Thế giới Thế giới

27/11/2017 - 09:33

Hungary tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Trung-Đông Âu và Trung Quốc

Lãnh đạo 16 nước Trung - Đông Âu và Trung Quốc hôm nay (27/11) họp tại Hungary nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Hội nghị thượng đỉnh 16 nước Trung - Đông Âu (CEEC) và Trung Quốc (hay còn gọi là Hội nghị thượng đỉnh 16+1) là ý tưởng của Trung Quốc nhằm hiện thực hóa Sáng kiến “Một Vành Đai, Một Con Đường” do ôngTập Cận Bình đề xuất.

Đây là sáng kiến đầy tham vọng của Trung Quốc muốn mở rộng và thúc đẩy hợp tác với 16 nước Trung và Đông Âu trong các lĩnh vực đầu tư, giao thông vận tải, tài chính, khoa học, giáo dục và văn hóa.

Để thực hiện sáng kiến này, Trung Quốc dự kiến sẽ đầu tư hàng tỉ đô la Mỹ xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng như cảng biển, đường sắt và đường bộ dọc theo Con đường tơ lụa cổ nối liền quốc gia này với châu Âu.

Tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 5 được tổ chức ở Latvia tháng 11/2016, các nhà lãnh đạo 17 nước đã thông qua Tuyên bố Riga tái khẳng định sự ủng hộ đối với sáng kiến của Trung Quốc kết nối hai khu vực, và hội nghị thượng đỉnh lần thứ 6 tại Hung-ga-ri sẽ cụ thể hóa các bước thực hiện các dự án hợp tác chung.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (thứ 8, trái) và lãnh đạo các nước khu vực Trung-Đông Âu chụp ảnh chung tại hội nghị năm 2016 (Nguồn: THX/TTXVN)
Chiều 26/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới sân bay Quốc tế Ferenc Liszt ở thủ đô Budapest để chủ trì hội nghị vào ngày hôm sau. Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã ra sân bay đón nhà lãnh đạo Trung Quốc và thảo luận chương trình nghị sự của hội nghị vào ngày 27/11. Phát biểu với báo chí ngay tại lễ đón Thủ tướng Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Péter Szijjártó khẳng định hội nghị lần này là cơ hội để Trung Quốc thể hiện vai trò của mình trong trật tự thế giới mới.

Một diễn đàn hợp tác kinh tế-thương mại tầm cỡ, với sự tham dự của hơn 1.000 đại diện doanh nghiệp đến từ Trung Quốc và 16 nước Trung-Đông Âu sẽ được tổ chức vào ngày 27/11, và dự kiến 23 thỏa thuận hợp tác song phương sẽ được ký kết.

Hungary cũng sẽ công bố kế hoạch gọi đấu thầu dự án nâng cấp tuyến đường sắt nối liền thủ đô Budapest tới thủ đô Belgrade của Serbia với phần lớn vốn vay từ Trung Quốc./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP