17/06/2017 - 14:31

Hơn 100.000 tấn điều thô nhập khẩu bị kẹt ở cảng

Tin từ Hiệp hội Điều VN (Vinacas) cho hay: Hơn 100.000 tấn điều thô của các doanh nghiệp nhập khẩu về từ nước ngoài, hiện đang bị kẹt tại nhiều cảng trên thế giới…

Điều thô. Ảnh: NHD

Theo phản ánh từ các doanh nghiệp thành viên Vinacas, hiện đang có trên 100.000 tấn điều thô do các hãng tàu như CMA, CGM, Cosco,… hợp đồng vận chuyển từ các quốc gia Châu Phi (Bờ Biển Ngà, Nigeria, Ghana, Tanzania, Mozambique,…) về Việt Nam, đang bị kẹt tại cảng đi, cảng trung chuyển lẫn cảng đến. Từ đó, dẫn đến thời gian vận chuyển của nhiều lô hàng, kể từ lúc xếp hàng lên tàu tới cảng đến mất 60-70 ngày (thông thường thời gian vận chuyển tối đa chỉ 30-45 ngày).

Có lô hàng về gần tới cảng đến thì mới có B/L gốc. Có lô hàng nằm tại cảng trung chuyển (Malaysia, Singapore,…) tới 30 ngày trước khi về Việt Nam. Khi về tới Việt Nam bị kẹt tại cảng Cát Lái do hàng hóa ùn ứ dẫn đến việc thông quan diễn ra rất chậm. Một số cầu cân tại khu vực cảng đang gặp phải tình trạng quá tải…

Vinacas cho rằng, việc trì hoãn vận chuyển của các hãng tàu, vì lý do chủ quan hay khách quan đang gây ra những tổn thất nặng nề cho cả người bán lẫn người mua. Đặc biệt, do đặc thù của hàng hóa vận chuyển từ Châu Phi là hạt điều thô thường được xếp hàng lên container, khi mà độ ẩm còn cao (>10%). Vì vậy, thời gian vận chuyển kéo dài, khi về tới Việt Nam, nguyên liệu bị giảm phẩm cấp, chất lượng, mọc mầm,… gây tổn thất nặng nề cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, do thời gian vận chuyển kéo dài, doanh nghiệp không có đủ lượng hàng hóa đưa vào sản xuất kịp thời để giao hàng cho các đơn hàng xuất khẩu điều nhân đã ký. Một số khách hàng khiếu nại và yêu cầu đền bù hợp đồng.

Ngoài ra, cả người bán lẫn người mua phải chịu lãi ngân hàng lớn. Hiện Vinacas đã gửi văn bản đề nghị các bộ, ngành chức năng liên quan tìm giải pháp, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu ngành điều.

Theo Lao động

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP