Kinh tế Kinh tế

05/12/2022 - 19:36

Hơn 2.000 lao động ảnh hưởng do doanh nghiệp thiếu đơn hàng

TTH.VN - Chiều 5/12, ông Trần Quang Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh cho biết, LĐLĐ tỉnh vừa có báo cáo tình hình cắt giảm lao động, việc làm trong doanh nghiệp (DN).

Công đoàn Khu Kinh tế Công nghiệp tỉnh thăm và hỗ người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Theo đó, trên địa bàn toàn tỉnh có 11 DN bị ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh do thiếu đơn hàng phải cắt giảm lao động, việc làm, tập trung ở DN sản xuất dệt may và chế biến gỗ.

Số lao động trong các doanh nghiệp bị ảnh hưởng tới việc làm là 2.112 người, trong đó có 664 lao động phải giảm giờ làm và chấm dứt hợp đồng lao động là 1.448 trường hợp.
Nguyên nhân cắt giảm lao động, việc làm trong các DN được LĐLĐ tỉnh nêu là do tác động bởi xung đột giữa Nga với Ukraine, tình hình an ninh chính trị nhiều nơi trên thế giới bất ổn; giá nguyên liệu, nhiên liệu, khí đốt tăng cao, trong khi mùa đông ở châu Âu đang bắt đầu. Từ đó, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân các nước Mỹ, châu Âu, buộc họ phải cắt giảm chỉ tiêu, mua sắm vào dịp cuối năm... Điều này đồng nghĩa với việc các DN liên quan đến dệt may và sản xuất gỗ khan hiếm đơn đặt hàng. Nhiều DN thu hẹp sản xuất, đóng cửa một phần nhà xưởng nên phải cắt giảm lao động.

Nhiều DN ngành dệt may thiếu đơn hàng

Trên cơ sở đó, LĐLĐ tỉnh đã kết nối, hỗ trợ tìm việc làm mới cho hơn 1.000 lao động, đó là giới thiệu chuyển sang ký kết hợp đồng lao động với các đơn vị khác trong các khu công nghiệp.

Hướng dẫn giải quyết chính sách hỗ trợ cho người lao động mất việc, đặc biệt về tiền lương, phúc lợi xã hội, chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Đồng thời, kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm tăng cường thông tin về thị trường lao động; hỗ trợ giới thiệu việc làm cho lao động mất việc và tư vấn cho DN giải quyết chính sách cho người lao động. Tăng cường nắm thông tin thị trường lao động, cung ứng lao động của các đơn vị để giải quyết việc làm sớm nhất, phù hợp nhất với người lao động lúc khó khăn.

Tin, ảnh: HẢI THUẬN


 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP