Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

11/06/2016 - 09:57

Hơn 36 nghìn ca sốt xuất huyết, 11 người tử vong

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính đến hết tháng 5/2016, cả nước ghi nhận 36.224 người mắc sốt xuất huyết, trong đó có 11 người tử vong.

Theo thống kê, các ca mắc vẫn ghi nhận nhiều, căng thẳng tại các tỉnh phía Nam với số ca mắc chiếm gần 63% trong tổng số ca mắc của cả nước. So với cùng kỳ năm 2015, số người mắc sốt xuất huyết năm nay trên cả nước tăng 2,9 lần.

Các hướng dẫn chi tiết về tiêu diệt loăng quăng, bọ gậy phòng sốt xuất huyết

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, dự báo thời gian tới dịch sốt xuất huyết sẽ còn diễn biến rất phức tạp và có xu hướng gia tăng. Nhất là tại các tỉnh phía Nam hiện đang là mùa mưa tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển mạnh và truyền bệnh.

Đến nay, chưa có vắc xin phòng ngừa sốt xuất huyết. Bệnh cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng. Vì thế, việc phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêu diệt loăng quăng, bọ gậy, phòng muỗi đốt.

Để phòng sốt xuất huyết, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân dọn vệ sinh nhà ở, lật úp tất cả các vật dụng có thể chứa nước đọng, không tích nước trong chum, vại, thay nước lọ hoa thường xuyên, không vứt vỏ lon nước ngọt, lốp xe... ngoài vườn đều có thể khiến nước đọng là nơi sinh sôi lý tưởng của muỗi. Với tiểu cảnh cần thả cá tiêu diệt loăng quăng...

Ngủ màn, mặc áo dài tay để tránh bị muỗi đốt. Tại các khu vực nguy cơ cao, y tế dự phòng tổ chức chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi người dân nên cộng tác, bởi hóa chất là an toàn, không gây hại với người.

Còn khi có dấu hiệu đột ngột sốc cao không hạ, mệt mỏi, nhức đầu, đau hốc mắt... cần nghĩ đến nguy cơ sốt xuất huyết, đến viện khám để được chẩn đoán, điều trị, phòng nguy cơ bệnh diễn biến sống đe dọa sức khỏe.

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP