• Không lạ với “Phèn”

  (TTH) - Nằm ở vùng núi đồi Hương Thủy, thuộc địa phận xã Phú Sơn mới thành lập sau ngày giải phóng, có một địa danh nghe khá lạ tai: Vùng Phèn. Đó là kiểu nói tắt của Độn Phèn hay Sơn Phèn. Nói lạ bởi với người như tôi vốn gốc gác nhà quê rất gần gũi với chua phèn vốn xa lạ với miền sơn cước. Nó là đặc sản của vùng thấp trũng, ngập mặn hay vùng đầm lầy ở hạ lưu những con sông lớn với đặc điểm môi trường dễ nhận thấy là nồng độ pH thấp, có thể ngập mặn quanh năm hay kéo dài trong năm, nước hóa phèn khi bị khô hay có ô xy xâm nhập.

 • Cần một cơ chế năng động và linh hoạt

  Cần một cơ chế năng động và linh hoạt

  (TTH) - (Phản hồi bài viết “Cần cơ chế cho Nhà trưng bày tác phầm nghệ thuật Điềm Phùng Thị” - Thừa Thiên Huế Cuối tuần số 771)

 • Kẹo cao su và em bé

  (TTH) - Đôi khi chúng ta bị hai áp lực, hai giằng xé khi chứng kiến cảnh này. Đó là điều tôi nhận thấy khi quan sát nhiều trường hợp, nó lặp đi lặp lại tương tự nhau. Một bé gái, còn nhỏ, chừng mười hai mười ba tuổi, bồng một em nhỏ chừng hơn một tuổi, đi bán kẹo cao su. Loại kẹo này không có thương hiệu, cũng chẳng biết chất lượng thế nào. Nhưng ở đây, tôi không phải bàn về chất lượng kẹo, mà bàn chuyện có nên mua kẹo giúp em hay không nên mua.

 • Quan trọng là phương án sản xuất kinh doanh

  (TTH) - Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định hạ lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND từ mức 8%/năm xuống còn 7%/năm, kể từ ngày 29-10. Đây là một trong những động thái mới, có tác động giúp các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp mạnh dạn hơn trong tiếp cận nguồn vốn; đồng thời, để các ngân hàng giải ngân nguồn vốn hiệu quả.

 • Nơi cuối sông Truồi

  (TTH) - Sông Truồi là một trong 10 con sông lớn và cũng là điển hình về hình ảnh một dòng sông xứ Huế. Từ thượng nguồn về đến hạ lưu, chưa tới 25 cây số, hành trình xuôi dòng chỉ vẻn vẹn vài tiếng đồng hồ là có thể cảm nhận được đầy đủ về sông Truồi. Tuy nhiên không vì thế mà sông này mất đi vẻ đa dạng sinh thái. Có thể thấy rõ được sự hùng vĩ ở phía thượng lưu với núi rừng trùng điệp. Rồi những vùng đất sông Truồi đi qua, bên này là tổng Lương Điền xưa và xã Lộc Điền nay, còn bên kia là tổng An Nông với Lộc An hôm nay là hình ảnh về những con đường làng quanh co, rợp bóng cây xanh với những vườn cây ăn quả nổi tiếng, nào dâu, nào mít, nào chè; về những cánh đồng bời bời lúa tốt. 

 • Dư vị ngọt ngào…

  (TTH) - Dịp Festival Nghề truyền thống 2013, không gian trình diễn, trưng bày thư pháp và tranh gáo dừa tại Vườn Ngự Hà (số 181 đường Xuân 68) đã gây bất ngờ cho du khách và người tham quan. Vườn Ngự Hà dạo ấy đã tạo nên một điểm nhấn văn hoá đúng nghĩa, tuy lặng lẽ, khiêm nhường nhưng đã góp phần ý nghĩa vào thành công chung của Festival Nghề truyền thống Huế.

 • Kinh doanh kiểu cơm muối

  (TTH) - Câu chuyện Nhà hàng Ý Thảo với bữa cơm muối quý phái ở Huế nhiều người biết. Nó lạ, gây tò mò và rồi đông khách ở chỗ chỉ là muối thôi mà chủ nhân của nhà hàng này đã sáng tạo nên cả chục món ăn và xem ra nhiều trong số đó mới nghe thôi cũng đã thèm, kiểu như tôm rang muối ăn với muối ớt xanh, cháo ngũ sắc ăn với muối trắng được ủ trong ché; xôi 3 màu phượng hoàng ăn với muối mè; hành muối, kiệu muối nhâm nhi với rượu làng Chuồn...Lại nữa, thức uống hỗ trợ rượu Chuồn là nước chanh muối.

 • Sản vật đế đô

  (TTH) - Gần hai trăm năm là thủ phủ của xứ Đàng Trong gắn liền với những tên gọi đầy hoài niệm và tự hào: Phước Yên, Bác Vọng, Kim Long và Phú Xuân. Cũng ngần ấy thời gian là kinh đô của nhà nước phong kiến Việt Nam, bắt đầu từ khi vua Gia Long lên ngôi sáng lập nên triều Nguyễn và kết thúc vào năm 1945 với sự ra đời của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

 • Tận dụng cơ hội

  (TTH) - Việc Chính phủ quyết định điều chỉnh cảng Chân Mây thành khu cảng tổng hợp Quốc gia được cho là một cơ hội lớn cho Huế, trong đó có việc thu hút du lịch đường thủy đang được thế giới ưa chuộng.

 • “Ao nhà”

  (TTH) - Nhắc chuyện tiềm năng, có lẽ cũng giống như một người bạn luôn kể hoài những câu chuyện cũ. Dù bạn có nhấn nhá, có thay đổi một vài trọng âm, vài câu chữ đi chăng nữa thì người đối diện cũng chỉ nghe một cách lơ đễnh, nghe cho có, cho phải phép... Nhưng ngay cả việc đặt ngược lại vấn đề, là đã khai thác, phát huy tiềm năng ấy như thế nào thì câu chuyện cũng chưa hẳn là có điều gì mới, khi những động thái để tạo nên sự chuyển động vẫn chưa thấy đâu. Hoặc là nó quá nhỏ để có cảm giác thật sự về sự xê dịch.

 • Cá ngạnh nguồn mùa lụt

  (TTH) - Dạo ni vợ tôi cứ hay tạo bất ngờ với mấy thứ đi chợ về. Chẳng hạn tháng trước là trái bòn bon bên cạnh quả thanh trà to tướng khiến cha con tò mò, còn chỉ mới hôm qua là mớ cá ngạnh và sau đó là món cá ngạnh canh chua khoái khẩu.

 • Đồng phục cần trang nhã

  (TTH) - Mặc đồng phục không phải là điều mới mẻ. Cứ nhìn vào những tấm hình về học trò Quốc Học hay Đồng Khánh xưa cũng đã rõ, họ đến trường bằng những bộ đồng phục.

 • Chờ mùa mưa tới

  (TTH) - Ông cha mình đã có hẳn một tháng chạp để lo chuyện mồ mả ông bà. Trong cách nghĩ của người Việt, tháng chạp có nghĩa là “tháng chạp mả”. Vậy nhưng, chi tộc tôi ở Dạ Lê thì lại là một trong số trường hợp ngoại lệ, chạp mả ông bà vào mồng chín tháng chín âm lịch. Đôi lần thắc mắc nhưng cũng chẳng được giải thích rõ ràng, mà chỉ là sự ậm ờ của những bậc cao niên. Còn tôi tự hào, mấy chục năm nay rồi, dù nắng dù mưa, không bao giờ bỏ sót ngày linh thiêng này của dòng tộc. Và, điều mà tôi cảm nhận được là, cũng vì ngày chạp mả vào tháng chín nên bà con gặp nhau bao giờ cũng có cùng chung một nỗi lo, sợ trời mưa lớn, sợ lụt về.

 • Kẽ hở trong vận tải hành khách

  (TTH) - Mặc dầu các bộ ngành Trung ương, chính quyền các địa phương đã có nhiều văn bản chỉ thị, nhiều đợt ra quân xử lý tình trạng xe dù bến cóc (XDBC) nhưng thực trạng đáng buồn này vẫn diễn ra; gây mất trật tự an toàn giao thông, ảnh hưởng đến lợi ích của nhiều cá nhân, doanh nghiệp làm ăn chân chính. Ngoài những tiêu cực như đã nói, XDBC còn là điều kiện thuận lợi để những phần tử vận chuyển hàng lậu, hàng cấm ký gửi đi các nơi, bởi không phải qua an ninh tại bến.

 • Mai một bản sắc

  (TTH) - Việc Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch ‘‘tuýt còi” những con sư tử đá hung tợn nhe răng, giơ vuốt tràn lan trên thị trường mới đây một lần nữa nhói lên thực trạng mai một bản sắc.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP