30/09/2015 - 10:21

Huế cần tiên phong

TTH - “Tội ba hí”- Đó là câu cảm thán của thằng nhóc nhà tôi cách đây mấy hôm khi trên đường đến trường được tôi chở qua đoạn Sư Liễu Quán ngang trước mặt chùa Từ Đàm. Lúc ấy, vừa có một cái đám tang nào đó mới đi qua đây, và “vàng bạc” được vung vãi cực lực đến mức xếp thành lớp cả một quãng dài. 

Thằng nhóc nhà tôi dù chỉ mới hơn mười tuổi đã biết tội nghiệp cho công sức của những người công nhân môi trường đô thị. Họ cần mẫn cả đêm hôm trước cho thành phố tinh tươm sạch sẽ, vậy mà mới bảnh mắt thì đã công cốc. Và đến chiều tối hôm nay, mồ hôi của họ lại phải chảy nhiều hơn để thu dọn cho hết số “rác tâm linh” kia. Một ngày có bao nhiêu người về với nơi an nghỉ cuối cùng, thì cũng có bấy nhiêu lần hơn những con đường phải hứng chịu thứ rác được vung ra từ tập tục xem chừng đã không còn phù hợp với nhịp sống của xã hội văn minh nữa.

Chuyện đã gây bức xúc, phiền toái cho toàn xã hội. Tỉnh, thành phố đã ra văn bản quy định một số tuyến, đoạn đường cấm rải vàng mã lúc đưa tang. Song, xem chừng sự chấp hành vẫn đang còn hết sức hạn chế. Điều này có lẽ cũng dễ hiểu, do “quán tính” của tâm lý, của thói quen. Muốn xóa bỏ cần phải có một cuộc vận động rầm rộ, một sự chế tài đồng loạt mới hy vọng biến chuyển.

Mới đây, người bạn láng giềng của chúng ta là Đà Nẵng đã có một động thái như vậy. Có xã phường thấy rõ sự phiền phức đã tự phát vận động trong toàn dân và thu được sự đồng thuận. Còn thành phố thì đã tổ chức cho các cơ sở làm dịch vụ tang lễ ký cam kết không rải vàng mã. Vi phạm sẽ phạt, thậm chí sẽ bị rút giấy phép hoạt động. Hiệu ứng thấy rõ liền. Mười đám thì hết 9 đám chấp hành nghiêm túc. Dư luận không phản ứng mà người lại còn ủng hộ rần rần.
Huế là thành phố du lịch, thành phố văn hóa, thành phố môi trường sinh thái, có lẽ cũng rất nên quyết liệt tiên phong trong vấn đề này. Tin chắc sẽ nhận được sự thuận tình trong toàn xã hội.

Hàn Yên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP