Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

26/10/2011 - 09:29

Hồng xiêm hỗ trợ tiêu hóa, hạ sốt

TTH - Hồng xiêm là loại quả có quanh năm, ăn bổ dưỡng. Vỏ quả mềm, mỏng. Khi chưa chín có vị rất chát, tính bình, dùng trị tiêu chảy, làm săn da.

Theo Đông y, quả chín có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, giải khát, nhuận tràng. Vỏ cây bổ và hạ nhiệt. Trong vỏ cây có một chất tan trong nước có thể dùng trị lao; Hạt lợi tiểu, hạ sốt; Dầu hạt có tác dụng hạ nhiệt lợi tiểu. Vỏ cây, quả xanh sắc nước uống có thể dùng trị tiêu chảy, đi tả, kiết lị, trị sốt rét; Quả xanh còn dùng giải độc khi đã uống thuốc xổ mạnh. Quả xanh và hoa được sắc để dùng trị bệnh phổi.

Hạt dùng làm thuốc lợi tiểu, giảm sốt (lấy 6 hạt hồng xiêm đem nghiền thành bột, uống với rượu hay nước chín). Hạt giã nát đắp vào vết thương có thể trị vết cắn do côn trùng độc. Nước sắc hạt được dùng làm thuốc giảm đau và giúp thoát mồ hôi. Lá vàng, già sắc, lấy nước uống trị ho, cảm lạnh và tiêu chảy, lá sắc uống hàng ngày cũng giúp hạ huyết áp.
 
Chữa tiêu lỏng: Quả chưa chín nhiều tanin, có tác dụng cầm tiêu lỏng. Tùy mức độ tiêu lỏng dùng 5 - 20g thịt quả nhai nuốt nước hoặc nấu lấy nước uống.
 
Tiêu hóa kém, ăn kém, kiện tỳ: Lá hồng xiêm 20g, vỏ quả quýt 10g, thủy xương bồ 5g, sắc uống.
 
Lợi niệu, hạ sốt: Hạt hồng xiêm 5g, lá tre 100g, nấu sắc uống.

Theo Bee.net.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP