Thừa Thiên Huế cuối tuần Cây xanh xứ Huế

 • Hoa muộn

  Hoa muộn

  (TTH) -

 • Bỏ thì thương, vương thì nặng

  Bỏ thì thương, vương thì nặng

  (TTH) - Trải qua bao năm tháng đổi thay và phát triển, hệ thống cây xanh đô thị TP Huế mang một sắc thái đặc thù, vừa hiện đại vừa truyền thống, vừa ngăn nắp vừa ngổn ngang.

 • Cây phượng vĩ hoa vàng ở đường Lê Duẩn nở rộ

  Cây phượng vĩ hoa vàng ở đường Lê Duẩn nở rộ

  (TTH) - Mấy ngày gần đây, nhiều người đi trên đường Lê Duẩn, đoạn gần cầu Phú Xuân, đối diện với Cửa Ngăn dừng lại ngắm cây phượng vĩ hoa vàng đang nở rộ một màu vàng cam khá bắt mắt. Từng chùm hoa đổ ra phía đường nên rất thuận tiện cho những người yêu hoa ngắm và chụp ảnh.

 • Cây xanh- trước tiên và xuyên suốt

  Cây xanh- trước tiên và xuyên suốt

  (TTH) - Ở Huế, giới thức giả hầu như không ai là không biết đến cái tên Nguyễn Hữu Đính (1907-1995). Ông không chỉ là một kỹ sư (KS) thuỷ nông tài danh, một nhà lâm học nổi tiếng, mà còn có kiến thức uyên thâm về sử địa. Trên hết, ông là người có một tình yêu Huế mãnh liệt, luôn tự hào, luôn thao thức về Huế quê hương. Quy hoạch đô thị dưới góc nhìn của ông, cây xanh phải là ưu tiên số 1.

 • Ngọt thơm cam dòng Thiên An

  Ngọt thơm cam dòng Thiên An

  (TTH) - Cách TP Huế chừng vài cây số, có một giống cam quý xuất xứ từ Angerie-đó là vườn cam của Đan viện Thiên An, vốn nức tiếng một thời.

 • Cây cau trong đời sống hiện đại

  Cây cau trong đời sống hiện đại

  (TTH) - Nhắc đến cây cau trong văn hóa Việt, nhiều người vẫn nhớ nằm lòng chuyện cổ sự tích trầu cau và cũng chẳng mấy ai quên được thành ngữ "Miếng trầu là đầu câu chuyện".

 • Cây và hoa trên thơ ở Hiếu Lăng

  Cây và hoa trên thơ ở Hiếu Lăng

  (TTH) - Khi nghiên cứu cách sắp xếp những câu thơ tứ tuyệt trên những ô trang trí ở Hiếu Lăng, nhà nghiên cứu Mai Khắc Ứng trong cuốn “Lăng của hoàng đế Minh Mạng” đã tâm sự rằng ông đã “tỉ mẩn tìm ghép những câu thơ được khắc lẻ trong các ô trang trí lại thành từng bài thất ngôn hay ngũ ngôn tứ tuyệt”. Chính sự kỳ công đó mà hôm nay chúng ta mới có dịp thưởng lãm những bài thơ toàn vẹn và biết được nhiều loài hoa xinh đẹp đã đi vào thơ ca Minh Mạng.

 • Tạo điểm nhấn xanh cho Huế

  Tạo điểm nhấn xanh cho Huế

  (TTH) - Từng được mệnh danh là thành phố xanh, nhưng nếu như có ai đó đặt câu hỏi “Mảng xanh xứ Huế khác mảng xanh của bao thành phố khác ở Việt Nam như thế nào?” thì tôi e khó có câu trả lời rành mạch. Mặc dù đã cố gắng tìm hiểu để có thể tạo cho mình một cảm nhận rạch ròi hầu có thể phân biệt được cái riêng của mảng xanh đô thị Huế với nhiều thành phố mình đã thâm nhập, nhưng rồi vẫn không có được.

 • Màu lá với sắc xuân

  Màu lá với sắc xuân

  (TTH) - Nhắc đến ngày xuân là gợi nhớ hương sắc của cả một trời hoa. Đi đâu chúng ta cũng bắt gặp hoa khoe sắc, từ công viên đến vườn tược, từ nội thất tư gia đến phòng khách cơ quan. Những ngày áp Tết hằng năm, đâu đâu cũng có chợ hoa, thậm chí cả phố hoa. Chợ hoa năm sau phong phú, đa dạng hơn chợ hoa năm trước. Người đi chợ hoa mỗi năm mỗi đông vui hơn. Từ đó nhu cầu sưu tầm, nhập nội các loài hoa ngoại lai cũng tăng nhanh theo đà phát triển của xã hội. Đến với hội hoa xuân ở thành phố Hồ Chí Minh, Festival hoa ở thành phố Đà Lạt... chúng ta sẽ tha hồ chiêm ngưỡng ngàn hoa đa hình, đa sắc. Nói thế nhưng không phải ai đến chợ hoa, phố hoa, hội hoa xuân cũng chỉ tìm sắc màu sặc sỡ hay hương ngát nồng nàn của những chùm hoa đủ loại, từ những loài hoa truyền thống đến những loài hoa mới lạ, mà còn có một bộ phận người chơi quan tâm đến sắc màu của lá nữa.

 • Trung tâm Công viên cây xanh Huế cố gắng làm đẹp Công viên Phú Cát

  (TTH) - Vừa qua, Báo Thừa Thiên Huế nhận được đơn phản ánh của một số hộ dân ở đường Trịnh Công Sơn, phường Phú Cát, TP Huế về việc Trung tâm Công viên cây xanh Huế đào bứng một số cây ở công viên Phú Cát chuyển đi nơi khác. Gần đây nhất là vào ngày 29/10/2013, có 5 công nhân Trung tâm tiếp tục đào bứng 3 cây đuôi công nhưng không giải thích rõ việc đào bứng những cây này với mục đích gì và chuyển đi đâu? Theo người dân, việc đào bứng cây ở Công viên Phú Cát đã phá vỡ cảnh quan nơi đây.

 • Đặc thù cây xanh đô thị Huế

  Đặc thù cây xanh đô thị Huế

  (TTH) - Mỗi lần đi qua một đường phố có vỉa hè được bài trí cây xanh ngay lối thẳng hàng, tạo ra một không gian thông thoáng cho người đi bộ, trong tôi vẫn rộn lên một niềm vui và sự thích thú khó tả. Thế là không thể làm ngơ, tôi đã xuống xe, bước lên vỉa hè nhìn ngắm. Suy ngẫm mãi, tôi bắt đầu nhận ra, hình như Huế vô cùng đa dạng kiểu bố trí cây xanh vỉa hè mà không phải nơi nào cũng có được.

 • Phải tính đến yếu tố sạch, đẹp

  Phải tính đến yếu tố sạch, đẹp

  (TTH) - Một trong những công đoạn trong công tác trồng cây xanh hè phố có tính quyết định khả năng sinh trưởng, phát triển của cây đồng thời cũng là yếu tố làm sạch, đẹp và thông thoáng vỉa hè là xử lý hố trồng.

 • Để cây xanh ngày càng xanh, sạch, đẹp

  Để cây xanh ngày càng xanh, sạch, đẹp

  (TTH) - Thông điệp “Để hệ thống cây xanh Huế ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn!” đã không còn mới trong lĩnh vực môi trường - cảnh quan Huế. Nhưng thế nào là xanh, sạch, đẹp thì hầu như chưa có một định nghĩa đầy đủ mang tính pháp lý để cho không chỉ các cơ quan chức năng mà cả người dân đô thị hiểu tường tận, ứng xử đúng mức.

 • Kỳ thú hoa bọ cạp trắng

  Kỳ thú hoa bọ cạp trắng

  (TTH) - Cách đây chừng chục năm sang làm việc với Trung tâm Công viên cây xanh Huế (CVCX), lúc đó, trụ sở của đơn vị này đang ở tại góc đường Quảng Đức-Lê Duẩn (Trường Thanh niên Tiền tuyến cũ), chúng tôi sững sờ khi bắt gặp một loài cây thân gỗ, buông những chùm hoa màu vàng mơ mềm mại như phong lan và mọc chi chít khắp các cành, thân... “Cây chi mà đẹp quá chừng vậy nhỉ?”- Tôi tần ngần tự hỏi và ước ao giá mà đưa được giống hoa này ra tô điểm cho các con phố của Huế.

 • Cây xanh và công trình ngầm – Làm sao vẹn cả đôi đường

  Cây xanh và công trình ngầm – Làm sao vẹn cả đôi đường

  (TTH) - Hai lĩnh vực luôn được quan tâm trong quản lý đô thị là cây xanh (CX) và công trình ngầm. Trong hàng loạt công trình ngầm thì công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật (CTNHTKT) thường chịu sự tương tác qua lại khá phức tạp với hệ thống cây xanh đô thị (CXĐT).

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP