Kinh tế Khoa học - công nghệ

06/08/2015 - 13:58

Hướng đến xử lý triệt để

TTH - Thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt là mô hình mới được triển khai ở Phong Điền. Tuy bước đầu đã phát huy hiệu quả, song vẫn chưa thu gom, xử lý toàn bộ rác thải.

Mỗi tuần thu gom một lần

Thôn Kế Môn, xã Điền Môn (Phong Điền) có khoảng gần 20 thùng rác đặt ở đầu ngõ các xóm. Mỗi chiều người dân trong xóm đem rác đến bỏ vào thùng. Khác với trước đây, rác thải sinh hoạt được người dân tập kết lại một chỗ rồi chở ra phía sau độn cát, mà người dân nơi đây quen gọi là rú để đổ, lâu ngày chất thành đống cao, to, hôi thối, ô nhiễm.
Người dân Ngũ Điền mong muốn tăng số lượng, ngày vận chuyển rác thải, chứ không phải tuần một vài lần như hiện nay
Từ khi HTX Môi trường Phong Điền tổ chức thu gom rác thải, người dân bắt đầu hình thành thói quen mới: đổ rác vào thùng, vừa đỡ gây ô nhiễm, vừa đỡ tốn công sức chở rác vào rú đổ hàng ngày. Thế nhưng, điều làm người dân chưa hài lòng là việc thu gom rác hiện chưa thường xuyên. Mỗi tuần chỉ thu gom một lần nên lượng rác dồn ứ, tràn ra ngoài, gây mùi hôi khó chịu. Một số thùng rác người dân đổ cả thức ăn hàng ngày nên ruồi nhặng bu bám, sinh dòi... gây mất vệ sinh.
Rác tràn ra ngoài thùng không phải là chuyện hiếm ở vùng Ngũ Điền
Chị Lê Thị Thu, ở thôn 1 cho hay, thùng rác đặt cách nhà chị không xa nên mỗi khi có gió, mùi hôi bốc qua không chịu được, chị phải kéo thùng rác ra phía xa hơn. Mỗi khi có mấy chị trong xóm đem rác đến đổ chị đều dặn phải bỏ cẩn thận vào thùng nhưng không tránh khỏi rơi vãi ra ngoài. Nhiều hôm gà bới, chó mèo đến lục lọi, rác văng ra khỏi thùng nhếch nhác, chị phải quét dọn, xúc đổ vào thùng cho gọn gàng, sạch sẽ.
Đứng cạnh chị Thu, mệ Hoàng Thị Nguyệt xác nhận: “Có hôm nắng to, rác trong thùng lâu ngày hôi thối, buổi trưa nằm trong nhà ngủ không yên, phải dậy kéo thùng rác đến tận Quốc lộ 49B mới bớt mùi. Bà con khi tới đổ rác có phàn nàn để thùng rác quá xa đi lại bất tiện nhưng nếu để gần dân cư, cả tuần mới chở đi thì hôi chịu chi nổi”.
Điều người dân phản ánh là hoàn toàn đúng. Hôm chúng tôi đến cũng đúng dịp xe thu gom rác của HTX Môi trường Phong Điền về vận chuyển rác thải. Mùi hôi thối từ các thùng rác bốc lên nồng nặc do để lâu ngày, dù nhân viên đã vệ sinh thùng rác, đặt lại đúng vị trí ban đầu nhưng vẫn chưa hết mùi hôi.
Không riêng xã Điền Môn, 3 xã khác của vùng Ngũ Điền, gồm: Điền Hương, Điền Lộc, Điền Hải và Phong Hải cũng tương tự. Xã có số lượng rác nhiều nhất là Phong Hải, với 13 chuyến xe to, loại 2,5 tấn, bình quân mỗi tuần khoảng 3 chuyến cũng chưa thể thu gom, xử lý triệt để rác thải. “Thông thường, rác phải được thu gom, vận chuyển mỗi ngày. Nếu để qua đêm chắc chắn sẽ không tránh khỏi mùi hôi, huống chi ở đây vài ba ngày mới vận chuyển một lần, có địa phương cả tuần mới vận chuyển một lần thì không tránh khỏi ô nhiễm”, anh Cao Minh ở Điền Hải nói.
 
UBND huyện Phong Điền vừa đầu tư khoảng 5 tỷ đồng xây dựng lò đốt rác ở xã Điền Hải với công suất thiết kế khoảng 40 tấn/ngày đêm, theo công nghệ tiên tiến, có thể đốt rác thành tro để sử dụng làm phân bón trong nông nghiệp. Dự kiến, đầu tháng 8 này sẽ đưa vào vận hành thử. Trước tiên sẽ ưu tiên đốt rác cho vùng Ngũ Điền, với công suất khoảng 17-20 tấn/ngày đêm.
Tăng cường vận chuyển, xử lý
Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc vận chuyển, thu gom rác thải được triển khai ở hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phong Điền. (Chỉ còn hai xã chưa thu gom là Điền Hòa và Phong Bình). Trên cơ sở hợp đồng giữa các địa phương với HTX Môi trường Phong Điền, đơn vị tổ chức thu gom, vận chuyển rác thải sẽ tổ chức các chuyến xe thu gom phù hợp. Mỗi tháng người dân đóng 13.000 đồng lệ phí thu gom rác. Số tiền này, chính quyền các địa phương dùng để trả kinh phí hợp đồng vận chuyển, thu gom rác với HTX Môi trường Phong Điền.
Theo ông Nguyễn Đại Vui, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, huyện đã trợ giá một phần cho người dân, bởi dù thu phí 13.000 đồng/hộ/tháng nhưng chỉ mới thu được một phần, rất nhiều hộ không nộp nhưng chưa thể áp dụng chế tài, bởi đây là mô hình mới, đang trong giai đoạn vận động, tuyên truyền người dân thực hiện.
Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Quang Thỉ, Giám đốc HTX Môi trường Phong Điền cho hay, HTX luôn muốn vận chuyển thu gom nhiều hơn, tăng cường hơn nữa các chuyến xe vận chuyển rác thải về các xã mỗi ngày nhưng điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào kinh phí các địa phương. HTX hoạt động theo mô hình mới tự thu, tự chi nên không thể bao cấp, hỗ trợ kinh phí cho người dân. Tuy thế, ông Nguyễn Quang Thỉ cũng thông tin, sắp tới huyện Phong Điền, đưa vào vận hành lò đốt rác thải ở Điền Hải, phần nào giải quyết được tình trạng ô nhiễm nhờ quãng đường vận chuyển ngắn hơn, rác thải được xử lý tốt hơn là điều chắc chắn.
HTX Môi trường Phong Điền cho biết, sẽ làm việc lại với các địa phương để tăng cường số lượng vận chuyển rác thải, tránh tình trạng để lâu ngày gây ô nhiễm như phản ánh của người dân. Song trước mắt, người dân cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, đổ rác đúng nơi quy định. UBND các xã cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, nhận thức cho người dân, nhất là trong việc đóng lệ phí thu gom rác để có kinh phí tổ chức thu gom vận chuyển rác thường xuyên hơn. Qua làm việc với lãnh đạo một số xã vùng Ngũ Điền, chúng tôi ghi nhận chung khó khăn về việc vận động người dân đóng lệ phí. Song, nếu đưa vào quy chế, hương ước thì việc này không khó để thực hiện. Làm được như thế, vấn đề rác thải nông thôn không còn là bài toán khó như lâu nay.

Bài, ảnh: Tâm Huệ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP