Thế giới Thế giới

19/02/2016 - 14:36

Hơn 4 tỷ người trên thế giới sống thiếu nước ngọt

Tình trạng thiếu nước ngọt trên thế giới nghiêm trọng hơn nhiều so với nhiều người nghĩ.. Hơn 4 tỷ người không có đủ nước ngọt cho nhu cầu cơ bản.

Các nhà khoa học Hà Lan mới đây cảnh báo rằng, gần hai phần ba dân số thế giới đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước ngọt và thực trạng này đáng lo ngại hơn những cảnh báo trước đó.

Một bài báo đăng mới đây trên tạp chí “Những tiến bộ Khoa học ngày nay” của Mỹ, hai nhà khoa học từ Đại học Twente ở Hà Lan cho thấy, hơn 4 tỷ người trên toàn cầu đang không có đủ nước ngọt để đáp ứng những nhu cầu cơ bản của cuộc sống, khi ít nhất một tháng trong năm bị thiếu nước ngọt.

Theo giáo sư Argjen Hoekstra, có khoảng 500 triệu người sống trong những khu vực mà lượng nước tiêu thụ nhiều gấp đôi con số nhận được thông qua lượng mưa trong cả năm và các hồ chứa nước ngầm ngày càng cạn kiệt. Và vấn đề về nguồn nước có xu hướng xấu đi khi dân số thế giới lại đang tăng vọt.

(Nguồn: Treehugger).

Theo nghiên cứu, tỷ lệ người dân thường xuyên chịu cảnh thiếu nước ngọt nhiều nhất là ở Ấn Độ và Trung Quốc. Tại đây cũng chứng kiến ngày càng gia tăng lượng lớn diện tích đất bị hoang hóa do hạn hán kinh niên. Sự thiếu hụt nước cũng xảy ra ở Mexico, Bắc Phi, Nam Phi, Trung Đông và miền Tây nước Mỹ. Theo giáo sư Hoekstra, nhìn trên bản đồ vệ tinh thấy rằng, mảng vùng thiếu nước ngọt đang lan rộng. Nếu như tính toán trước đây, thế giới có khoảng 1,7 đến 3 tỷ người thiếu nước ngọt thì nay con số này đã tăng lên trên 4 tỷ người.

Các nhà khoa học hi vọng rằng nghiên cứu trên không chỉ là lời cảnh báo mà sẽ dẫn tới hành động sử dụng nguồn tài nguyên nước một cách bền vững thông qua việc thay đổi thói quen sinh hoạt của con người.

Theo nhà khoa học Hoekstra nghiên cứu này còn tạo ra một cơ sở cho các hoạch định chính sách mới: “Các chính phủ cần phải thiết lập những biện pháp nhằm tiết kiệm nguồn nước ngọt. Chẳng hạn như đưa ra một mức tiêu thụ nước nhất định trong mỗi tháng để người dân không được phép sử dung nhiều hơn so với những vòi nước có sẵn, đặc biệt tại những khu vực khan hiếm nước sạch. Ngoài ra, người dân cần phải nhận thức và hiểu biết rõ về việc bao nhiêu nước mà họ sử dụng cho tất cả mọi thứ họ tiêu thụ”.

Các nhà khoa học Hà Lan cũng kêu gọi chính phủ các nước đầu tư và có sự quản lý về phân bổ tài nguyên nước một cách khôn ngoan hơn. Bởi điều này sẽ là chìa khóa trong việc làm giảm các mối đe dọa của sự khan hiếm nước về đa dạng sinh học và bảo vệ con người./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP