Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

19/04/2018 - 14:33

Hướng dẫn một số thủ tục liên quan đến xuất, nhập cảnh

TTH - Để thuận tiện cho việc cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, cán bộ, chiến sĩ Phòng QLXNC Công an tỉnh chú trọng tuyên truyền, phổ biến một số qui định về Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, những thủ tục, qui định về thẻ thường trú…

Ông Marrel Gaulthier được cán bộ Phòng QLXNC hướng dẫn thực hiện các thủ tục

Cách thực hiện để cấp lại hộ chiếu phổ thông

Để tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi đến cấp lại hộ chiếu phổ thông, Phòng Quản lý QLXNC Công an tỉnh phát thông báo hướng dẫn cách thức thực hiện.

Theo đó, trình tự thực hiện một trong ba cách sau: Nộp hồ sơ trực tiếp; nộp hồ sơ uỷ thác; nộp hồ sơ qua bưu điện.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ: Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì in giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả, hướng dẫn nộp lệ phí. Cán bộ thu lệ phí nhận tiền, in biên lai thu lệ phí và giao giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cùng biên lai thu lệ phí cho người nộp hồ sơ.

Hồ sơ đủ điều kiện nhưng thông tin chưa đầy đủ, chính xác thì hướng dẫn điều chỉnh, bổ sung hoặc kê khai lại; thiếu thủ tục thì hướng dẫn cụ thể, ghi rõ nội dung cần bổ sung và chịu trách nhiệm về hướng dẫn đó (mẫu số 01- phiếu hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ).

Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì không tiếp nhận và trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do không tiếp nhận.

Tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử

Phòng QLXNC Công an tỉnh đã và đang triển khai hệ thống tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu.

Công dân có nhu cầu cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông có thể truy cập hệ thống điện tử theo địa chỉ https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn để kê khai thông tin cá nhân.

Sau khi xác nhận thông tin đã khai, công dân kiểm tra thông tin và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ để lựa chọn thời gian nộp hồ sơ phù hợp với nhu cầu và lịch tiếp nhận hồ sơ của cơ quan QLXNC.

Trường hợp gửi hồ sơ đề nghị cấp lại hộ chiếu qua đường bưu điện, trẻ em dưới 14 tuổi hoặc trường hợp ủy thác, sau khi nhập thông tin thì người đề nghị phải in tờ khai, dán ảnh trình công an địa phương nơi thường trú, tạm trú xác nhận.

Việc áp dụng tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm thiểu thời gian của công dân và cán bộ tiếp nhận, xử lý thông tin.

Bài, ảnh: Tâm Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP