Kinh tế Kinh tế

06/11/2019 - 14:24

Hơn 600 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử

TTH.VN - Sáng 6/11, Cục Thuế tỉnh phối hợp với VNPT Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo “Đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử”.

Tại hội thảo, bà Âu Thị Nguyệt Liên - Trưởng Phòng Tuyên truyền và  Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh hướng dẫn và trình bày các điểm quan trọng của Thông tư 68/2019/TT-BTC và ban hành Thông tư hướng dẫn Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018 của Chính phủ về hóa đơn điện tử (HĐĐT).

Ông Hà Văn Khoa, Cục trưởng Cục thuế tỉnh phát biểu tại hội thảo

Trong đó, có 6 điểm mới đáng chú ý của Thông tư 68 gồm: nội dung của HĐĐT, một số trường hợp hóa đơn không nhất thiết có đầy đủ các nội dung, thời điểm lập HĐĐT, những trường hợp ngừng sử dụng HĐĐT, xử lý HĐĐT khi có sai sót và điều kiện của tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT.

Cũng tại hội thảo, Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, VNPT Thừa Thiên Huế, kế toán các doanh nghiệp cùng trao đổi, thảo luận, giải thích và tháo gỡ các vướng mắc về việc thực hiện HĐĐT, chữ ký số… khi thực hiện nghiệp vụ kế toán; sự tương thích giữa các phầm mềm kế toán, các quy trình thực hiện HĐĐT.

“HĐĐT là loại chứng từ được tạo lập, gửi, lưu trữ, quản lý bằng máy tính, giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và các cơ quan chức năng giảm thời gian, chi phí in ấn, vận chuyển và lưu trữ giấy tờ và cơ quan thuế cũng sẽ dễ dàng trong công tác quản lý, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính. Tuy vậy, hiện nay, việc triển khai HĐĐT tại địa bàn tỉnh vẫn bộc lộ khá nhiều bất cập và gặp không ít khó khăn. Hội thảo nhằm giúp doanh nghiệp hiểu rõ các quy định về phát hành, quản lý, sử dụng HĐĐT và giải đáp các vướng mắc liên quan khi triển khai loại hóa đơn này”, ông Hà Văn Khoa, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết.

Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 4.500 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó, có hơn 600 doanh nghiệp đã thực hiện HĐĐT. Riêng trong năm 2019 có hơn 100 doanh nghiệp đăng ký sử dụng HĐĐT. Theo quy định, đến trước ngày 1/11/2020 các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh phải hoàn thành xong việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang HĐĐT, HĐĐT có mã của cơ quan thuế.

Thực hiện chủ trương triển khai HĐĐT của ngành thuế, Cục Thuế tỉnh đã đẩy mạnh hướng dẫn, tuyên truyền lợi ích cũng như sự thuận lợi khi áp dụng HĐĐT đến các doanh nghiệp, đồng thời phối hợp với các nhà cung cấp tổ chức nhiều hội nghị hướng dẫn cụ thể, chi tiết đến các tổ chức, doanh nghiệp các bước chuẩn bị cơ sở vật chất hạ tầng kỹ thuật và các thao tác lập, sử dụng HĐĐT.

Tin, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP