• Từ một góc nhỏ

  (TTH) - Những ngày Festival Nghề truyền thống Huế 2015, tại Bảo tàng Đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn (114 Mai Thúc Loan-Huế), bộ sưu tập (BST) mỹ nghệ gốm sứ Imari và điêu khắc Okimono-Netsuke (Nhật Bản) của nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn (TĐS) đã mang đến cho người xem những góc nhìn và cảm xúc rất thú vị.

 • Cơ hội cho cả doanh nghiệp lẫn ngân hàng

  (TTH) - Hiện nay, lãi suất huy động và cho vay vốn hiện đã giảm xuống mức thấp. Lãi suất huy động của một số ngân hàng trên địa bàn như Vietcombank, Agribank... hiện chỉ còn niêm yết ở mức khoảng 4-5%/năm. Theo đó, lãi suất cho vay cũng chỉ dao động ở mức 7-9%/năm, tùy từng ngân hàng.

 • Xã hội hóa và lợi ích của dân

  (TTH) - Việc UBND phường An Đông (TP Huế) Huế giao 9.000 m2 đất thuộc bờ sông An Cựu cho một doanh nghiệp sau khi được giải tỏa đã thực sự nóng lên với nhiều bài báo xung quanh chuyện quản lý sử dụng đất tại đây.

 • Không chỉ bằng tấm lòng

  (TTH) - Không còn nghi ngờ, Huế được xem là một trong những trung tâm sách hàng đầu của quốc gia. Trước hết, vùng đất này từng là thủ phủ, là kinh đô và sau này là trung tâm văn hóa, giáo dục của đất nước. Nhiều thiết chế văn hóa, giáo dục được xây dựng và tồn tại không chỉ đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương mà còn cho cả khu vực và quốc gia. Điều đáng nói hơn cả ở Huế là đã có những gia đình và cá nhân có địa vị và học thức, xem trọng chuyện chữ nghĩa, đã cất công sưu tầm và gìn giữ các loại sách quý, xem đó là của cải quý báu của gia đình để lại cho con cháu và cho xã hội. Họ đã giữ sách bằng cả tấm lòng thành.

 • Cây nêu và thổ cẩm

  (TTH) - Cách nay không lâu, tại một hội thảo về du lịch giữa 2 tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam, một doanh nghiệp du lịch phàn nàn xung quanh việc trồng cây nêu. Số là doanh nghiệp này đang liên kết với một bản làng của bà con người Cơ Tu để phát triển du lịch. Nhằm thu hút khách, doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng ở bản làng cơ sở lưu trú là các nhà moong cùng rất nhiều dịch vụ kèm theo. Phải nói rằng, đây là mô hình du lịch rất hấp dẫn. Khách du lịch được lưu trú tại bản làng, có dịp trải nghiệm các hoạt động sinh hoạt và lễ hội của cộng đồng bà con dân tộc ít người nên rất thích thú. Điều mà đại diện doanh nghiệp kia phàn nàn là dân bản chỉ trồng cây nêu vào dịp lễ hội, còn lại thì không, trong khi khách du lịch rất thích được nhìn cây nêu khi ghé tới làng du lịch cộng đồng này.

 • Lấy tiền có văn hóa

  (TTH) - Không đơn giản khi du lịch được gọi là ngành công nghiệp không khói. Điều đó hàm chứa nhiều thông điệp, khi du lịch được kỳ vọng tạo được nhiều việc làm, đem lại lợi nhuận cao, hiệu quả lớn, mở ra bước tăng trưởng kinh tế có tính bước ngoặt, đột phá.

 • Động đất & nghi ngại

  (TTH) - Tám trận động đất xảy ra tại A Lưới từ năm 2014 đến nay khiến dư luận không khỏi lo lắng trước hiện tượng bất thường này.

 • Tháng hai cúng Đất

  (TTH) - Tháng Giêng vừa đi qua đã nghe vợ bảo “Nhà mình chuẩn bị cúng Đất”. Rồi không cần phải trao đổi mạn bàn chi nhiều, nàng lẳng lặng chuẩn bị, nào giấy áo, nào nhang đèn, nào cỗ dọn…và cứ thế mà làm.

 • Đối mặt với biến đổi khí hậu

  (TTH) - Đầu tuần nay, Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát đã tức tốc có chuyến thị sát tại tỉnh Ninh Thuận-nơi những vườn nho đã héo rũ vì thiếu nước tưới. Để tìm nước, người ta đã khoan giếng sâu đến 40m nhưng vẫn vô vọng. Để cứu hơn 10.000 ha đất trồng trọt tại Ninh Thuận, chỉ còn trông chờ vào đợt lũ tiểu mãn sắp đến mà theo dự báo là sẽ khó xảy ra. Ngay cả các chuyên gia đến từ Ngân hàng Thế giới có mặt tại cuộc thị sát cũng không giấu được lo ngại về những khó khăn do biến đổi khí hậu mà nông dân Ninh Thuận đang đối mặt.

 • Biển lớn sóng cũng lớn

  (TTH) - Việc doanh nghiệp gia nhập thị trường khu vực và quốc tế được ví như vươn ra biển lớn. Càng vươn khơi xa thì cơ hội càng rộng mở nhưng kèm theo đó là sóng lớn. Cơ hội càng cao thì khả năng cạnh tranh càng gay gắt trên một sân chơi không còn bó hẹp trong ao làng.

 • Mong đợi một không gian hoàn chỉnh cho tượng Cụ Phan

  (TTH) - Quảng Nam, Quảng Ngãi, rồi Đà Nẵng vừa qua lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng và hình như đều có “công trình” chào mừng, hoành tráng hạng nhất có lẽ là “Nút giao thông Ngã ba Huế” của Đà Nẵng trên ngàn tỷ đồng. Nghe một số bà con phàn nàn Huế thua kém “thiên hạ”, đúng ngày 26/3, tôi đưa lên Facebook mấy tấm ảnh Huế và “bênh” rằng: Huế phát triển không nhanh bằng “thiên hạ”, nhưng vinh dự giành được Giải thưởng Thành phố bền vững về môi trường của ASEAN lần thứ 3 (năm 2014) và danh hiệu “Thành phố văn hoá ASEAN” thì không phải nơi nào cũng có!

 • A quát & món ngon từ nếp

  A quát & món ngon từ nếp

  (TTH) - Lần đầu tiên nhìn thấy và được thưởng thức chiếc bánh a quát của đồng bào Tà Ôi ở A Lưới, tôi hơi bị bất ngờ bởi hình dáng và hương vị của nó. Không ngờ bà con vùng cao của mình lại có chiếc bánh nhỏ xíu và xinh xắn đến vậy, nó gợi nhớ tới chiếc bánh ú tro mà tôi có dịp biết đến trong một lần ghé thăm nhà họa sĩ Thân Văn Huy ở làng Thanh Tiên. Còn hương vị, bánh a quát cũng đủ sức khiến ai đó, trong đó có tôi, một lần thưởng thức là nhớ mãi.

 • Điều chỉnh và… điều chỉnh

  (TTH) - Điều chỉnh có thể được xem như là một giải pháp không thể khác trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là đối với các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh dịch vụ khi giá xăng được điều chỉnh tăng thêm 1.610 đồng/lít (từ ngày 11/3) và giá điện được điều chỉnh lên bình quân 1.622,05đ/kW/h (tăng 7,5%) kể từ thứ hai (16/3) vừa qua.

 • Lan man từ cái bìa báo tết

  (TTH) - Hướng đến chủ đề phong vị Huế, số tết Ất Mùi vừa rồi, Báo Thừa Thiên Huế chọn bức ảnh của tác giả Trần Nguyên Giáp làm bìa. Ảnh chụp một góc nhỏ của phiên chợ Gia Lạc (tái hiện) với hoa giấy Thanh Tiên, mứt bánh, xăm hường, hột bầu cua… Tuy khâu in ấn chưa được như ý, nhưng bìa ấn phẩm tết của báo Thừa Thiên Huế đã được Ban Tổ chức Hội báo xuân toàn quốc Xuân Ất Mùi-2015 trao giải B, mang lại niềm vui và sự khích lệ cho những người làm báo.

 • Chuẩn bị gì cho “thải biên”

  (TTH) - Từ trước đến nay, khu vực đơn vị sự nghiệp được cho là một trong những khu vực trì trệ nhất. Nhiều đơn vị sự nghiệp, nhiệm vụ và hiệu quả đưa lại hàng năm không rõ ràng, hoặc cần phải chuyển đổi để nâng cao hiệu quả thì chúng ta vẫn không có những động thái cho vấn đề này. Trong khi đó, hàng năm Nhà nước cung cấp một nguồn ngân sách rất lớn cho hàng ngàn đơn vị như vậy trên cả nước.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP