20/01/2014 - 06:08

Huế - nơi hội tụ của những sự kiện văn hóa

TTH - Để Huế trở thành một thành phố văn hóa, thành phố Festival, nhiều ý kiến cho rằng phải biến Huế trở thành một thành phố quanh năm lễ hội, nhưng quan trọng hơn phải biến Huế trở thành điểm hội tụ của các sự kiện văn hóa mang tính quốc gia và tầm vóc giao lưu quốc tế.

Thương hiệu thành phố văn hóa

Huế - nơi hội tụ văn hóa bốn phương. Ảnh: Q.P

Không phải ngẫu nhiên mà gần đây những sự kiện văn hóa lớn diễn ra ở Huế ngày càng nhiều. Không kể các sự kiện Festival Huế diễn ra vào các năm chẵn, Festival Nghề truyền thống diễn ra vào năm lẻ, các lễ hội truyền thống, lễ hội phục dựng... vị thế văn hóa của Huế đã khiến nhà tổ chức chọn nơi này để tổ chức các sự kiện văn hóa. Đó cũng là một yếu tố quan trọng để xây dựng Huế trở thành một địa chỉ tổ chức các sự kiện văn hóa.

Điều đáng mừng, các sự kiện tổ chức ở Huế đều được đánh giá thành công, thu hút rất đông công chúng. Đơn cử như các Liên hoan: phim Đức, phim Anh, phim cộng đồng Pháp ngữ diễn ra tại Huế đã vượt xa sự kỳ vọng của các nhà tổ chức. Trong đó, liên hoan phim Đức có sức hút rất lớn, thu hút hơn 1.000 khán giả Huế đến xem, tạo nên sự hứng khởi cho ban tổ chức.
 
 Mỗi năm, theo thống kê cũng có đến hàng chục cuộc triễn lãm tranh, ảnh, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật thử nghiệm… không chỉ là sinh hoạt mang tính định kỳ thường niên mà còn có rất nhiều họa sĩ, nghệ sĩ nổi tiểng của Việt Nam đến Huế để tổ chức. Vài năm qua, Huế cũng rất nhộn nhịp các hoạt động văn hóa có ý nghĩa khoa học, học thuật như các buổi trao đổi nói chuyện giữa công chúng với các nhà văn, các học giả trong và ngoài nước. Những hoạt động này đem đến một làn gió mới trong đời sống văn hóa nghệ thuật của tỉnh nhà.
 
 
Cần tiếp tục phát huy
 
Còn nhiều điều phải làm để Huế trở thành một thành phố văn hóa đúng nghĩa. Đầu tiên, là phải có nhiều ý tưởng, kế hoạch dài hơi để tổ chức các sự kiện văn hóa mang tầm quốc gia và quốc tế. Ví dụ các sự kiện trao đổi, nói chuyện hoàn toàn có thể được nâng tầm để trở thành các sự kiện diễn thuyết mang tầm vóc lớn hơn, thu hút được nhiều hơn sự quan tâm không chỉ của công chúng Huế mà cả giới trí thức trong nước. Những nhà khoa học, những triết gia, nhà phê bình quốc tế cũng có thể chọn Huế là nơi trình bày những ý tưởng của mình nếu chúng ta quảng bá và có kế hoạch sắp xếp các hoạt động này một cách hợp lý.
 
Để làm được này một cách chuyên nghiệp, Huế cần có một Trung tâm Quản lý và tổ chức sự kiện chuyên nghiệp. Các cá nhân, hoặc các ban nhạc có thể đăng ký thời gian, nội dung chương trình và đơn vị này có trách nhiệm điều phối để tổ chức bảo đảm thời gian và tính hợp lý. Một khi được tổ chức, các chủ đề được lựa chọn cũng sẽ bảo đảm tính liền mạch, kết nối, qua đó tạo nên không khí trao đổi, tranh luận sôi nổi. Một vấn đề khác cần quan tâm đó là hạ tầng các thiết chế văn hóa cần thiết để phục vụ cho các sự kiện này. Nếu chúng ta tổ chức các Hội nghị lớn thì cần có một Trung tâm hội nghị tầm cỡ với đầy đủ chức năng. Nếu tổ chức các liên hoan phim chúng ta cần có những rạp chiếu phim tiêu chuẩn, nếu tổ chức các Liên hoan ca nhạc, sân khấu, kịch nói… chúng ta cũng phải có nhà hát, trung tâm biểu diễn hội đủ các tính năng cần thiết để bảo đảm chất lượng về âm thanh, ánh sáng, chỗ ngồi, sân khấu cho các nghệ sĩ cũng như khán giả. Bởi trên thực tế việc tận dụng những nhà thi đấu, những trung tâm văn hóa như chúng ta làm như hiện nay là không bảo đảm chất lượng.
 
Huế đã được xác định là Thành phố Festival… song điều cần thiết đó là phải huy động các ý tưởng cũng như nguồn lực đủ mạnh để vừa làm mới các hoạt động thường niên vừa hoàn thiện dần các thiết chế văn hóa cơ bản. Có như thế Huế mới đạt mục tiêu trở thành nơi hội tụ văn hóa trong một tương lai không xa.

Quang Phong

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP