Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

16/04/2018 - 12:30

Huấn luyện “vũ khí đặc biệt”

TTH - Chăm sóc, huấn luyện chó nghiệp vụ, tham gia tuần tra cột mốc biên giới và các nhiệm vụ đặc thù là công việc thường ngày của Đội Huấn luyện viên (HLV) và chó nghiệp vụ tổ đội công tác Hồng Thượng thuộc Đồn Biên phòng Nhâm, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh. Các chú chó nghiệp vụ là “vũ khí đặc biệt” nên cách huấn luyện cũng rất đặc biệt.

Thực hiện bài huấn luyện nhảy qua vòng lửa

Hằng ngày, Trung úy Ngô Viết Trung, huấn luyện viên chó nghiệp vụ cùng chú chó Gô Ly (giống Becgie, 4 tuổi) cùng nhau tập luyện, nâng cao kỹ năng, phản xạ theo lịch trong tuần. Trung úy Trung tâm sự, mỗi chú chó gắn bó với HLV từ khi bắt đầu huấn luyện cho đến khi tốt nghiệp và được phân về đơn vị cơ sở công tác. Mỗi chú chó nghiệp vụ không chỉ là một đồng đội mà còn như người anh em ruột thịt trong gia đình.

Điều quan trọng nhất khi huấn luyện chó nghiệp vụ đòi hỏi HLV phải thật sự yêu nghề, biết vượt qua mọi khó khăn, thử thách và đặc biệt phải có tình cảm thân thiết với chú chó. Không chỉ sát cánh cùng nhau làm nhiệm vụ, huấn luyện mà ngay cả trong sinh hoạt hằng ngày, HLV và chú chó luôn đồng hành với nhau, từ chuẩn bị từng bữa ăn cho đến chăm sóc khi chó đau ốm.

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ nhất, Trung úy Trung kể, có lần anh được thủ trưởng đơn vị tạo điều kiện về nhà nghỉ phép vài hôm. Lúc bàn giao Gô Ly lại cho đồng đội chăm sóc giúp, tình trạng chó vẫn khỏe mạnh, nhưng một ngày sau được tin Gô Ly có biểu hiện lạ, bỏ ăn và ủ rũ. Cứ đinh ninh chó bị ốm nên anh liền tức tốc trở lại đơn vị để chăm sóc. Khi thấy anh trở lại, Gô Ly liền vùng dậy, nhảy chồm lên chào đón người đồng đội thân thiết. Lúc đó cả đội mới ngớ ra chú chó không hề bị bệnh mà bỏ ăn chỉ vì... nhớ chủ.

Trung úy Trần Minh Cường, Đội phó đội HLV và chó nghiệp vụ tổ đội Hồng Thượng thông tin, hiện đội có tổng cộng 9 HLV và 9 chó nghiệp vụ loại chiến đấu, tất cả đều là giống chó Becgie đạt chuẩn, đã qua huấn luyện bài bản, giữ nhiệm vụ truy lùng và bắt giữ các đối tượng vượt biên giới trái phép.

Tùy theo đặc điểm thần kinh của từng chú chó mà thời gian huấn luyện có sự chênh lệch. Trung bình mất 1 – 2 năm huấn luyện để một chú chó nghiệp vụ có điều kiện phản xạ vững chắc. Giáo án và phương thức huấn luyện được xây dựng riêng để phù hợp với địa hình và yêu cầu nhiệm vụ như lùng sục, truy vết, phục kích… trên núi đồi lẫn trên biển.

Sau giai đoạn huấn luyện, chó nghiệp vụ được xây dựng thời gian biểu sinh hoạt và tập luyện nghiêm ngặt theo các chế độ ăn, ngủ và vệ sinh. Mỗi tuần có 2 ngày huấn luyện củng cố, nâng cao kỹ năng phản xạ. Mỗi ngày chó nghiệp vụ được ăn 2 bữa với các khẩu phần như thịt hộp, trứng vịt lộn… với giá tiền 37 nghìn đồng/ngày.

Có muôn vàn khó khăn mà các HLV phải đối diện. Trong đó nguy hiểm nhất khi tham gia huấn luyện, người huấn luyện cũng chính là đối tượng tập luyện cho chó nghiệp vụ và các đồng đội khác. Mỗi lúc như vậy, HLV phải mang bao tay bảo hộ chuyên dụng, trực tiếp đóng giả đối tượng để chó nghiệp vụ lao vào cắn xé. Tuy đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng đôi lúc cũng không tránh khỏi bị thương; nhẹ thì bầm tím tay do lực cắn quá mạnh, nếu bất cẩn để cắn không đúng chỗ dẫn đến bị thương còn nguy hiểm hơn.

Mỗi chú chó nghiệp vụ chỉ sát cánh với duy nhất một HLV từ khi bắt đầu huấn luyện cho đến khi già yếu và nghỉ hưu. Điều này rất khó khăn cho chiến sĩ huấn luyện khi phải chia tay đồng đội đã cùng kề vai sát cánh chiến đấu trong một khoảng thời gian dài (từ 8 – 10 năm), nhưng vì nhiệm vụ người lính phải nén cảm xúc lại để bắt đầu một quy trình huấn luyện vất vả và kỳ công khác.

Minh Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP