Thế giới Thế giới

24/07/2018 - 06:45

Hơn 50% phụ nữ mang thai ở các nước đang phát triển tiếp xúc với khói thuốc

TTH.VN - Theo kết quả của một nghiên cứu mới nhất cho thấy, ước tính có hơn 50% phụ nữ mang thai ở các nước đang phát triển đang tiếp xúc với khói thuốc.

Hơn 50% phụ nữ mang thai ở các nước đang phát triển tiếp xúc với khói thuốc. Ảnh: Devdiscourse

Tuy nhiên nhìn chung, rất ít người hiểu rõ tác hại vô cùng nguy hiểm của hút thuốc thụ động trong thai kỳ.

Tính riêng ở Pakistan, khói thuốc là nguyên nhân chính gây ra hơn 17.000 ca chết non/năm. Cụ thể, những nghiên cứu được thực hiện bởi  các chuyên gia đến từ Đại học York (Anh) cho thấy, mặc dù số lượng thai phụ có thói quen hút thuốc chỉ chiếm 1% trong tổng số các trường hợp mang thai ở đất nước này, song tỷ lệ thai phụ mắc bệnh do hút thuốc thụ động lại chiếm đến 7%. Không chỉ riêng Pakistan, vấn đề này cũng xuất hiện ở 30 quốc gia khác như Armenia, Indonesia, Jordan, Bangladesh và Nepal... Trong đó mức độ nguy hiểm của hút thuốc thụ động được cho là tương đương với hút thuốc trực tiếp.

Nhận thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề, Kamran Siddiqi – một trong số những tác giả thực hiện nghiên cứu trên khẳng định: “Đây là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng. Bảo vệ phụ nữ mang thai tránh xa khói thuốc phải là một chiến lược trọng điểm để cải thiện tối đa sức khỏe của cả mẹ và bé”.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP