Thế giới Thế giới

14/02/2021 - 15:28

Hơn 100 người bị thương do động đất mạnh tại Nhật Bản

TTH.VN - Hơn 100 người bị thương và các chuyến tàu cao tốc bị gián đoạn trên một khu vực rộng lớn ở phía đông bắc Nhật Bản trong ngày hôm nay (14/2), sau khi khu vực này bị rung chuyển bởi một trận động đất lớn, xảy ra cùng khu vực với vụ thảm họa động đất Fukushima gây ra sóng thần cách đây gần 10 năm.

Nhà cửa bị hư hại trong trận động đất mạnh 7,3 độ Richter xảy ra tại tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN

Trận động đất mạnh 7,3 độ Richter xảy ra ngay trước nửa đêm 13/2 đã làm nứt tường, vỡ cửa sổ và gây ra lở đất ở tỉnh Fukushima, khu vực gần tâm chấn của trận động đất nhất.

Đáng chú ý, trận động đất mạnh cũng đã làm rung chuyển các tòa nhà ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản, cách đó hàng trăm km.

Mặc dù hàng trăm nghìn tòa nhà bị mất điện ngay sau khi trận động đất xảy ra lúc 11h08' đêm 13/2 (theo giờ địa phương), đến sáng hôm sau, điện đã được khôi phục gần như toàn bộ.

Tuy nhiên, vài nghìn hộ gia đình vẫn đang trong tình trạng mất nước, người dân phải mang theo vật dụng chứa nước, xếp hàng để nhận cấp nước từ xe tải.

Đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK đưa tin, ít nhất 104 người bị thương, nhưng không có trường hợp tử vong nào được báo cáo.

Do ảnh hưởng của trận động đất, dịch vụ tàu cao tốc Shinkansen đến phần lớn khu vực phía bắc Nhật Bản bị gián đoạn do hư hỏng dọc đường ray. Dịch vụ dự kiến ​​sẽ chưa thể khôi phục cho đến ít nhất là ngày 16/2.

Bên cạnh đó, không có sóng thần và không có báo cáo về bất thường tại bất kỳ nhà máy hạt nhân nào. Dù vậy, trận động đất này đã làm sống lại ký ức về trận động đất nghiêm trọng xảy ra vào ngày 11/3/2011, gây ra một trận sóng thần lớn dẫn đến cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất thế giới trong 25 năm.                                           

Trận động đất xảy ra vào ngày 11/3/2011 đã gây ra một loạt trận sóng thần lớn, tàn phá một vùng lớn bờ biển Thái Bình Dương, và cướp đi sinh mạng của gần 20.000 người.

Được biết, các trận động đất thường xảy ra ở Nhật Bản, một trong những khu vực có hoạt động địa chấn nhiều nhất trên thế giới. Nhật Bản chiếm khoảng 20%​​ các trận động đất mạnh từ ​​6 độ Richter trở lên trên thế giới.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP