16/02/2011 - 18:56

Huế của mọi người

TTH - Huế là thành phố vườn, thành phố của lễ hội, thành phố của thi ca nhạc họa.  Hơn 35 năm kể từ ngày giải phóng, Huế đã đổi thay từng ngày, và Huế đã để lại những ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè và những người khách thập phương.

Đến Huế, một niềm vui của nhiều du khách là đi dạo bằng xích lô. Xích lô Huế có cái thú riêng, bạn sẽ rất thong dong để có thể thưởng ngoạn quang cảnh xứ Huế. Bạn có thể xuôi về Đập Đá, ngược lên Nam Giao hay lên Thiên An ngắm cảnh. Xích lô Huế cũng đưa bạn đi đâu tùy thích, đi dọc đường Lê Lợi ngắm những tà áo dài giờ tan học, qua cầu Trường Tiền, đến thăm chợ Đông Ba và mua vài món quà nhỏ tặng người thân ở nhà. Những món quà rất Huế như chiếc nón bài thơ, kẹo mè xững, xâu nem, vài chiếc bánh ít đen…


Ẩm thực Huế cũng là điều cuốn hút du khách. Có rất nhiều người đến thăm Huế với mong muốn được thưởng thức những món ăn đậm chất Huế. Và thật vui vì Huế đã có sẵn rất nhiều món ngon cho mọi người từ món ăn cung đình cho đến những món bình dân. Bánh bèo, nậm, lọc, bánh canh cá lóc, bún bò, cơm hến, ốc xào…đã trở thành những món quen thuộc được người dân xứ Huế ưa chuộng và thật ngạc nhiên vì nhiều du khách cũng nhận ra đó là những món ăn bình dân nhưng có nét riêng khó tả, cũng có thể gọi đó là đặc sản. Chính những gì rất riêng của Huế đã tạo cảm hứng sáng tạo nghệ thuật cho nhiều nghệ sĩ. Nhiều họa sĩ đã tìm thấy ở khung cảnh, con người và nếp sống bình dị của Huế những chất riêng để có thể tạo niềm hứng khởi cho những sản phẩm hội họa. Trong số đó, họa sĩ trẻ Trần Hữu Nhật, một người đã tham gia nhiều kỳ Festival Huế khẳng định Huế chính là niềm cảm hứng chủ đạo cho những sáng tác của mình.Hữu Nhật cho biết “Tôi có một tác phẩm sắp đặt lấy ý tưởng từ những mệ, những o, những chị bán trứng lộn. Không phải là nem công chả phượng hay những món ăn cung đình mà với tôi, trứng lộn với những cây đèn dầu tù mù gắn liền với những người lao động nghèo, tạo nên một nét Huế rất đời thường”.
Với nhiều du khách nước ngoài, đến Huế cái gì trông cũng nhỏ nhắn, xinh xắn. Đi giữa những con đường nhỏ rợp bóng cây của Huế như được đắm mình trong một không gian xanh mát. Có dịp khám phá những khu lăng tẩm, đền đài cổ kính và những ngôi chùa rất đẹp. Du khách còn có thú vui lên thuyền rồng xuôi dòng Hương Giang thơ mộng nghe ca Huế. Mỗi nơi dừng chân là những điểm nhấn khá thú vị bởi họ đã có dịp hiểu thêm về con người, kiến trúc lịch sử và văn hóa Huế.

Huế đêm - ảnh từ internet
Huế đang thay da đổi thịt, nhưng điều mọi người dễ dàng nhận ra chính là Huế vẫn còn giữ trong mình nét truyền thống văn hóa. Nhiều bạn trẻ vẫn thi vào các Trường Văn hóa nghệ thuật để học nhã nhạc, học ca Huế, học âm nhạc dân tộc. Bởi với họ đó là niềm tự hào dân tộc, đó là vốn quý cần giữ gìn. Ở trường văn hóa nghệ thuật có những lớp ca Huế, ở Học viện Âm nhạc có những lớp nhã nhạc. Nhiều người trẻ rất đam mê nghệ thuật truyền thống và quyết tâm gắn bó với nó suốt đời.
Ở Huế những giá trị tinh thần luôn được đề cao. Nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn độc đáo đang được khôi phục và tái hiện, trong số đó đáng kể nhất là chương trình Đêm Hoàng cung diễn ra ở Đại Nội Huế, những lễ hội cũng được tái hiện để phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn văn hóa của người dân và du khách như lễ Tế xã tắc, lễ hội Nam Giao… Và những người làm văn hóa ở Huế đã rất nỗ lực để những nét đẹp của văn hóa Huế đến với đông đảo quần chúng nhân dân hơn.
Huế đẹp và thơ mộng, Huế có rất nhiều điều thú vị để khám phá, và quan trọng hơn cả là mỗi người dân xứ Huế hãy luôn có ý thức tốt trong việc giữ gìn môi trường Huế xanh, sạch đẹp và giữ lại cho Huế những giá trị văn hóa độc đáo và quý giá. Đó cũng chính là cách chúng ta tự hào về quê hương mình.
Đoan Khánh
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP