Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

13/05/2017 - 14:10

Hơn 50% người dân chưa nhận thức về tăng huyết áp

TTH.VN - Lễ phát động chương trình tháng 5 - tháng đo huyết áp (MMM) của tổ chức Tăng huyết áp (THA) thế giới và Ngày khoa học Việt Nam được tổ chức sáng 13/5.

Chương trình nhằm tăng cường sự nhận thức của toàn dân về việc theo dõi trị số huyết áp cho chính bản thân và biết được các tai biến do THA gây ra.

GS.Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh; GS.TS.Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Phân hội THA Việt Nam, Chủ tịch Hội Tim mạch Thừa Thiên Huế đánh trống khai mạc Lễ phát động

THA đang chiếm tỉ lệ cao không những trên thế giới mà ngay tại nước ta. Thống kê của Hội tim mạch Việt Nam gần đây cho thấy tỉ lệ THA hiện nay đã chiếm đến 25% ở người trưởng thành Việt Nam (tức cứ 10 người thì có 3 người bị THA) và đang có xu hướng tăng cao đến mức báo động”, GS.TS.Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Phân hội THA Việt Nam, Chủ tịch Hội Tim mạch Thừa Thiên Huế cho biết tại lễ phát động.

Người dân kiểm tra chỉ số cân nặng

Việt Nam có khoảng 9,7 triệu người dân hoặc là không biết bị THA hoặc là THA nhưng không được điều trị hoặc có điều trị nhưng chưa đưa được số huyết áp về mức bình thường. Một trong những nguyên nhân là do nhận thức của người dân chưa cao, điều này phản ánh qua thống kê của Hội Tim mạch Việt Nam có đến gần 52% người dân chưa nhận thức về THA.

Và đo huyết áp, nghe tư vấn miễn phí 

Ngày 17/5/2017 được Tổ chức THA Thế giới (ISH) và Liên đoàn Tim mạch Thế giới (WHL) đưa ra một kế hoạch hành động nhằm cảnh báo toàn cầu về nguy cơ THA và các biến chứng của nó bằng việc phát động việc đo huyết áp rộng rãi trên thế giới cho mỗi quốc gia thành viên ISH tại nhiều địa điểm trong tháng năm, gọi là chương trình MMM. Chương trình đến nay đã có sự đăng ký tham gia của 92 quốc gia trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Cụ thể sẽ có 7 địa điểm trong toàn quốc tham gia là Hà Nội, Huế, Cần Thơ, Vinh, Quy Nhơn và Ban Mê Thuột. Tại các tỉnh sẽ hình thành Ban tổ chức địa phương và tổ chức nhiều đội tình nguyện để đặt nhiều bàn đo và tư vấn huyết áp miễn phí cho các đối tượng là người lớn trên 18 tuổi.

Tại Huế, BTC sẽ tiến hành đo và tư vấn huyết áp miễn phí cho trên 5.000 người tại các tụ điểm đông người như câu lạc bộ Festival, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trường đại học Y Dược, các bến xe, siêu thị… từ nay cho đến cuối tháng 5.

Tin, ảnh: Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP