28/10/2015 - 14:45

Hướng đi thoát nghèo

TTH - Mô hình nuôi cá chẽm trên phá Tam Giang đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các ngư dân xã Quảng Lợi (Quảng Điền).

Nuôi cá lồng trên phá đang mang lại hiệu quả kinh tế cao

Trước tình trạng nguồn lợi thủy sản trên phá Tam Giang ngày càng suy kiệt, ngư dân các xã ven phá đối mặt với nhiều khó khăn, năm 2014, “Quỹ hỗ trợ sự tham gia của người dân và trách nhiệm giải trình”(Paraff) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh xây dựng dự án “Huy động sự tham gia của người dân bảo vệ môi trường phá Tam Giang” tại 2 xã Quảng Lợi và Quảng Thái (Quảng Điền). Ngoài tập huấn nâng cao nhận thức của người dân trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản, hỗ trợ mô hình chuôm, dự án còn giúp người dân xây dựng mô hình nuôi cá chẽm trong lồng. Từ hiệu quả của hoạt động nuôi trồng này, sau khi dự án kết thúc những người dân Quảng Lợi đã học hỏi thêm kinh nghiệm và nhân rộng mô hình này.

Ông Nguyễn Nhân là một trong 10 hộ nhận hỗ trợ từ dự án Paraff xây dựng 1 lồng nuôi cá chẽm trên phá Tam Giang. Sau khi dự án kết thúc, ông cũng như những hộ còn lại vẫn tiếp tục phát triển mô hình và đưa thêm đối tượng nuôi này vào nuôi xen ghép trong hồ nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, ông đang thả nuôi 500 con giống trong diện tích lồng 30m2.
Ông Nhân phấn khởi: Qua 2 năm gắn bó với việc nuôi cá chẽm trong lồng, chúng tôi bắt đầu thấy được hiệu quả kinh tế mà đối tượng này mang lại. Điều khá thuận lợi là khu vực nuôi trồng thủy sản tập trung Ngư Mỹ Thạnh có lưu lượng dòng chảy lớn nên thường xuyên được điều tiết nước, lồng được đặt giữa phá nên đảm bảo về mật độ, ít bị tác động bởi môi trường nên cá ít xảy ra dịch bệnh. Hơn nữa, đầu ra của cá chẽm khá dễ dàng. Cá sau thu hoạch được tiểu thương mua tận nơi, giá cả dao động khoảng 90 ngàn đồng/kg, trung bình mỗi lồng gia đình thu nhập từ 45 đến 50 triệu đồng, trừ chi phí cũng lãi trên 30 triệu đồng.
Một đặc điểm khiến cá chẽm trở thành đối tượng nuôi được người dân quan tâm là khả năng thích nghi tốt với cả 3 môi trường nước mặn, nước lợ, nước ngọt nên dù có thay đổi các yếu tố nguồn nước cá cũng ít bị ảnh hưởng. Thức ăn của cá chẽm là các loại cá tạp, người dân tận dụng trong quá trình đánh bắt, khai thác hàng ngày nên chi phí nuôi không quá lớn.
Ông Hồ Sỹ Lành, Chủ tịch UBND xã Quảng Lợi cho hay: Từ hiệu quả của dự án Paraff, chúng tôi khuyến khích người dân đầu tư phát triển mô hình nuôi cá lồng trên phá Tam Giang. Theo tính toán, mỗi lồng cá với diện tích 30m2/lồng, nếu được chăm sóc tốt sau 5 đến 6 tháng thả nuôi cho thu nhập khoảng 40 đến 50 triệu đồng. Do đặc điểm thích nghi tốt và nuôi trong lồng nên mỗi năm có thể nuôi cá 2 vụ. Nguồn cung con giống khá thuận lợi, chủ yếu lấy giống từ Thuận An chứ không cần phải đặt mua ở các tỉnh khác. Hiện, toàn xã Quảng Lợi có 25 lồng nuôi cá chẽm, trong đó tập trung chủ yếu ở thôn Ngư Mỹ Thạnh.   
Mô hình nuôi cá chẽm trong lồng trên phá Tam Giang tại xã Quảng Lợi đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các ngư dân. Tuy nhiên, để mô hình này phát triển bền vững cần có sự liên kết từ nhiều phía nhất là việc hướng dẫn kỹ thuật nuôi và tìm đầu ra ổn định cho đối tượng nuôi này.
 

Bài, ảnh: Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP