Kinh tế Kinh tế

01/10/2020 - 19:51

Hương Thủy cần thêm những tư duy phát triển vươn tầm

TTH.VN - Làm việc với TX. Hương Thủy về tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KT- XH) năm 2020, kế hoạch năm 2021 vào chiều 1/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, để cùng tỉnh hướng đến đột phá vượt bậc, Hương Thủy cần có những tư duy phát triển vươn tầm.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tại buổi làm việc với TX.Hương Thủy chiều 1/10

COVID – 19 tác động xấu đến tăng trưởng

Ảnh hưởng của COVID - 19 khiến tình hình kinh tế TX. Hương Thủy năm 2020 ảnh hưởng nghiêm trọng, làm gián đoạn các chuỗi sản xuất, suy giảm tiêu dùng, ảnh hưởng mạnh mẽ đến các ngành dịch vụ và du lịch, tác động xấu đến tăng trưởng, đầu tư, thương mại…, dẫn đến 6/16 chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch đề ra, gồm: giá trị sản xuất; thu nhập bình quân đầu người, thu ngân sách, tổng vốn đầu tư toàn xã hội, tạo việc làm mới, xuất khẩu lao động.

Tuy nhiên, với nỗ lực trong tổ chức thực hiện bằng các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể và triển khai ngay từ đầu năm, tính đến 15/9, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 449,8 tỷ đồng, bằng 100,8% dự toán, ước thực hiện năm 2020, tổng thu ngân sách đạt 504,5 tỷ đồng, bằng 113% dự toán.

Dự ước, đến hết năm 2020, có 10/16 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra trên cơ sở hiện tại: giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng ước đạt 24.600 tỷ đồng, đạt 92,4% kế hoạch; ngành nông nghiệp giá trị sản xuất đạt 680 tỷ đồng, đạt 97,9% kế hoạch; tiến độ của các dự án, công trình dự án trọng điểm, như: mở rộng cảng hàng không quốc tế Phú Bài, cao tốc Cam Lộ - La Sơn, đường dây 500KV Quảng Trạch - Dốc Sỏi... được đẩy nhanh và đã phê duyệt giá trị bồi thường, hỗ trợ cho 42 công trình, dự án với số tiền là 42,8 tỷ đồng cho 699 hộ.

Về các mặt văn hóa, giáo dục, y tế..., đến nay, có 91/101 thôn, tổ dân phố văn hóa, đạt 90,1%; 80/85 cơ quan đơn vị đạt danh hiệu cơ quan văn hóa, đạt 94,1%; 25.212/26.490 gia đình đạt chuẩn văn hóa, đạt 95,2%; 12/12 xã, phường đạt chuẩn văn hóa…

Cũng trong thời điểm COVID – 19 xuất hiện và bùng phát, TX. Hương Thủy là một trong những địa phương triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bằng sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể từ cơ sở đến thị xã, cũng như khắc phục mọi khó khăn để tổ chức và vận hành tốt chốt kiểm soát y tế số 4 tại Phú Lộc…

Năm 2011, TX. Hương Thủy phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản xuất 10,5%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội từ 4.000 - 4.100 tỷ đồng; thu ngân sách nhà nước 500 tỷ đồng; tỷ lệ đô thị hóa 68%; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm từ 0,3-0,5%... Đi kèm với đó là tập trung triển khai thực hiện các chương trình trọng điểm, như: chỉnh trang, xây dựng, phát triển đô thị và xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề, dịch vụ - du lịch; nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia; cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử.

Cần thêm những tư duy vươn tầm

Ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong phát triển KT- XH của TX. Hương Thủy thời gian qua, nhất là công tác đảm bảo ANTT; phòng, chống COVID – 19; giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm cũng như 10 chỉ tiêu dự ước đạt và vượt kế hoạch đề ra, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế của Hương Thủy trong các mặt về hành chính công, đô thị, đất đai, giáo dục, đầu tư công…

Một góc khu tái định cư Phú Sơn - nơi ở mới của người dân ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Thời gian tới, cùng với tỉnh, TX. Hương Thủy tiếp tục chung sức để xây dựng Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương. Để đạt hiệu quả, các cấp từ cơ sở đến thị xã của Hương Thủy cần phải có tư duy phát triển vươn tầm, tư duy huy động nguồn lực và tư duy về đầu tư, quản lý đô thị. “Chúng ta phải nhìn nhận, phát triển đô thị của Hương Thủy là gắn liền với các huyện, thị lân cận, gắn liền với TP. Huế và với Trung ương chứ không phải chỉ khu trú trong thị xã”, ông Thọ nói.

“Ngoài ra, việc nâng cao chất lượng mối quan hệ giữa người dân với chính quyền để xây dựng một nền hành chính trách nhiệm, hiệu quả, vì dân phục vụ cũng phải được đẩy mạnh. Phải xuyên suốt tư duy “đầu tư - huy động nguồn lực - phục vụ”, nếu không làm được những điều này, không chỉ Hương Thủy mà ngay cả Huế cũng khó lòng phát triển”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Để cùng tỉnh hướng đến những bước tiến vượt bậc, vươn tầm, Hương Thủy phải tiếp tục kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chất lượng phục vụ của cán bộ. “Về cải cách hành chính, bước đầu Hương Thủy làm tương đối tốt, tuy nhiên, ở cấp xã cần nâng cao hơn, làm việc nhiều hơn trên môi trường mạng...”, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, bên cạnh thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm chủ lực địa phương theo hướng bền vững, Hương Thủy cần nghiên cứu chuyển đổi cây trồng năng suất thấp sang các loại cây ăn quả vừa có kinh tế cao, vừa có độ che phủ lớn hơn. 

“Với tiềm năng của mình, ngoài tập trung phát triển các khu du lịch, cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng KCN Phú Bài giai đoạn 3, giai đoạn 4, đồng thời nắm bắt cơ hội thu hút các nhà đàu tư lớn, từ đó có thể giúp chuyển đổi nền kinh tế nông nghiệp sang phi nông nghiệp, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân”, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ Lưu ý.

Bài, ảnh: Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP