29/05/2015 - 10:16

Hướng đến mục tiêu trường trọng điểm chất lượng cao

TTH - Nhìn lại những chặng đường đã qua, đặc biệt trong giai đoạn 2010 - 2015, Đảng bộ Trường đại học (ĐH) Sư phạm đã lãnh đạo cán bộ, đảng viên và người học khắc phục khó khăn, triển khai toàn diện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIII và đạt được những thành tích nổi bật trên các mặt công tác.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Trường đại học Sư phạm Huế

Thành lập năm 1977, Đảng bộ Trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế ban đầu có 75 đảng viên, sinh hoạt trong 5 chi bộ. Đến nay, Đảng bộ có 21 chi bộ với 259 đảng viên. Dưới dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ nhà trường trong nhiệm kỳ qua, thầy và trò Trường ĐH Sư phạm Huế không ngừng phấn đấu vươn lên, đưa nhà trường ngày càng phát triển, khẳng định uy tín, vị thế ở khu vực miền Trung và cả nước.

Thành tựu nổi bật

5 năm qua, trường có 89 viên chức tốt nghiệp thạc sĩ (14 ở nước ngoài); 38 giảng viên bảo vệ thành công luận án tiến sĩ (11 ở nước ngoài); 1 nhà giáo được công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư; 18 nhà giáo được công nhận đạt chuẩn chức danh phó giáo sư, đưa tổng số giáo sư, phó giáo sư hiện có của trường lên 41 người; có 5 nhà giáo được phong tặng nhà giáo ưu tú. Hiện, trường có 59 giảng viên học nghiên cứu sinh, 17 viên chức đang học cao học, 5 giảng viên đang học sau tiến sĩ.

Xác định công tác đào tạo là nhiệm vụ quan trọng trong sự phát triển của nhà trường, Đảng bộ Trường ĐH Sư phạm Huế luôn chú trọng và nỗ lực đầu tư vào công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ viên chức, đặc biệt là giảng viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, đồng thời đã có nhiều chủ trương phù hợp để thu hút nguồn tuyển sinh đào tạo ĐH và sau ĐH. Quy mô sinh viên ĐH chính quy đạt 7.010 sinh viên, cao học 784 học viên và 54 nghiên cứu sinh. Trường tiếp tục hoàn thiện phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ, đẩy mạnh việc đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường các môn thực hành, đổi mới công tác rèn luyện năng lực sư phạm cho sinh viên, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học cho học viên cao học và nghiên cứu sinh.

Lĩnh vực nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế của trường đã đạt được những thành tựu nổi bật. Trong 5 năm, cán bộ giảng viên nhà trường thực hiện 10 nhiệm vụ nghiên cứu và đề tài khoa học công nghệ cơ bản cấp Nhà nước, 28 đề tài cấp Bộ và cấp Bộ trọng điểm, 68 đề tài cấp cơ sở ĐH Huế, 173 đề tài cấp trường, 24 đề tài nghiên cứu chương trình đào tạo giáo viên thuộc Dự án phát triển giáo viên trung học phổ thông. Cùng với việc tiếp tục triển khai đào tạo ngành Vật lý theo chương trình tiên tiến và triển khai đào tạo liên kết với Trường ĐH Kỹ sư Quốc gia Val de Loire, hiện có 31 sinh viên đang tiếp tục học tại Pháp theo chương trình đã ký kết. Trường cũng tổ chức đào tạo chính quy cho sinh viên Nhật Bản, Lào; tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn và cấp chứng chỉ cho sinh viên các trường ở Nhật Bản, Thái Lan…

Trao bằng tốt nghiệp cho các sinh viên khoá 2010-2014

Trên cơ sở nhiệm vụ chính trị và yêu cầu của sự nghiệp đổi mới giáo dục, Đảng bộ Trường ĐH Sư phạm Huế đã phát huy được truyền thống đoàn kết, gắn bó trong toàn thể cán bộ, sinh viên, học viên. Đảng ủy nhà trường luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát và tăng cường công tác giáo dục - quản lý sinh viên với nhiều biện pháp hiệu quả, như: tổ chức tốt các đợt sinh hoạt chính trị cho sinh viên, “Tuần sinh hoạt Công dân học sinh - sinh viên” hàng năm,... 5 năm qua, sinh viên nhà trường đạt được 78 giải trong các kỳ thi Olympic, trong đó có 19 giải nhất, 22 giải nhì, 29 giải ba, 8 giải khuyến khích.

Hướng tới xây dựng trường ĐH chất lượng cao

Nhiệm kỳ qua, Trường ĐH Sư phạm Huế và các tập thể thuộc trường được tặng thưởng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý: Huân chương độc lập hạng Nhì, 4 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 1 Cờ thi đua và 15 Bằng khen của các tỉnh; 21 Bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Nhiều cán bộ viên chức nhận được các phần thưởng cao quý, trong đó có 7 Huân chương Lao động hạng Ba, 9 Bằng khen của Thủ tướng và 53 Bằng khen của Bộ; có 24 Chiến sĩ thi đua cấp Bộ...

Đứng trước những nhiệm vụ mới, yêu cầu mới, Đại hội Đảng bộ trường lần thứ XIV xác định: “Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phát huy truyền thống đoàn kết nhất trí. Chú trọng phát triển đội ngũ cán bộ viên chức, đặc biệt là giảng viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao. Thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo chất lượng giáo dục ĐH và sau ĐH. Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và công tác quản lý. Đổi mới căn bản và toàn diện công tác giáo dục và đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục ĐH và giáo dục phổ thông”.

Đảng ủy nhà trường đề ra những chỉ tiêu cụ thể để lãnh đạo các mặt hoạt động của Trường trong nhiệm kì 2015-2020: Giảm chỉ tiêu đào tạo ĐH hệ chính quy, mỗi năm tuyển sinh từ 1.700 đến 1.800 sinh viên, quy mô toàn trường từ 6.500 đến 7.000. Tăng chỉ tiêu đào tạo sau ĐH, hàng năm tuyển từ 550 đến 600 chỉ tiêu cao học; từ 25 đến 40 nghiên cứu sinh. Xây dựng đề án đào tạo trình độ tiến sĩ từ 8 đến 9 chuyên ngành và từ 1 đến 2 đề án đào tạo trình độ thạc sĩ; đưa Trường trung học phổ thông Thuận Hóa vào hoạt động từ năm học 2015 - 2016; phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, chất lượng cao. Xây dựng Trường thực hành bậc mầm non và bậc tiểu học. Từng bước tăng quy mô đào tạo, đến năm 2020 đạt quy mô từ 500 đến 550 học sinh. 100% cán bộ giảng viên tham gia nghiên cứu khoa học, chủ trì hoặc thành viên đề tài các cấp, tiến đến xây dựng trường ĐH nghiên cứu. Tăng đội ngũ cán bộ giảng viên có trình độ cao, đến năm 2020 đội ngũ giảng viên khoảng 350 người, trong đó giảng viên có trình độ sau ĐH đạt 98%. Đến năm 2020 có 80% đến 90% cán bộ sử dụng được 1 ngoại ngữ trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. 100% chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh; Đảng bộ đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh...

PGS.TS.Nguyễn Thám, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: “Phát huy các tiềm năng, thế mạnh với tinh thần đổi mới, sáng tạo, phát triển của toàn Đảng bộ và những thành tựu đã đạt được, Đảng bộ nhà trường quyết tâm thực hiện những chỉ tiêu đề ra ở trên nhằm góp phần xây dựng Trường ĐH Sư phạm Huế thành Trường ĐH Sư phạm trọng điểm chất lượng cao, góp phần đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục có trình độ ĐH và sau ĐH; cơ sở nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ thúc đẩy sự nghiệp phát triển giáo dục, phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đặc biệt là các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên”.

Bài, ảnh: Thanh Vân

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP