Thế giới Thế giới

20/03/2018 - 14:22

Hơn 5 tỷ người có thể sẽ bị thiếu nước vào năm 2050

TTH.VN - Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc về tình hình nước trên thế giới, dự kiến hơn 5 tỷ người có thể sẽ bị thiếu nước vào năm 2050 do thay đổi khí hậu, nhu cầu gia tăng và nguồn cung bị ô nhiễm.

Thiếu nước đang là một vấn nạn vô cùng nghiêm trọng của nhân loại. Ảnh: The Guardian

Trong trường hợp chính phủ các nước không khẩn trương triển khai kế hoạch giải quyết, nguy cơ cao sẽ xảy ra xung đột tranh giành nguồn nước và đe dọa to lớn đến sự phát triển của nền văn mình nhân loại trong tương lai.

Về vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban nước LHQ (UN Water) Gilbert Houngbo nhấn mạnh: “Với nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng cao, tình trạng ngày càng xuống cấp của môi trường kết hợp với những ảnh hưởng của biến đổi khi hậu, rõ ràng chúng ta đang rất cần những phương pháp quản lý mới để duy sự tồn tại của các nguồn nước ngọt hiện có”.

Theo thống kê, con người sử dụng khoảng 4.600km3 nước/năm, trong đó 70% nguồn nước được sử dụng cho nông nghiệp, 20% cho công nghiệp và 10% sử dụng cho sinh hoạt gia đình. Trong suốt 1 thế kỷ qua, nhu cầu sử dụng nước toàn cầu đã chứng kiến mức tăng lên đến 6 lần và hiện vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

Một khi dân số thế giới đạt 9,4 tỷ đến 10,2 tỷ người vào năm 2050 và quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, nhiều khả năng các thành phố lớn sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Đây là một vấn nạn hết sức nghiêm trọng. Nhằm cứu sống nhân loại, điều kiện tiên quyết là đảm bảo sử dụng bền vững nguồn tài nguyên của hành tinh để duy trì hòa bình và thịnh vượng lâu dài, tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay cho hay.

Đan Lê (Lược dịch từ The Guardian)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP