Thế giới Thế giới

31/08/2016 - 06:16

Hơn 300 triệu người có nguy cơ mắc bệnh từ nước bẩn

TTH.VN - Hơn 300 triệu người ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh có nguy cơ mắc những căn bệnh đe dọa đến tính mạng như dịch tả và thương hàn, do ô nhiễm nguồn nước đang gia tăng ở các sông, hồ, Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) cho hay.

Một cậu bé trong kênh nước bị ô nhiễm gần một ngôi đền ở Kolkata, Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Trong giai đoạn 1990-2010, ô nhiễm do virus, vi khuẩn, các vi sinh vật khác và những chất ô nhiễm độc hại lâu dài như phân bón hoặc xăng đã tăng hơn một nửa trong số các con sông trên cả 3 châu lục, trong khi độ mặn tăng trong gần 1/3, UNEP cho biết trong một báo cáo được công bố hôm 30/8.

Tăng trưởng dân số, mở rộng nông nghiệp và gia tăng lượng nước thải thô xả thẳng ra sông, hồ là một trong những lý do chính đằng sau tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang gia tăng, khiến 323 triệu người có nguy cơ nhiễm trùng, UNEP khẳng định.

"Vấn đề chất lượng nước ở quy mô toàn cầu và số lượng người bị ảnh hưởng bởi chất lượng nước kém là nặng nề hơn nhiều so với những gì chúng tôi dự kiến", ông Dietrich Borchardt, tác giả chính của báo cáo nói với tờ báo Reuters.

Tuy nhiên, một số lượng đáng kể các con sông vẫn còn trong tình trạng tốt và cần được bảo vệ, ông Borchardt nói thêm.

Khoảng ¼ các con sông ở châu Mỹ Latinh, 10-25% ở châu Phi và lên đến 50% ở châu Á đã bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm mầm bệnh nặng, phần lớn là do việc xả nước thải chưa qua xử lý ra sông, hồ, báo cáo cho biết.

Có khoảng 3,4 triệu người chết mỗi năm do các bệnh như dịch tả, thương hàn, bại liệt hoặc tiêu chảy, trong đó có liên quan tới mầm bệnh trong nước, UNEP nhấn mạnh.

Lên đến 164 triệu người ở châu Phi, 134 triệu người ở châu Á và 25 triệu người ở châu Mỹ Latinh có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Việc xây dựng thêm cống là không đủ để ngăn ngừa nhiễm trùng và tử vong, nên cần thêm các giải pháp để xử lý nước thải, UNEP nhận định.

Ô nhiễm hữu cơ có thể khiến nước hoàn toàn bị thiếu oxy, ảnh hưởng đến 1 trên 7km chiều dài các con sông ở châu Mỹ Latinh, châu Phi và châu Á, đe dọa nguồn thủy sản nước ngọt. Độ mặn nặng và trung bình, gây ra bởi việc xử lý nước mặn từ các mỏ, hệ thống thủy lợi và nhà cửa ảnh hưởng đến 1 trên 10 con sông ở cả 3 châu lục, khiến những người nông dân nghèo gặp khó khăn trong việc tưới tiêu cho cây trồng.

Xu hướng ngày càng xấu đi của tình trạng ô nhiễm nguồn nước là "nghiêm trọng", ông Borchardt khẳng định, đồng thời nói rằng: "Chúng ta sẽ tốn nhiều tiền hơn để làm sạch nguồn nước bị ô nhiễm, so với việc thực hiện công tác quản lý phù hợp, bao gồm cả việc phòng ngừa ô nhiễm. Các công cụ là có sẵn, nhưng thách thức là việc thực hiện chúng".

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters & PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP