21/09/2020 - 20:46

Hơn 60% châu Á vẫn đóng cửa với khách du lịch, so với 17% châu Âu

TTH - Tạp chí Nikkei Asian Review ngày 21/9 dẫn nguồn tin từ Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cho hay, tính đến ngày 1/9, 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ở mức 61%, vẫn hoàn toàn đóng cửa với khách du lịch nước ngoài.

Một sân bay quốc tế tại Hàn Quốc vắng khách trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Con số này vượt xa con số 17% các điểm đến ở khu vực châu Âu, vượt 41% ở châu Mỹ và 51% tại châu Phi. Trên toàn cầu, 43% trong số 215 điểm đến được khảo sát đang đóng cửa biên giới với khách du lịch. Trong số 27 điểm đến đóng cửa hoàn toàn trong hơn 30 tuần, 19 điểm đến được báo cáo ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nhiều quốc gia châu Âu đã nối lại hoạt động du lịch xuyên biên giới trong khu vực vào khoảng tháng 6, trước khi dần cho phép du khách từ các quốc gia không thuộc châu Âu nhập cảnh. Trong khi đó, các quốc gia châu Á vẫn đóng cửa hoàn toàn bao gồm các thị trường du lịch hàng đầu, những nơi đang báo cáo số lượng ca nhiễm COVID-19 hàng ngày tương đối thấp, là Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, và Việt Nam.

Trong một bài phỏng vấn với Nikkei Asian Review, Bộ trưởng Du lịch Malaysia, bà Nancy Shukri nói rằng, Malaysia, một trong những quốc gia đầu tiên đóng cửa biên giới, có thể sẽ đóng cửa với khách du lịch quốc tế cho đến quý II năm sau. Bên cạnh đó, ông Brendan Sobie, một nhà phân tích hàng không độc lập nhận định, trong một số trường hợp, các Chính phủ có thể dựa vào khách du lịch trong nước để cải thiện tình hình, giảm bớt sự khẩn cấp trong việc mở cửa trở lại. Hiện tại, một số quốc gia đang ưu tiên tập trung vào du lịch nội địa và du lịch hàng không nội địa. Đáng chú ý, các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn, chẳng hạn như Ấn Độ, Indonesia, và Philippines phải đối mặt với những trở ngại cao hơn trong việc mở cửa trở lại.

Một trong những mối quan ngại lớn nhất là ngay cả những nơi tỷ lệ lây nhiễm thấp, du lịch có thể dẫn đến sự tái bùng phát, có thể đè nặng lên các hệ thống y tế yếu hơn. Trong đó, UNWTO nhấn mạnh “tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng y tế và vệ sinh đối với việc nới lỏng các hạn chế đi lại”; đồng thời lưu ý rằng, hầu hết các điểm đến đã nới lỏng các biện pháp đều có tiêu chuẩn y tế cao. Những lo ngại của khách du lịch về dịch bệnh, các hạn chế ở những quốc gia khởi hành, sự không chắc chắn về các quy định khác nhau, và gánh nặng về thời gian cách ly là tất cả các rào cản. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng, có thể tái khởi động du lịch giải trí, thúc giục các Chính phủ thiết lập những biện pháp bảo vệ cần thiết để mở lại biên giới.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ Nikkei Asian Review)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP