Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

26/12/2020 - 11:14

Hơn 300 mẹ tham gia tầm soát đái tháo đường thai kỳ và tư vấn tiền sản

TTH.VN - Sáng 26/12, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức hoạt động khám tầm soát đái tháo đường thai kỳ và tư vấn tiền sản. Hơn 300 thai phụ đã tham gia tầm soát.

Các thai phụ tham gia tầm soát đái tháo đường thai kỳ và tư vấn tiền sản

Đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh lý rối loạn chuyển hóa do nhiều nguyên nhân, đặc trưng bởi tình trạng tăng glucose máu mạn tính và chiếm khoảng 60 - 70% các bệnh lý nội tiết. Đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK) là một thể của bệnh ĐTĐ và là một trong những rối loạn chuyển hóa thường gặp nhất trong thời gian mang thai.

Hiện nay, điều kiện sống nâng cao, tỷ lệ ĐTĐTK có xu hướng ngày càng tăng, song song với tỷ lệ thừa cân - béo phì và ĐTĐ típ 2. Tỷ lệ ĐTĐTK tăng nhanh nhất ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Tỷ lệ mắc ĐTĐTK cũng ngày càng tăng do tuổi sinh đẻ tăng, phụ nữ ngày càng thừa cân, béo phì và ít vận động.

Nếu bị ĐTĐTK, mẹ tăng nguy cơ bị tiền sản giật - sản giật, sang chấn sản khoa, tăng nguy cơ mổ lấy thai. 30 - 50% phụ nữ bị ĐTĐTK sẽ bị ĐTĐ típ 2 sau này. Đồng thời, con có nguy cơ thai to trên 4kg, đa ối, sẩy thai, lưu hoặc mất trong chuyển dạ, dị tật bẩm sinh, hạ đường huyết, kẹt vai, hạ canxi, suy hô hấp, đa hồng cầu…

Do vậy, những thai phụ có yếu tố nguy cơ cao cần được tầm soát bệnh ĐTĐTK ngay từ lần khám thai đầu tiên. Những thai phụ chưa được chẩn đoán ĐTĐ trước đó cần được tầm soát ĐTĐ thai kỳ từ tuần thứ 24 - 28 của thai kỳ. Những bệnh nhân ĐTĐ thai kỳ cần đươc kiểm soát đường huyết chặt chẽ và theo dõi thường xuyên sự phát triển của thai nhi để phát hiện sớm, kịp thời những biến chứng để có những biện pháp can thiệp thích hợp, hiệu quả nhằm giảm những tai biến sản khoa cho mẹ và bé.

Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức khám tầm soát ĐTĐTK và tư vấn tiền sản miễn phí nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em cũng như trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng về quản lý thai nghén. Dịp này, các thai phụ được khám tầm soát ĐTĐTTK, phổ biến những kiến thức về bệnh lý ĐTĐTK và tư vấn tiền sản. Những trường hợp được phát hiện ĐTĐ tiếp tục được tư vấn điều trị, theo dõi và quản lý.

Tin: Đồng Văn. Ảnh: Thượng Hiển

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP