Thế giới Thế giới

16/02/2016 - 09:34

Hungary: Chính sách nhập cư của EU đã thất bại hoàn toàn

Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 15/2 đánh giá chính sách giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn của Liên minh châu Âu (EU) đã thất bại, khẳng định nước này sẽ không chấp nhận hạn ngạch phân bổ người tị nạn theo kế hoạch.

Người di cư chờ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Thủ tướng Orban trước Quốc hội Hungary khẳng định Budapest không chấp nhận kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng di cư của EU khi cho rằng Brussels muốn đưa người nhập cư bất hợp pháp vào lãnh thổ EU rồi thực hiện phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn trong nội khối một cách ép buộc.

Theo nhà lãnh đạo Hungary, sức ép trong vấn đề người tị nạn sẽ gia tăng trong năm nay, trong khi "châu Âu yếu ớt sẽ không có khả năng tự vệ."

Phát biểu của Thủ tướng Orban được đưa ra trong bối cảnh cùng ngày diễn ra cuộc gặp tại Prague (Séc) của nhóm bốn quốc gia Đông Nam Âu Visegrad gồm Ba Lan, Hungary, Cộng hòa Séc và Slovakia để kỷ niệm 25 năm thành lập nhóm này. Macedonia và Bulgaria cũng được mời tham dự sự kiện.

Chủ đề chính của cuộc gặp sẽ là chính sách giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay thông qua các biện pháp thắt chặt kiểm soát biên giới Bulgaria và Macedonia, cũng như kế hoạch của Đức hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ để hạn chế người tị nạn vào châu Âu.

Châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới II, trong đó gần một nửa số người di cư là người tị nạn chiến tranh từ Syria. Tuy nhiên, hiện các nước trong khu vực vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong cách giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư.

Thủ tướng Séc Milos Zeman từng gọi làn sóng người di cư là một "sự xâm phạm có tổ chức" trong khi Hungary vẫn giữ lập trường cứng rắn cương quyết phản đối quy chế phân bổ hạn ngạch. Thậm chí, cuộc chiến pháp lý cũng bùng nổ giữa EU và Hungary khi hai bên khởi kiện nhau liên quan tới hướng giải quyết vấn đề người di cư./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP