại diện cho 99 thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2023 hứa quyết tâm tiếp bước thế hệ cha anh đi trước, phấn đấu rèn luyện, trở thành người lính Cụ Hồ, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Nhờ làm tốt các khâu trong công tác tuyển quân nên chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay bảo đảm các yêu cầu đề ra.

  Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn thị xã thực hiện chặt chẽ từng khâu, từng bước. Cả hệ thống chính trị của thị xã đã vào cuộc làm tốt công tác tuyên truyền vận động và quản lý thanh niên, động viên thanh niên nhằm bảo đảm cho Lễ giao nhận quân diễn ra an toàn, thuận lợi.

  8h15, 86 tân binh lần lượt lên xe về 3 đơn vị, gồm: Sư đoàn 324, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, BCH Quân sự tỉnh và 13 tân binh về Công an tỉnh để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc.

 • 8h
 • Hương Thủy: 7/119 thanh niên nhập ngũ có trình độ cao đẳng, đại học

  Sáng 6/2, cùng với các địa phương trên toàn tỉnh, TX. Hương Thuỷ long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2023. Các ông: Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Nam Tiến - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông; lãnh đạo TX. Hương Thủy đã tham dự và động viên các thanh niên lên đường nhập ngũ.

   

  Tân binh thực hiện nghi lễ chào cờ. Ảnh: HÀN ĐĂNG

  Trong số 119 thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này, ngoài 13 thanh niên tham gia nghĩa vụ công an, Hương Thủy có 106 chỉ tiêu biên chế về các đơn vị quân đội, gồm: Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh (10 chỉ tiêu), Sư đoàn 968 (70 chỉ tiêu) và Trung đoàn Bộ binh 6 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (26 chỉ tiêu).

  Nhờ làm tốt công tác sơ tuyển, khám tuyển và tuyển chọn nên chất lượng thanh niên lên đường nhập ngũ năm nay cao hơn các năm trước. Tất cả đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Qua khám sức khỏe, các thanh niên sức khỏe loại I và II chiếm hơn 76%; 7 thanh niên có độ cao đẳng, đại học.

  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ trao quà động viên các tân binh trước giờ lên đường. Ảnh: HÀN ĐĂNG

  Tại Lễ giao nhận quân, lãnh đạo tỉnh, thị xã đã thăm hỏi, động viên các tân binh, đồng thời dặn các tân binh tiếp tục phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện, khắc phục mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đáp lại niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã.

  Chia sẻ với các tân binh tại lễ giao nhận quân, ông Nguyễn Thanh Minh - Chủ tịch UBND TX. Hương Thủy nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tình hình biển Đông và COVID-19 thời gian gần đây, chúng ta cần ý thức hơn nữa trong việc giữ gìn và bảo vệ Tổ quốc.

  “Mong rằng thời gian trong môi trường quân đội, công an, các thanh niên xác định là nghĩa vụ và quyền lợi bản thân, là niềm vinh dự, tự hào của địa phương và gia đình, qua đó không ngừng rèn luyện, học tập, trau dồi sức khỏe, bản lĩnh chính trị. Về phía các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các đoàn thể, nhất là các xã, phường, cần tiếp tục quan tâm, làm tốt hơn nữa chính sách hậu phương quân đội để thanh niên yên tâm thực hiện nghĩa vụ cao cả của mình”, ông Nguyễn Thanh Minh đề nghị.

  Trước đó, các thanh niên lên đường nhập ngũ đã được chính quyền địa phương, đoàn thể tổ chức gặp mặt tặng quà, tặng sổ tiết kiệm.

 • 7h30
 • Hơn 500 thanh niên TP. Huế lên đường nhập ngũ

  Cùng với các địa phương trên toàn tỉnh, sáng 6/2, hơn 500 thanh niên trên địa bàn TP. Huế đã lên đường nhập ngũ vào các lực lượng quân đội và công an.

  UVTW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lê Quốc Hùng tặng hoa chúc mừng tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: P. Thành

  Cùng với các địa phương trên toàn tỉnh, sáng 6/2, hơn 500 thanh niên trên địa bàn TP. Huế đã lên đường nhập ngũ vào các lực lượng quân đội và công an.

  UVTW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lê Quốc Hùng; Đại tá Phạm Văn Dũng, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh Nguyễn Văn Phương… cùng đại diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP. Huế đã đến dự lễ giao quân.

  UVTW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lê Quốc Hùng và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương kiểm tra quân trang của tân binh trong ngày giao nhận quân. Ảnh: P. Thành

  Đợt giao quân lần này, TP. Huế có 512 thanh niên lên đường nhập ngũ tại các đơn vị gồm Sư đoàn 968, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh.

  Buổi lễ giao nhận quân năm nay diễn ra trong không khí trang trọng, nhanh gọn. Ngay sau phần nghi lễ, các đồng chí tham dự đã tặng hoa, động viên, chúc mừng các thanh niên lên đường nhập ngũ. Tiếp đó các đơn vị đã tiếp nhận quân đã đưa các tân binh lên xe, di chuyển về đơn vị.

 • 7h40
 • Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu chung vui với Ngày hội giao nhận quân ở Phú Lộc

  Đúng 7 giờ 30 phút sáng 6/2 tại huyện Phú Lộc, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4 Phạm Văn Đông; UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đặng Ngọc Trân cùng các sở, ngành của tỉnh và huyện Phú Lộc về dự lễ giao nhận quân năm 2023.

  Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu tặng hoa động viên các tân binh lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: ANH PHONG

  Năm nay, huyện Phú Lộc có 172 thanh niên lên đường nhập ngũ; trong đó, quân đội 156 chiến sĩ, công an 16 chiến sĩ. Những thanh niên này được biên chế về các đơn vị: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sư đoàn 324 - Quân khu 4 và Tổng Cục Kỹ thuật - Bộ Quốc phòng.

  Nhờ làm tốt công tác tuyển chọn ngay từ các khâu đầu tiên nên 100% thanh niên lên đường nhập ngũ đều là đoàn viên và viết đơn tình nguyện sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc. Phát biểu cảm tưởng trước lúc lên đường, chiến sĩ mới Trần Trung Kiên bày tỏ, lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng của thế hệ trẻ hôm nay.

  Tranh thủ lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ trước khi lên đường. Ảnh: ANH PHONG

  Mỗi chiến sĩ mới về với từng đơn vị để được huấn luyện, rèn luyện quyết tâm nỗ lực vượt qua thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; ra sức thi đua, học tập, rèn luyện sớm trở thành những người con ưu tú của lực lượng quân đội, công an; nghiêm chỉnh, chấp hành nghiêm kỷ luật; lập nhiều chiến công, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn huyện.

  Trực tiếp trao tặng quà và hoa cho các đơn vị nhận quân và các chiến sĩ mới, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu gửi gắm niềm tin, kỳ vọng, các chiến sĩ mới luôn không ngừng tu dưỡng, rèn luyện ý chí, nghị lực phấn đấu; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; tiếp bước truyền thống anh dũng, kiên cường của biết bao thế hệ cha, ông đi trước; bảo vệ vững chắc Tổ quốc; góp phần xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế ngày càng phát triển.

Trong số 1.452 thanh niên nhập ngũ năm 2023, có 1.252 thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị quân đội: Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Tổng cục Kỹ thuật; Sư đoàn 968; Sư đoàn 324.

Năm 2023, công tác tuyển quân gặp nhiều thuận lợi, đặc biệt là nhận được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Bộ Tư Lệnh quân khu, Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Bên cạnh đó, ý thức, trách nhiệm của công dân trong độ tuổi nhập ngũ ngày được nâng lên. Kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện có chiều sâu, đi vào nề nếp, tạo được niềm tin, sự công bằng, dân chủ, đúng luật định.

Vì vậy, bên cạnh việc đảm bảo chỉ tiêu giao quân thì so với các năm, chất lượng quân năm nay có nhiều chuyển biến và tăng đáng kể về các chỉ số. Trong đó, số lượng đảng viên tham gia nghĩa vụ quân sự cũng tăng từ  6 đảng viên (2022) lên 14 đảng viên (2023), độ tuổi từ 18-21 tuổi chiếm phần lớn với 1.011 thanh niên. Có 112 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự; 101 thanh niên dân tộc ít người. 1.002 thanh niên đạt sức khỏe loại I, II, chiếm hơn 76%.

Năm nay, tỷ lệ thanh niên tham gia sơ tuyển đạt 83%, trong đó đạt tiêu chuẩn chuyển lên khám sức khỏe NVQS ở cấp huyện là 61,2%, tăng lên 1,6% so với năm trước. Chính vì thế, chất lượng thanh niên trúng tuyển cũng sẽ tăng theo. Theo yêu cầu, chỉ tiêu yêu cầu thanh niên nhập ngũ đạt sức khỏe loại I, II là 75 % trở lên nhưng thực tế là trên 76%, trình độ học vấn cũng tăng rõ rệt và con cán bộ tăng 15%.

Để tránh những trường hợp bị loại trả, bù đổi, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo cấp huyện khám cận lâm sàng, xét nghiệm HIV và ma túy cho 100% thanh niên trúng tuyển, cấp tỉnh phúc tra khám cận lâm sàng từ 20-30% công dân nhập ngũ có sức khỏe loại 2, 3; không để thanh niên không đủ tiêu chuẩn nhập ngũ vào Quân đội. 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP