Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

02/03/2019 - 13:15

Huế lung linh qua những thước phim

TTH - Nhiều người ngỡ ngàng, thích thú khi được chứng kiến những hình ảnh quá đỗi quen thuộc từ những địa danh nổi tiếng di tích, chùa chiền cho đến những không gian thơ mộng, lãng mạn của Huế qua những góc quay vô cùng mới lạ, ấn tượng.

Mỗi góc quay về Huế đã để lại trong lòng người xem không chỉ sự mến thương, mà còn tạo được dấu ấn với họ về một địa danh du lịch nổi tiếng, một vùng đất với vô vàn danh lam thắng cảnh mà qua phim ảnh ai cũng muốn tìm đến.

Một góc chùa Huyền Không Sơn Thượng đi vào phim rất thơ mộng

Ấn tượng

Nhiều bạn trẻ đã trầm trồ như thế khi bắt được những hình ảnh rất quen thuộc nhưng cũng vừa mới lạ về các cảnh quay ở Huế trong bộ phim Trạng Quỳnh của đạo diễn Đức Thịnh vừa ra mắt dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Không dừng lại chỉ là một bộ phim, những cảnh quay ấy đã phần nào góp phần quảng bá cho du lịch Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng. Gần như phân nửa bối cảnh bộ phim được chọn quay tại Huế.

Ngay sau khi bộ phim Trạng Quỳnh ra rạp, không riêng gì du khách mà ngay cả người dân Huế cũng bất ngờ bởi ở đó xuất hiện rất nhiều cảnh đẹp về Huế. Người ta có thể thấy được không gian nhẹ nhàng với những nét cổ kính đặc trưng, riêng biệt không phải vùng đất nào cũng có.

“Tôi đã đến Huế nhiều lần, đi rất nhiều nơi nhưng khi xem xong bộ phim Trạng Quỳnh tôi vẫn muốn quay lại Huế nhiều lần hơn nữa. Những góc quay về Huế rất đẹp, luôn ấn tượng trong tôi”, Trần Anh Sơn – du khách TP. Hồ Chí Minh chia sẻ khi nói về những cảnh quay tại Huế.

Theo các đơn vị du lịch, lữ hành, Huế với nhiều tiềm năng du lịch, cảnh đẹp về sông, núi, biển, nếu biết tận dụng, đây sẽ là cách truyền thông hiệu quả đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Quảng bá du lịch qua phim ảnh là cách rất tốt, tạo hiệu ứng xã hội và sự lan tỏa cao.

Không phải bây giờ những cảnh quay Huế mới được lựa chọn mà nhiều bộ phim có yếu tố lịch sử từ trước đó từng được khởi quay tại Huế và có tiếng vang nhất định. Có thể kể đến phim Đông Dương, Dòng sông phẳng lặng, Ngọn nến Hoàng cung, Nàng thơ xứ Huế… với rất nhiều cảnh quay ấn tượng, giúp người xem cảm nhận được nét đẹp riêng biệt của Huế.

Một cảnh trong phim “Trạng Quỳnh” lấy bối cảnh tại Huế

Luôn tạo điều kiện

Đại diện ngành du lịch cho rằng, vấn đề quảng bá hình ảnh du lịch tỉnh thông qua kênh điện ảnh luôn được tỉnh quan tâm. Thời gian gần đây phim truyền hình Nàng thơ xứ Huế, một dự án văn hóa do Hàn Quốc tài trợ đang được chiếu trên kênh KBS tại Hàn Quốc, tạo nên dấu ấn, tiếng vang tốt cho việc quảng bá du lịch Huế bởi ý tưởng hay, hình ảnh đẹp, giới thiệu hấp dẫn về con người và ẩm thực đặc sắc của Huế…

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch kể rằng, hiện có một nhà làm phim nổi tiếng của Hollywood (Mỹ) đang làm thủ tục xin phép quay một bộ phim “bom tấn” lấy bối cảnh ở Huế. Và nếu bộ phim này được phép bấm máy quay tại Huế thì đây là cơ hội cực tốt chuyển tải hình ảnh Huế đến với bạn bè quốc tế, kích thích sự tò mò, quan tâm của cộng động quốc tế và du khách đối với Việt Nam và với riêng Huế.

Cũng trong một lần cùng gia đình đến thăm Huế, ông Jordan Vogt-Roberts, đạo diễn bộ phim nổi tiếng “Kong: Skull Island” đã rất ấn tượng với vùng đất Cố đô gắn liền với nhiều loại hình di tích, di sản, văn hóa cung đình và truyền thống, sự đa dạng về ẩm thực… Ngoài việc quảng bá hình ảnh giúp Huế, bản thân người đạo diễn này cũng ấp ủ một bộ phim với chủ đề bảo vệ di sản nhân loại trong bối cảnh biến đổi khí hậu và xung đột vũ trang toàn cầu.

Một trong những chủ đề cần được quan tâm hiện nay là quảng bá hình ảnh ẩm thực Huế trên phim ảnh với vị thế là kinh đô ẩm thực của quốc gia và thế giới, vùng đất của hàng nghìn món ăn nổi tiếng từ dân gian cho đến cung đình, từ món mặn đến món chay, món ngọt. Vì thế, thời gian tới, lãnh đạo tỉnh và ngành du lịch sẽ đặt vấn đề với một số đơn vị làm phim có ý định khởi quay phim về Huế nên có những nội dung liên quan đến ẩm thực.

“Được biết, tỉnh đang có kế hoạch hợp tác với các đạo diễn, công ty chuyên về phim để có chiến lược lâu dài về quảng bá hình ảnh của Huế qua phim ảnh. Ngoài ra, thời gian tới, kêu gọi một số đối tác xây dựng phim trường ngay tại Huế”, ông Phúc cho hay và khẳng định một lần nữa, rằng tỉnh tạo điều kiện hết sức cho các đoàn làm phim để góp phần quảng bá hình ảnh Huế với du khách trong và ngoài nước.

Bài: PHAN THÀNH - Ảnh: ĐPCC

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP