Thế giới Thế giới

20/03/2019 - 08:32

Hơn 2 tỷ người trên thế giới không thể tiếp cận với nước sạch

TTH - Trong báo cáo phát triển nước thế giới hằng năm công bố vào ngày 19/3, Liên Hiệp quốc nhấn mạnh hiện có khoảng 2,1 tỷ người trên thế giới không được tiếp cận với nguồn nước uống sạch sẵn có. Thậm chí, hơn 4,3 tỷ người không có điều kiện sử dụng hệ thống vệ sinh an toàn.

Thiếu khả năng tiếp cận và sử dụng nước sạch ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Ảnh: Dw

Thiếu khả năng tiếp cận và sử dụng nước sạch ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Ảnh: Dw

Trước tình trạng này, một tương lai với nguồn nước khan hiếm ngày càng gia tăng là điều có thể dự đoán được, kéo theo rất nhiều tác động đến nền kinh tế toàn cầu. Cụ thể, vào năm 2050, 45% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu và 40% sản lượng ngũ cốc trên thế giới sẽ bị đe dọa do thiếu nước và tác động của môi trường.

Ông Rick Connor - trưởng nhóm tác giả biên soạn báo cáo chỉ ra rằng, điểm bất công nằm ở chỗ người nghèo buộc phải chi trả nhiều hơn người giàu có để sử dụng nước sạch. Điều này bắt nguồn từ việc tại những nơi thiếu nước sạch, người dân phải mua nước từ các kiot nhỏ, xe tải bán nước... với giá rất cao.

Xét về các tiểu vùng, châu Phi là nơi gặp nhiều khó khăn nhất. Đáng chú ý, chỉ khoảng 24% dân số ở châu Phi Cận Sahara được sử dụng nước uống sạch.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Devdiscourse & Dw)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP