24/11/2015 - 14:34

Hơn 2 triệu người di cư kéo đến châu Âu trong 2 năm tới

TTH.VN - Dự kiến sẽ có hơn 1,5 triệu người di cư kéo đến châu Âu ​​trong năm 2016 và thêm 500.000 người nữa vào năm 2017.


Hơn 1 triệu người tị nạn đã đổ vào châu Âu từ đầu năm đến nay. Ảnh: Reuters

Các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp nhau tại Brussels vào ngày Chủ nhật tới đây (29/11) để thảo luận về vấn đề di cư và cải thiện mối quan hệ giữa EU và Ankara, Reuters trích dẫn thông tin được Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk tiết lộ trên mạng xã hội Twitter ngày hôm qua (23/11).

EU rất cần sự hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn dòng chảy những người di cư đang đổ vào khối 28 quốc gia này, trong bối cảnh các cuộc chiến tranh ở Syria, Iraq và châu Phi gây ra “cơn lũ” của khoảng 1 triệu người tị nạn đã kéo đến đây chỉ tính từ đầu năm đến nay, với hy vọng tìm kiếm một cuộc sống an toàn và tốt đẹp hơn ở các nước EU giàu có.
 
"Tôi kêu gọi một hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc 16 giờ ngày Chủ nhật 29/11 sắp tới, với mục đích làm hồi sinh mối quan hệ của chúng ta và ngăn chặn dòng người di cư", Chủ tịch EC Tusk nói. "Quyết định của tôi được đưa ra sau một đề nghị tích cực của Ủy ban châu Âu và cuộc điện thoại buổi tối này với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu".
 
Ông Donald Tusk - Chủ tịch các cuộc họp của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu, hôm 12/11 đã nhất trí tổ chức một cuộc họp ở Brussels với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thêm lần nữa về một thỏa thuận ngăn chặn dòng chảy những người di cư. Ông Tusk cho biết, thời điểm trên đã gần như chắc chắn; và ngay sau đó, các cuộc đàm phán vẫn sẽ tiếp tục, theo lời của các quan chức và các nhà ngoại giao.
 
Dòng chảy những người tị nạn vào châu Âu vẫn còn rất nhỏ so với con số những người đang tạm trú ở các nước láng giềng của Syria. Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon và Jordan có số người tị nạn Syria lần lượt vượt quá 2 triệu, 1 triệu và 600.000 người.
 
Trong sự trao đổi để Thổ Nhĩ Kỳ giúp giữ những người tị nạn ở lại bên ngoài châu Âu, các nước EU sẵn sàng tăng cường các cuộc đàm phán vốn đã bị đình trệ trong thời gian dài để đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên chính thức của Liên minh châu Âu, đồng thời cung cấp cho quốc gia này lên đến 3 tỷ euro viện trợ tài chính.

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & Dailystar)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP