Kinh tế Công nghiệp - TTCN

03/07/2014 - 13:01

Hướng đi mới triển vọng

TTH - Từ nay đến 2015, Sở Thông tin &Truyền thông (TT&TT), Bưu điện tỉnh sẽ triển khai 10 trung tâm thông tin & truyền thông cộng đồng. Đây là nơi để người dân đến đọc sách, báo miễn phí, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm qua mang internet, tiếp cận và sử dụng các dịch vụ bưu chính, viễn thông, góp phần nâng cao nhận thức.

Bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) kém hiệu quả

Các em học sinh đang vào internet tra cứu thông tin

 

Từ nay đến năm 2015, sẽ xây dựng 10 trung tâm TT&TT cộng đồng; trong đó, hết năm 2014 xây dựng thêm 4 trung tâm gồm: xã Quảng Lợi, Quảng Thọ (Quảng Điền); xã Thượng Lộ, Thượng Quảng (Nam Đông).

Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có 111 điểm BĐVHX, phần lớn đều xuống cấp, hư hỏng dẫn đến hoạt động cầm chừng, kém hiệu quả. BĐVHX chủ yếu hoạt động công ích nên doanh thu không cân đối được dẫn đến thiếu nguồn bù lỗ. Phong trào đọc sách báo tại các điểm BĐVHX giảm do xuất hiện nhiều loại hình thông tin khác. Thù lao cho người làm việc tại BĐVHX chỉ 750.000 đồng/điểm/tháng là quá thấp so với mặt bằng chung của toàn xã hội; không đảm bảo cuộc sống nên người lao động chưa yên tâm gắn bó với công việc.            
Việc duy trì và nâng cao năng lực hoạt động của các điểm BĐVHX đang là vấn đề đặt ra, rất cần sự hỗ trợ của chính quyền địa phương các cấp và các cơ quan ban ngành chức năng. Quyết định số 910/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động điểm BĐVHX, giai đoạn 2013-2015, định hướng 2020” làm cơ sở để phát triển bưu chính, viễn thông đồng bộ với quy hoạch của các ngành trong tỉnh; đảm bảo đầu tư đạt hiệu quả kinh tế, thúc đẩy phát triển và nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ văn hóa, thông tin, bưu chính, viễn thông và internet công cộng tại vùng nông thôn, miền núi; góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân trong tỉnh. 
Ông Dương Văn Hà, Giám đốc Bưu điện tỉnh khẳng định: “BĐVHX nằm trong thiết kế mạng bưu điện công cộng, nhu cầu không cao nhưng phải có, vì thế phải duy trì, nhưng duy trì như thế nào mới khó chứ bỏ thì dễ. Mặc dù Đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động BĐVHX giai đoạn 2013-2015, định hướng 2020” được UBND tỉnh phê duyệt nhưng kinh phí còn hạn chế, nên từ nay đến năm 2015 chỉ chuyển 10 BĐVHX sang mô hình trung tâm TT&TT cộng đồng, những điểm BĐVHX còn lại Bưu điện tỉnh đầu tư nâng cấp sửa sang, chỉnh trang và nâng cấp thương hiệu bưu điện (logo màu vàng)”.    
Chia sẻ thông tin và tri thức
Mô hình trung tâm TT&TT cộng đồng là mô hình mới so với cả nước, đang triển khai thử nghiệm tại Thừa Thiên Huế, được lãnh đạo tỉnh quan tâm và các ngành, các cấp đồng tình ủng hộ. Mục tiêu đến năm 2020 là xây dựng được 60% số điểm BĐVHX thành trung tâm TT&TT cộng đồng trên cơ sở mục tiêu xây dựng các xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Trung tâm TT&TT cộng đồng xã Phú Thanh là điểm đầu tiên được khai trương trên địa bàn tỉnh. Bằng nguồn ngân sách địa phương, Sở TT&TT đầu tư 4 bộ máy vi tính để bàn, 4 bộ bàn ghế để máy vi tính, 2 bộ bàn ghế đọc sách, báo; giá để sách báo, cấp mới 76 đầu sách, 2 tờ báo Khoa học & Đời sống, Nông thôn ngày nay và 200 đầu sách được Thư viện Tổng hợp tỉnh luân chuyển. Đây là nơi để người dân đến đọc sách báo miễn phí, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm qua sách báo, internet, tiếp cận và sử dụng các dịch vụ bưu chính, viễn thông, góp phần nâng cao nhận thức của người dân. Bác Nguyễn Thị Tuyết Mai, ở thôn Hòa An, Phú Thanh nói: “Hiện nay ở trung tâm có nhiều sách khoa học, kỹ thuật giúp bà con chúng tôi tìm hiểu về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình. Các cháu học sinh cũng có nhiều sách tham khảo để bổ sung kiến thức, học tập ngày một tốt hơn”.
Ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Giám đốc Sở TT&TT cho rằng, bên cạnh nỗ lực của địa phương thụ hưởng, Bưu điện tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát và tích cực hỗ trợ nghiệp vụ cho nhân viên trung tâm nhằm đạt được các mục tiêu đề ra của đề án, đó là nâng tổng số đầu sách phục vụ bình quân lên 500 quyển/điểm, nâng tổng số người đọc sách, báo và truy cập internet bình quân tại mỗi điểm BĐVHX mỗi ngày từ 10-20 lượt người, nâng tổng doanh thu trung bình từ 2.000.000 lên 3.500.000 đồng/điểm/tháng, đồng thời, nâng cao mức thù lao của nhân viên”.
Hy vọng, trung tâm TT&TT sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương trong quá trình xây dựng nông thôn mới, vì sự nghiệp CNH, HĐH đất nước và tỉnh nhà.

Bài, ảnh: Thanh Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP