Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

22/06/2014 - 21:57

Huấn luyện đi đôi với thực hành

TTH - Trên cơ sở đánh giá đúng thực trạng, chất lượng huấn luyện, Tiểu đoàn Bộ binh 1, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh chủ trương đột phá vào các nội dung: nâng cao chất lượng huấn luyện kỹ thuật và chiến thuật; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện và thực hành; tập trung vào những mặt yếu, khâu yếu.

 

Dưới nắng nóng gay gắt của những ngày đầu hạ, các chiến sĩ thuộc khẩu đội pháo 12,7mm (Tiểu đoàn bộ binh 1) đang huấn luyện bài “Hành quân xa mang vác nặng”. Ngoài các bộ phận của súng máy, mỗi chiến sĩ mang theo ba-lô, quân tư trang, gạo, củi, súng đạn... trên vai đến 30-40kg, nhưng tất cả đều bám đội hình hành quân, bảo đảm đúng, đủ, an toàn. Chiến sĩ Phan Bá Giàu, xạ thủ nhễ nhại mồ hôi, vừa hành quân vừa trao đổi, ngày đầu huấn luyện anh em di chuyển khá vất vả và đi không được xa. Nhưng tập luyện nhiều nên sức bền bỉ, dẻo dai của các chiến sĩ không ngừng được nâng lên, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Huấn luyện hành quân xa mang vác nặng ở khẩu đội pháo 12,7mm
Tương tự, công tác huấn luyện chiến sĩ mới, dự bị động viên ở tiểu đoàn cũng được chú trọng nâng cao chất lượng huấn luyện kỹ thuật và chiến thuật; tập trung vào những mặt yếu, khâu yếu, trong đó kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện và thực hành. Đại úy Trần Phương Nam, Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 1 cho biết: “Để đưa bộ đội vào sát thực tế chiến đấu, thực hành bắn đạn thật bằng các loại vũ khí có trong biên chế, tiểu đoàn đã chuẩn bị tốt về người và trang bị, đồng thời tăng thời gian huấn luyện hành quân mang vác nặng vào ban đêm, rèn luyện bộ đội thích nghi với thời tiết, địa hình phức tạp. Tổ chức cho bộ đội ăn ở dã ngoại để rèn luyện và tăng thời gian huấn luyện vượt địa hình, địa vật, sông suối; mắc tăng võng, đào bếp Hoàng Cầm, bảo đảm “đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”.
Theo đại úy Trần Văn Thường, Chính trị viên tiểu đoàn năm nay tiểu đoàn tập trung khắc phục hạn chế, khuyết điểm trong huấn luyện, chú trọng các nội dung huấn luyện cơ bản, kỹ thuật bắn súng, ném lựu đạn, đánh thuốc nổ và điều lệnh đội ngũ; tích cực chuẩn bị mọi mặt, xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ chịu trách nhiệm các khâu, các bước bảo đảm cho công tác huấn luyện. Kế hoạch huấn luyện chiến sĩ mới được tiểu đoàn xây dựng khoa học, phù hợp với các phân đội, tránh cường độ cao, học dồn, học ép, gây tâm lý chán nản, thiếu tập trung và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bộ đội. Chiến sĩ mới được huấn luyện kỹ càng, hiểu và nắm chắc nội dung, thực hành thuần thục các động tác. Qua kiểm tra các tiểu mục, đơn vị đạt kết quả tốt. Điều đó phản ánh những nỗ lực của đơn vị và sự phấn đấu của từng chiến sĩ mới.
Để công tác huấn luyện đạt kết quả tốt, Đảng ủy, chỉ huy tiểu đoàn chú trọng việc rà soát chất lượng cán bộ, nhất là cán bộ khung quản lý huấn luyện, có kế hoạch bồi dưỡng cán bộ nhằm nâng cao trình độ quản lý, giáo dục, phương pháp huấn luyện bộ đội. Trong quá trình huấn luyện, cán bộ phải sâu sát, nắm chắc từng đối tượng, phát hiện những trường hợp yếu, cá biệt để có biện pháp hỗ trợ. Tiểu đoàn còn thường xuyên tổ chức hội thao giữa các đại đội; chỉ đạo các đơn vị hội thao, đánh giá kết quả. Nhờ đó, cán bộ các khung huấn luyện thường xuyên học hỏi, thi đua, cán bộ giỏi, chất lượng huấn luyện chiến sĩ được nâng lên rõ rệt, năm nào tiểu đoàn cũng đạt danh hiệu huấn luyện giỏi trong toàn tỉnh.

Bài, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP