Kinh tế Kinh tế

18/04/2018 - 10:32

HTX chế biến Diên Lộc: Khi mười thành viên “chụm lại”

TTH - Nhiều tâm huyết và phương án vừa được đưa ra tại hội nghị thành lập HTX chế biến Diên Lộc, xã Phú Diên (Phú Vang).

Chị Lê Thị Khéo, thành viên HTX chế biến Diên Lộc giới thiệu sản phẩm mắm ruốc

Cách đây gần 4 năm, tổ chế biến (TCB) ở thôn Diên Lộc, xã Phú Diên được thành lập gồm 10 thành viên, do chị Nguyễn Thị Vững, cán bộ phụ nữ làm tổ trưởng. Cũng như rất nhiều người dân biển Phú Vang, trước khi vào TCB, các thành viên (TV) là hộ cá thể làm ăn riêng lẻ bằng nghề chế biến thủy sản, các mặt hàng như ruốc, nước mắm, các loại mắm, cá khô...

“Nghe sự vận động của chính quyền địa phương, cán bộ các đoàn thể, các hộ quyết định trở thành TV của TCB, là bước đi mạnh dạn đầu tiên, để tìm kiếm, thực hiện sự hợp tác, gắn kết...”, chị Vững chia sẻ. Bằng sự chung sức khi “mười cây chụm lại”, sản phẩm đảm bảo tiêu chí an toàn thực phẩm, TCB thôn Diên Lộc đã ít nhiều có chỗ đứng, chiếm được sự tin cậy của khách hàng. Tuy nhiên, những sản phẩm của TCB này vẫn chưa được đăng ký bản quyền, nhãn mác, thương hiệu, chưa “vươn tới” được những đơn hàng, hợp đồng lớn.

Đang cố gắng tìm hướng phát triển thì “gặp” sự vận động của UBND xã, huyện, sự hỗ trợ về mặt pháp lý của các cơ quan ban ngành liên quan, các TV của TCB thêm lần nữa mạnh dạn trở thành TV cốt lõi đầu tiên, để HTX chế biến Diên Lộc được thành lập. Chị Nguyễn Thị Vững, chị Lê Thị Khéo và các TV của TCB dù lo lắng ban đầu sẽ gặp không ít khó khăn nhưng tin rằng, tự nguyện, dân chủ, liên kết lại, tương trợ lẫn nhau trong làm ăn và được pháp luật bảo hộ sẽ thành công. Đây là cơ hội mới, nên 10 TV của HTX chế biến Diên Lộc xác định sẽ chung sức, là những “viên gạch” để xây dựng HTX Phú Diên trong tương lai.

Phú Diên ngoài tiềm năng biển, còn có lợi thế về di tích tháp Chàm; du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm sẽ phát triển. Hoạt động chế biến gắn liền với du lịch trải nghiệm; khách du lịch khi tìm hiểu đời sống người dân xã Phú Diên, sẽ rất thích thú nếu được tự tay thực hiện một công đoạn chế biến thủy sản sạch.

Liên kết lại, với pháp nhân của HTX, những nguồn nguyên liệu đầu vào sẽ mua được từ những nhà máy, đại lý gốc với giá rẻ hơn. Sản phẩm đầu ra thông qua HTX sẽ “cắt” nhiều “tầng, nấc” trung gian. Người sản xuất và khách tiêu dùng sẽ được hưởng lợi. Mặt khác, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thương hiệu, trên nhãn mác thể hiện các thành phần nguyên liệu, không hóa chất mà khi khách hàng truy xuất nguồn gốc, sẽ thấy đây là sản phẩm sạch, đáng tin cậy.

“Thành lập để từ đây tồn tại, phát triển, lợi ích kinh tế nhân lên sẽ là mục tiêu xuyên suốt gắn các TV của HTX hoạt động có hiệu quả, góp phần trong việc phát triển kinh tế địa phương, thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới. Đây là cơ hội mà địa phương đang từng bước thực hiện”, ông Nguyễn Bá Tán, Bí thư Đảng ủy xã Phú Diên khẳng định.

Theo quy định khi thành lập, HTX được hỗ trợ từ ngân sách 30 triệu đồng. UBND xã nên hỗ trợ địa điểm giao dịch, chế biến thông thoáng, thuận tiện. Các thành viên HTX được cung cấp các thông tin kinh tế kỹ thuật cần thiết và được hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ. Trước đây, Phú Vang có 20 HTX; trong đó 19 HTX nông nghiệp, 1 HTX thủy sản.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết
  • Tôi dùng rất nhiều mắm ruốc của chị, rất tin cậy về mắm ruốc chị Vững

    Trần My Na - Cách đây 3 năm

  • Nước mắm ở đây rất thơm, mùi thơm đặc trưng mà ít nơi nào có được. Sẽ ủng hộ dài dài

    Võ thị như ý - Cách đây 3 năm


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP