• Lợi ích sẽ lớn hơn sự phản kháng

  (TTH) - Đây là một trong những điều mà ông Tony Blair - cựu Thủ tướng Anh chia sẻ với nhiều chuyên gia kinh tế và đại diện các cơ quan quản lý, các bộ ngành và các tập đoàn lớn của Nhà nước tại hội thảo “Vai trò mới của doanh nghiệp Nhà nước trong nền kinh tế - Kinh nghiệm và bài học cho Việt Nam” do Cục Phát triển doanh nghiệp thuộc Bộ KH&ĐT phối hợp với Văn phòng cựu Thủ tướng Anh Tony Blair tại Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

 • Sóng lớn, thuyền to

  (TTH) - Sau hơn 5 tháng triển khai Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, toàn tỉnh mới có 4 hộ được phê duyệt đủ điều kiện tham gia chính sách tín dụng, đóng mới tàu cá có công suất lớn; trong tổng số gần 50 hộ đăng ký đóng mới.

 • Phía rừng già...

  Phía rừng già...

  (TTH) - Cách thị trấn A Lưới chừng 30 cây số, nằm ngay trên đường mòn Hồ Chí Minh là khu rừng nguyên sinh A Roàng hiếm hoi còn lại. Nhớ lần đầu tiên đi qua khu rừng mới đây vào một ngày đông.

 • Vui vẫn là chính

  (TTH) - “Rủ nhau đi hội bài chòi/ Để con nó khóc cho lòi rún ra”. Không nghi ngờ chi nhiều, chỉ ngần ấy thôi cũng cho thấy niềm đam mê bài chòi của dân miền Trung nói chung và người Huế mình nói riêng lớn như thế nào. Bài chòi được xem là một trong những lễ hội xuân đặc sắc của xứ Huế. Xưa được tổ chức ở hầu khắp các làng quê vào dịp Tết đến xuân về, nay vẫn tiếp tục được bảo tồn và trở thành thương hiệu của làng quê Thủy Thanh (Hương Thủy), nơi có cầu ngói Thanh Toàn nổi tiếng. Người dân Huế mê lễ hội bài chòi và mê luôn cả những lễ hội xuân.

 • Giảm biên, cải cách

  (TTH) - Đầu xuân nghe câu chuyện thế này.

 • Đừng để tâm lý chi phối

  (TTH) - Sau tết, nhiều mặt hàng, nhóm dịch vụ thường tăng giá một cách khó hiểu. Mặc dầu ra tết, thời tiết thuận lợi với nắng ấm kéo dài, ngư dân đã vươn khơi sớm, mang về nhiều mẻ cá lớn; các loại rau xanh cũng sinh trưởng, phát triển tốt. Vậy nhưng, nhiều mặt hàng giá đều cao hơn bình thường. Bó rau từ 5 ngàn đồng lên 7 ngàn đồng; tô bánh canh cua từ 7 ngàn đồng lên 10 ngàn đồng; các loại thịt cá đều tăng.

 • Lễ cúng cuối năm

  (TTH) - 23 tháng Chạp là lễ cúng ông Táo. Lư hương trên bàn thờ được thay cát. Tượng đất nung ba ông Táo cũ được tiễn ra khỏi bàn thờ bếp để thay vào đó là tượng ba ông Táo mới. Sau thời điểm này, không khí Tết cận kề và cũng là lúc người Huế mình bắt đầu các lễ cúng cuối năm, cúng tổ nghề và cúng tất niên. Nó kết thúc bằng lễ đón Giao thừa, chào mừng xuân sang.

 • Cơ hội khác

  (TTH) - Sự kiện được nhiều người quan tâm từ nhiều tháng qua là giá xăng dầu liên tục giảm. Riêng từ đầu năm 2015 đến nay, giá xăng dầu trong nước đã có thêm 2 lần giảm giá. So với thời điểm giữa tháng 7-2014 thì giá xăng dầu đã giảm trên dưới 10 ngàn đồng/lít.

 • Giao thông cạnh tranh

  (TTH) - Giao thông phải cạnh tranh và cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng khẳng định vấn đề tại hội nghị trực tuyến dành cho đội ngũ báo cáo viên các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước. Hẳn nhiên, chất lượng dịch vụ ở đây trước hết phải là sự an toàn, tính tiện nghi, sự thân thiện và mức độ hài lòng của hành khách khi tham gia giao thông…

 • Ừ, thì gói…

  (TTH) - Cuộc sống ngày càng tất bật. Tết, lại càng tất bật hơn. Vậy nên, hình như đã lâu lắm rồi, nhà tôi không còn thói quen gói bánh chưng bánh tét ngày tết. Mọi thứ đều đã có ngoài chợ, ngoài phố, cận ngày, mang tiền ra mua là được. Hơn nữa, có bày biện ra cũng không ai gói. Hồi trước, khi nội tôi còn sống, “trăm sự” đều nhờ nội. Ngâm nếp, làm nhân, chuẩn bị lá, lạt, rồi gói. Một tay nội làm từ đầu chí cuối. Sau đó là thả bánh vô thùng, bắc lên bếp rồi nổi lửa. Đến lúc ấy là “nhiệm vụ chính” của lũ chúng tôi: chêm củi cho lửa không tắt, và bày đủ thứ trò suốt đêm để canh cho nồi bánh chín…

 • Mơ thần công khai hỏa

  (TTH) - Mỗi lần vào Đại Nội Huế, tôi vẫn có ấn tượng mạnh về hình ảnh khách du lịch tò mò và chụp ảnh lưu niệm bên cạnh các khẩu súng thần công nằm dưới chân Kỳ Đài, hai bên quảng trường Ngọ Môn. Cả mấy trăm năm rồi còn chi nữa, những khẩu súng từng là niềm tự hào của quân đội Nhà Nguyễn xưa, bây giờ sao trông hiền hòa và dễ gần đến lạ. Tất cả gồm có 9 khẩu nên được gọi là Cửu vị Thần công. Có thể xem đây là những cổ vật thuộc loại xưa nhất còn lại bên trong Đại Nội. Chuyện rằng, sau khi thắng trận Tây Sơn, vua Gia Long đã cho thu về tất cả đồ đồng chiếm được để đúc thành 9 khẩu đại bác, biểu thị cho sức mạnh trường tồn của triều đại Nguyễn. Khởi đầu là ngày 31.1.1803 và hoàn thiện vào cuối tháng 12.1804, mùa Xuân Ất Mùi này tính ra Cửu vị Thần công đã có 210 năm có lẻ ra đời.

 • Quy mô và lợi nhuận

  (TTH) - Trong chăn nuôi, ai cũng biết giải pháp về con giống là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng. Đương nhiên nó phải được thực hiện đồng bộ với nhiều giải pháp khác - trình độ người nuôi, nguồn thức ăn phù hợp, chế độ chăm sóc, môi trường, thị trường, kiểm soát dịch bệnh… Xét như vậy để thấy rằng, muốn phát triển chăn nuôi khó có thể phát triển một cách đại trà được. Một việc khác là phải tính toán tỷ suất lợi nhuận trên vốn, nên người chăn nuôi muốn có lãi phải thực hiện ở một quy mô phù hợp nào đó. Nuôi đàn bao nhiêu con mới tự giải quyết được công ăn việc làm cho mình? Nuôi quy mô bao nhiêu mới có khả năng khấu hao vốn đầu tư xây dựng cơ bản? Muốn có tích lũy phải nuôi quy mô đàn ra sao?

 • Liên kết- nói dễ, làm khó

  (TTH) - Cho đến bây giờ thì cụm từ phối hợp, liên kết không còn là một thuật ngữ xa lạ nữa. Có lẽ cũng xuất phát từ mục đích tạo hiệu quả cao nhất, có chất lượng nhất trong chuỗi vận hành, mang lại những lợi ích chung nhất không chỉ cho các đơn vị, doanh nghiệp, vùng, khu vực... mà còn cho cả cộng đồng thông qua việc tiết kiệm chi phí, thời gian, giá thành sản phẩm hay sự phong phú, đa dạng hơn của các gói sản phẩm mới nên cụm từ nói trên đã được định danh là cơ chế.

 • “Kế lâu bền” cho tết vui

  (TTH) - Sau vụ cá độ qua mạng trị giá gần 40 triệu đô bị triệt phá cách đây chưa lâu, thì trong những ngày gần tết Ất Mùi này, Công an Thừa Thiên Huế lại tiếp tục “cất vó” chặt đứt một đường dây ghi số đề lớn nhất từ trước đến nay với tang số 4,2 tỷ đồng.

 • Khác nhau giữa hai lần bay

  (TTH) - Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế, dự kiến đầu tháng 3 tới, Công ty NewGen Airways (Thái Lan) sẽ mở tuyến bay trực tiếp Bangkok - Phú Bài. Theo cam kết, tuyến bay này sẽ bay thăm dò thị trường trong vòng một năm, nếu hiệu quả sẽ duy trì tiếp tục. Thông tin chưa cho biết là tần suất bay như thế nào, dự kiến có bao nhiêu lượng khách từ Thái Lan đến Huế và ngược lại.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP