Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

01/07/2010 - 17:38

Huế đã phát hiện bọ xít hút máu người

TTH - Cùng với một số địa phương khác , TP Huế cũng phát hiện được loại bọ xít hút máu người ở một gia đình cư trú tại phường Tây Lộc.

   Bọ xít hút máu  - ảnh minh hoạ từ VTC                   

Con bọ xít hút máu này đã được người bị đốt máu bắt giữ và Trung tâm Phòng chống Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng tiếp cận, thu thập mẫu gửi đi xác minh thành phần loài và vai trò truyền bệnh.

Ngày 29-6, chị Trần Thị Thu S. 47 tuổi (ở tại đường Nguyễn Trãi, phường Tây Lộc, TP Huế) trong khi đang nghỉ trưa đã phát hiện 2 con bọ xít bám vào vai bên phải và chích đốt máu. Gia đình biết được các thông tin qua cơ quan truyền thông đại chúng về loài bọ xít hút máu người có khả năng truyền bệnh nên đã lo lắng gọi điện thoại đến các cơ quan có liên quan hỏi và xin tư vấn về vấn đề này.
    
Nhà của chị Thu S. mở cửa hàng bán vật liệu xây dựng. Nhà vừa ở vừa làm cửa hàng, nằm liền kề với các nhà tầng xây dựng kiên cố bên cạnh, ở tiền sảnh nhà có trồng mấy chậu cây cảnh. Chị bị bọ xít đốt chích máu ở vai bên phải, 2 vết đốt cách nhau khoảng 2 cm; có cảm giác đau, sưng, ngứa và có dấu hiệu phù nề chung quanh vết đốt.
 
Khi phát hiện được bọ xít chích hút máu, chị đã đánh chết 1 con; con còn lại bò chạy bị bắt giữ và nhốt vào trong lọ nhựa. Gia đình nghe được các thông tin về loài bọ xít hút máu người có khả năng truyền bệnh phát hiện tại Hà Nội và Đà Nẵng nên rất quan tâm cung cấp tình hình cho PGS.TS. Nguyễn Văn Châu, Khoa Côn trùng, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương.
 
Sáng ngày 01/7/2010, Trung tâm Phòng chống Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp cận với gia đình, khảo sát tình hình và thu thập con bọ xít bị bắt giữ, xử lý ban đầu, làm tiêu bản gửi ra cơ quan Viện ở Hà Nội để xác định thành phần loài và khả năng vai trò truyền bệnh.
 
Hiện nay tình hình sức khoẻ của chị Thu S. vẫn ổn định, chưa có biểu hiện gì; chị đang sử dụng loại kem promethazine xoa ngoài da ở chỗ vết bọ xít chích hút máu. Trung tâm Phòng chống Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng tỉnh đã tiến hành điều tra một số vị trí có khả năng trú ẩn của bọ xít ở trong nhà ở nhưng chưa phát hiện thêm được con bọ xít khác.
 
Đứng trước vấn đề này, cộng đồng người dân đừng quá lo lắng và hoang mang, các nhà khoa học đang nghiên cứu để có thêm những thông tin cần thiết khác.
TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh             
                                                                                             
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP