04/07/2015 - 21:19

Honduras: biểu tình lớn chưa từng có để đòi Tổng thống từ chức

TTH.VN - Hàng chục ngàn người Honduras đã đổ ra các đường phố ở thủ đô Tegucigalpa ngày hôm qua (3/7) để yêu cầu Tổng thống Juan Orlando Hernandez từ chức trong cuộc biểu tình lớn chưa từng có đối với một nhà lãnh đạo của đất nước do các cáo buộc tham nhũng.

 

Ước tính có khoảng 60.000 người biểu tình, nhiều người trong số họ cầm đuốc, tham gia vào các cuộc biểu tình ồn ào tập trung trước dinh tổng thống, là cuộc biểu tình thứ 6 trong chuỗi các cuộc biểu tình diễn ra vào các buổi tối thứ 6 trong tuần.


Đám đông biểu tình tụ tập trước dinh Tổng thống ở Honduras - Ảnh: AP.

"Không để tham nhũng xảy ra thêm nữa, JOH hãy từ chức," người biểu tình kêu gọi, hô vang tên viết tắt của tổng thống Juan Orlando Hernandez trong những đám đông tụ tập giữa màn đêm.

Một liên minh các nhóm chính trị đối lập đang yêu cầu một cuộc điều tra độc lập đối với vụ bê bối tham nhũng trị giá 200 triệu USD tại Viện An sinh Xã hội Honduras (IHSS), khi cơ quan này chi trả quá định mức cho các công ty, trong đó có một số công ty do các quan chức của IHSS thành lập.

Các nhóm đối lập muốn một hội đồng công tố độc lập là những người nước ngoài, tương tự như một ủy ban do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn đã dẫn đầu cuộc điều tra về tham nhũng ở nước láng giềng Guatemala.

Tổng thống Hernandez trước đó đã thừa nhận chiến dịch tranh cử năm 2013 của ông có nhận khoản tiền trị giá 150 ngàn USD từ các công ty liên quan đến vụ bê bối này, nhưng nói rằng ông và đảng của ông không biết nguồn gốc xuất xứ của khoản tiền nói trên.  

 

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & Theguardian)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP