27/06/2015 - 10:10

Hơn 17.000 người Haiti tự nguyện rời khỏi Dominica

TTH.VN - 17.456 người Haiti không có giấy tờ cư trú hôm 26/6 đã tự nguyện rời khỏi Cộng hòa Dominican kể từ khi kết thúc quá trình đăng ký gây tranh cãi làm cho hàng nghìn người tị nạn phải đối mặt với lệnh trục xuất.

Cộng hòa Dominican đã cho những người nhập cư từ Haiti, phần lớn là người nghèo khổ đăng ký giấy tờ cư trú với các cơ quan chức năng cho đến hết ngày 17/6, nếu không họ sẽ bị trục xuất.

Tuy nhiên, hơn 180.000 người vẫn chưa kịp đăng ký đúng thời hạn, theo chính phủ Dominica.


Người Haiti xếp hàng vào ban đêm để đăng ký giấy tờ cư trú tại Bộ Nội vụ Dominica ở Santo Domingo - Ảnh: AFP

Trong số đó, 17.456 người Haiti đã tự nguyện rời khỏi Dominica, Tổng giám đốc của cơ quan nhập cư Dominica, Ruben Paulino cho hay. Tuy nhiên, các quan chức cam kết sẽ không thực hiện trục xuất hàng loạt và mỗi trường hợp sẽ được lưu ý xem xét riêng.

Tính đến thời hạn đăng ký, ước tính có hơn 450.000 người Haiti có thể sống tại Cộng hòa Dominica, chiếm 90% người nhập cư và 5,4% tổng dân số. Như vậy, chỉ 1 trong 10 người có tư cách pháp nhân để sống tại nước này.

Quá trình trên thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế với những cảnh báo sự việc có thể kích động một thảm họa nhân đạo mới tại Haiti, quốc gia vẫn đang phải vật lộn để phục hồi từ trận động đất năm 2010 và tiếp tục đối mặt với dịch tả bùng phát.

Chính phủ Dominica đang nhận phải chỉ trích vì bỏ rơi những trẻ em được sinh ra ngay tại Dominica của người nhập cư Haiti, những đứa trẻ đang đứng trước nguy cơ không có quốc tịch và phải đối mặt với lệnh trục xuất sang một đất nước mà nhiều người trong số họ không bao giờ được biết đến.

Tổng thống Dominica Danilo Medina lên tiếng bác bỏ những lời chỉ trích cho rằng chương trình là sự phân biệt đối xử. Ông khẳng định, chương trình này được thiết kế để đem lại lợi ích thực tế cho hàng ngàn người dân Haiti.

"Chúng tôi sẽ không chấp nhận lời buộc tội sai lầm nào về việc phân biệt chủng tộc hay bài ngoại, đó là những nhận xét vô căn cứ đối với một đất nước có sự pha trộn của nhiều nền văn hóa trong hàng thế kỷ", ông phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh ở Guatemala.

Mối quan hệ giữa Haiti, quốc gia nghèo nhất ở Tây bán cầu và Cộng hòa Dominican, nước láng giềng tương đối giàu có thường diễn ra căng thẳng.

Người nhập cư Haiti từ lâu là mục tiêu của sự phân biệt chủng tộc ở Cộng hòa Dominica, thể hiện qua vụ thảm sát hàng ngàn người vào năm 1937 theo lệnh của nhà độc tài Dominica Rafael Trujillo.

Thanh Ngân (lược dịch từ AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP