14/07/2015 - 08:13

Hungary xây dựng hàng rào biên giới ngăn chặn người di cư

TTH.VN - Quân đội Hungary hôm qua (13/7) bắt đầu xây dựng một hàng rào gây tranh cãi trên biên giới với Serbia nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư.

"Phần đầu tiên của hàng rào kiểm soát biên giới bắt đầu được thi công ở vùng ngoại ô Morahalom, 180km về phía nam của Budapest, dự kiến có chiều dài 150m", một tuyên bố chung của Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng Hungary cho biết.


Binh sĩ địa phương thuộc đơn vị kỹ thuật quân đội Hungary chuẩn bị xây dựng phần đầu tiên của hàng rào trên biên giới Hungary-Serbia - Ảnh: AFP

Trước đó, các nhà lập pháp nước này đã phê duyệt dự án xây dựng hàng rào cao 4m dọc đường biên giới dài 175km với Serbia.

Các kế hoạch của Thủ tướng Viktor Orban được công bố hồi tháng trước làm dấy lên mối quan tâm cho cả Serbia và Liên minh châu Âu (EU) về việc đấu tranh để kiểm soát làn sóng khổng lồ của người di cư từ Trung Đông và châu Phi.

Trong 2 năm qua, Hungary trở thành một trong những tuyến đường chính của người di cư hầu hết đến từ Afghanistan, Iraq, Syria và Kosovo với hy vọng băng qua nước này để đến Áo và Đức.

Hungary nằm trong khu vực Schengen của EU, khu vực tự do đi lại mà không cần dùng thị thực của châu Âu, có nghĩa là một khi người di cư đi đến Hungary, họ có thể tự do đi tới những nơi khác.

Vì vậy, tính đến nay, chính phủ Hungary xác nhận 78.190 người di cư đã băng qua biên giới trái phép và khoảng 77.600 người trong số họ đã nhập cư.

 

Thanh Ngân (lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP