• Morin & sự khởi đầu

  (TTH) - Lần đầu tiên tôi biết đến Morin là với tư cách một cơ sở của trường tôi, bấy giờ vào những năm 80 của thế kỷ trước là Trường đại học Tổng hợp Huế và nay là Trường đại học Khoa học. Sinh viên các ngành khoa học tự nhiên ở ký túc xá 27 Nguyễn Huệ phải đi bộ cả cây số để tới giảng đường tại cơ sở cạnh cầu Trường Tiền thơ mộng này. Đó là một khu nhà cũ kỹ, nhưng có sức hút đặc biệt bởi kiểu kiến trúc Tây tinh tế và những câu chuyện liên quan gắn liền với một thời chống Mỹ của sinh viên Huế cùng những trận đánh diễn ra ngay cả trong các phòng học, bấy giờ vẫn còn lưu lại nhiều vết đạn lổ nhổ.

 • Quyết liệt chặn xe quá tải

  (TTH) - Điều gì chúng ta cũng làm được và làm hiệu quả. Vấn đề là có làm hay không? Nhận định này là hoàn toàn có cơ sở. Nhiều người bảo có những vấn đề đã biết nhưng rất khó thực hiện bởi vì lợi ích nhóm, bởi vì “dây mơ rễ má” trở thành hệ thống. Muốn sửa thì phải sửa hệ thống. Chuyện chưa hẳn là đã như vậy. Chỉ cần quyết tâm của người đứng đầu là có thể thay đổi được tình hình.

 • Đồng sâu & ruộng bể

  (TTH) - Tầm này, xứ Huế mưa lạnh và rét buốt. Khi mà thời điểm giáp Tết đã cận kề thì cũng là lúc người dân các vùng quê xuống đồng. Ngày trước nào phải gieo má, nhổ mạ rồi cấy lúa, nay chỉ gói gọn lại ở một công đoạn “sạ” với một cách nói khác là “gieo thẳng”. Cũng ngày trước, chuyện cày bừa đều do trâu làm, tháng Chạp ra đồng buổi trưa phải có kẻ bới cơm cho người, bới cỏ cho trâu. Nay là công việc của máy, từ cày ải đến bừa, trục…Thay đổi nhiều lắm. Thế nhưng quy luật ruộng cao gieo cấy trước, rồi mới tới ruộng sâu, theo chân con nước thì xem ra cũng vẫn cứ như xưa.

 • Tôn vinh giá trị một di tích

  (TTH) - Bà Nguyễn Thị Thuần Hoa, sĩ quan QĐND Việt Nam đã về hưu ở Hà Nội, là cháu ngoại của Quan Phụ chính đại thần Tôn Thất Thuyết. Sau nhiều lần về thăm quê, nay đã ở vào tuổi ngoài 90, bà Thuần Hoa đã quyết định bán ngôi nhà đang ở, tích cóp số tiền lớn trên 800 triệu đồng để xây dựng 1 từ đường cho Ngài vệ Chánh hầu Binh bộ thượng thư Tôn Thất Thuyết, ngay trong khuôn viên phủ thờ “Ông Tướng” tại làng Vân Thê, xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy).

 • Vừa mừng vừa “run”

  (TTH) - Nghe làm đường đi qua ngang nhà, dân mình vừa mừng, nhưng cũng vừa lo. Mừng là vì có đường khang trang, đỡ trụt trồi lầy lội. Nhưng lo là vì nhiều lẽ.

 • Khai thác thế mạnh riêng

  (TTH) - Ngày 9-1, tại Đà Nẵng, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức công bố Quy hoạch tổng thể phát triển văn hóa, thể dục- thể thao và du lịch vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đối với lĩnh vực du lịch, quy hoạch đặt ra mục tiêu phát triển vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định) trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước, có các sản phẩm đặc thù, tính cạnh tranh cao như du lịch di sản văn hóa- lịch sử, tâm linh, du lịch biển đảo, du lịch nghỉ dưỡng...

 • Tác phong công nghiệp

  (TTH) - Trong 5 năm, toàn tỉnh đào tạo nghề cho hơn 20.000 lao động, trong đó, có đến 16.000 lao động được đào tạo các nghề phi nông nghiệp (chủ yếu may công nghiệp). Nguồn nhân lực dồi dào cũng là một trong những ưu điểm để Huế thu hút các nhà đầu tư. Tuy nhiên, phần lớn lao động trong các môi trường công nghiệp hiện đều xuất phát từ môi trường sản xuất nông nghiệp nên ý thức lao động còn nhiều hạn chế. Tình trạng vi phạm kỷ luật khi bước vào môi trường lao động công nghiệp xảy ra khá phổ biến. Trong khi đó, chương trình đào tạo nghề chỉ chú trọng đến nâng cao chất lượng lao động, chứ chưa chú trọng đến rèn luyện tác phong công nghiệp, tính kỷ luật cho công nhân.

 • Hai lần đón Tết

  (TTH) - Với một lịch nghỉ khá dài (4 ngày) và những hoạt động văn hóa du lịch diễn ra trong những ngày đầu năm mới 2015 vừa qua khiến cho không ít người có cảm giác về việc được hưởng 2 cái tết trong cùng một năm. Cũng về quê thăm nhà, cũng mua sắm, cũng đi du lịch, cũng có “tiền lì xì” đối với những ai làm việc trong các cơ quan Nhà nước... Nó khác chăng, cái Tết Âm lịch còn gắn thêm những nghi lễ cúng bái và thăm hỏi ông bà, cha mẹ, còn Tết Dương lịch thì không.

 • Dấu ấn ngược

  (TTH) - Hoàn thành nâng cấp, mở rộng đường Đống Đa, cầu Đông Ba, đường và cầu Hữu Trạch; tập trung nguồn lực cho các công trình chỉnh trang đô thị, hạ tầng phục vụ Festival như tu bổ tổng thể di tích Ngọ Môn - Hoàng Thành, chỉnh trang hệ thống giao thông nội thị, vỉa hè, thoát nước, điện chiếu sáng, cây xanh; hoàn thành xây lắp các hạng mục san nền, cấp, thoát nước, cắm cọc... các khu tái định cư tập trung và xen ghép ở một số huyện Phú Lộc, Hương Thủy, Phong Điền, Hương Trà và nhất là các giải pháp quyết liệt, khẩn trương mà tỉnh đã tập trung chỉ đạo để giải phóng mặt bằng toàn tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh có thể được xem là những dấu ấn quan trọng mà năm 2014 - năm được tỉnh tiếp tục xác định là năm đô thị.

 • Cây vả góc vườn

  (TTH) - Cây vả không xa lạ với thằng bé nhà quê như tôi. Dạo nhỏ, sau những buổi học, tôi thường theo mạ đi rậy (rẫy), không phải chỉ đi chơi mà là làm việc hẳn hoi theo kiểu mạ làm chi, con làm nấy.

 • Du lịch cần có điểm nhấn

  (TTH) - Tất cả những nơi làm du lịch thành công cho thấy là sự cộng hưởng rất nhiều yếu tố: cái để xem, khám phá (có thể là thiên tạo hoặc nhân tạo); Có ẩm thực đặc trưng để thưởng thức (có thể ngon, bổ dưỡng, nhưng cũng có thể là đặc trưng để thưởng thức) và có cái để mua sắm (hàng tiêu dùng, sản phẩm thủ công truyền thống, hàng lưu niệm). Và hơn hết là phải có điểm nhấn. Có thể ở một nơi nào đó không thể đủ tất cả các yếu tố nêu trên nhưng chắc chắn là phải có điểm nhấn. Không có điểm nhấn, du lịch khó phát triển.

 • Om ngự và cơm niêu

  (TTH) - Làng cổ Phước Tích nổi tiếng với nghề làm gốm có từ 500 năm nay. Phổ biến trong dân gian xưa là câu hát:“Om Phước Tích ngon cơm hoàng đế/ Sen Hà Trì quý thể Phú Xuân”. Om (hay niêu) đất là một sản phẩm gốm của làng Phước Tích dùng để nấu cơm, kho cá, rim thịt. Có loại om to và cũng có loại om nhỏ, gọi theo kiểu xưa căn cứ vào kích cỡ là om nhất, om nhì, om ba, tùy theo số người ăn hay tính chất công chuyện nấu ăn hằng ngày, có khách hay kỵ chạp mà chọn om cho phù hợp. Cũng có loại om cồi, loại om có núm, kiểu dáng khá phong phú.

 • Huế tăng tiêu dùng

  (TTH) - Có một hiện tượng rất lạ là trong vòng khoảng ba bốn năm trở lại, các loại hình dịch vụ ở TP Huế nở rộ - các shop thời trang, các quán cà phê, nhà hàng, quán nhậu... từ cao cấp đến vỉa hè mọc lên rất nhiều. Cung nhiều nhưng cầu cũng lắm. Khu dân cư Kiểm Huệ đường nào cũng mở nhà hàng, muôn hình muôn vẻ. Thế nhưng chiều tối về, quán nào cũng đông. Đường Nguyễn Huệ là một trục đường chính, thường những trục đường như thế này không phù hợp với các dịch vụ “ngồi đồng” như quán nhậu, cà phê. Nhưng nhìn đường Nguyễn Huệ bây giờ mà xem, đến chín mười giờ mà người còn đông, xe ô tô đậu san sát... Khắp nơi mở shop thời trang, dịch vụ các mặt hàng điện tử...

 • Khó do đâu?

  (TTH) - “Nếu hai huyện Phú Vang và Phú Lộc không tích cực một cách khẩn trương trong việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thành các công trình cải tạo, xây mới các phòng học, việc đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non (GDMN) trẻ 5 tuổi sẽ ảnh hưởng đến kết quả này của toàn tỉnh” – đại biểu Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh phát biểu một cách đầy nóng ruột trong buổi thảo luận tại Kỳ họp HĐND tỉnh ngày 10-12 vừa qua.

 • Nhúc nhích không đáng kể

  (TTH) - Mới soát xét trong 11 tháng, du lịch Thừa Thiên Huế đã cho thấy có sự tăng trưởng đáng kể. Khách du lịch đến Thừa Thiên Huế đạt 2.647.238 lượt, tăng 11,6% so với cùng kỳ; trong đó, khách quốc tế đạt 935.135 lượt, tăng 9,13%. Khách lưu trú đến Huế tăng 4,53% so với cùng kỳ; trong đó, khách quốc tế tăng 4,32%. Doanh thu du lịch đạt 2.486 tỷ đồng, tăng 14,86% so với cùng kỳ.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP